Ngăn ngừa bệnh đường ruột bằng một số cách đơn giản

Hệ thống tiêu hóa có vai trò rất cần thiết trong việc nghiền nát và nhào trộn thức ăn, giúp cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt giúp cải thiện đường ruột

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt giúp cải thiện đường ruột

Chế độ ăn nhiều carbs tinh chế, chất béo bão hòa và phụ gia thực phẩm làm tăng nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa. Các chất phụ gia thực phẩm, như glucose, muối và các hóa chất khác, góp phần làm tăng viêm ruột, dẫn đến một tình trạng rò rỉ ruột. Chất béo chuyển hóa có trong nhiều thực phẩm chế biến làm tăng nguy cơ phát triển viêm loét đại tràng. Do đó thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ.

Ăn chậm nhai kỹ

Nước bọt được tạo ra khi nhai thức ăn có chứa enzyme amylase, giúp chuyển hóa thức ăn trong khi nhai. Khi nhai kỹ, thức ăn được nghiền thành các miếng nhỏ giúp quá trình tiêu hóa bên trong dạ dày tiêu tốn ít năng lượng và enzyme hơn, dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Sử dụng thêm thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men chứa vi khuẩn có lợi, giúp ngăn ngừa viêm đường tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích. Nên thêm thực phẩm có men vi sinh tự nhiên như kim chi, sữa chua, dưa muối, các loại rau củ quả muối vào bữa ăn.

Ngoài ra, prebiotic là một loại chất xơ nuôi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chế độ ăn nhiều chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột. Prebiotic có nhiều trong trái cây, rau và ngũ cốc.

Sử dụng nhiều thực phẩm có chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ loét dạ dày, trào ngược, trĩ, viêm túi thừa và hội chứng ruột kích thích. Chất xơ không hòa tan góp vào thành phần của chất thải, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, hạt, các loại đậu và ngũ cốc còn nguyên lớp cám.

Thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn

Chất béo cần thiết cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp. Không như chất béo chuyển hóa, axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ viêm loét đại tràng. A xít béo omega-3 có nhiều trong hạt lanh, hạt chia, quả óc chó và các loại cá béo.

Uống nhiều nước

Uống không đủ nước, chất xơ không thể thực hiện công việc của mình. Nước và chất xơ phối hợp với nhau để vận chuyển thức ăn xuyên suốt qua đường tiêu hóa. Nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng tạo ra hoóc môn cortisol, có thể dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa, hấp thu kém, khó tiêu, kích ứng và viêm đường ruột.

Thở sâu hoặc ở bên người vui vẻ, tích cực có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa. Thiền và tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng.

Vận động nhiều, tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để cải thiện tiêu hóa. Đi dạo sau bữa ăn có thể giúp ruột vận chuyển thức ăn tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục vừa phải, như đạp xe và chạy bộ, làm tăng thời gian vận chuyển đường ruột lên gần 30%. Nghiên cứu cũng cho thấy 30 phút đi bộ mỗi ngày đã cải thiện đáng kể chứng táo bón.