Nếu Bị Thuỷ Đậu Tắm Lá Gì Nhanh Khỏi?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Để trị bệnh, bạn có thể sử dụng một số loại lá thuốc tắm theo hướng dẫn của Y sĩ Y Học Cổ Truyền Sài Gòn.

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ mắc thủy đậu nhất
Trẻ em là một trong những đối tượng dễ mắc thủy đậu nhất

Bài viết này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về bệnh thủy đậu cũng như tham khảo câu trả lời của các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn về câu hỏi “Nếu bị thuỷ đậu tắm lá gì nhanh khỏi?”. Tuy nhiên trước tiên ta cần biết bệnh thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu là bệnh gì?

Theo Y học hiện đại, thủy đậu là bệnh do một loại virut có tên khoa học là Varicella zoster gây ra và thường do lây qua đường hô hấp.

Theo Y học cổ truyền, bệnh thủy đậu còn có tên gọi là trái rạ, bệnh chủ yếu do độc khí làm tổn thương phần vệ, phần khí, xâm nhập vào phần doanh gây nên bệnh.

Nguy cơ lây lan, triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh thủy đậu

Nguy cơ lây lan

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, lây truyền từ người sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp, lây lan qua không khí từ các giọt nước bọt nhỏ li ti được tiết ra từ đường hô hấp hoặc lây từ các chất dịch ở nốt phỏng.

Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Các bác sĩ Y học cổ truyền cho biết, thông thường bệnh thủy đậu gồm có 4 giai đoạn: Thời gian ủ bệnh, thời kì khởi phát, thời kì toàn phát, thời kì hồi phục. Cụ thể:

  • Thời gian ủ bệnh:Giai đoạn này kéo dài khoảng 10 – 20 ngày, người bệnh không xuất hiện các biểu hiện lâm sàng cụ thể nào, rất khó nhận biết.
  • Thời kì khởi phát: Người bệnh bắt đầu sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu và phát ban đỏ có đường kính vài milimet từ 24 – 48 giờ. Các dấu hiệu nhận biết của bệnh thủy đậu ở giai đoạn này rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.
  • Thời kì toàn phát: Người bệnh sốt cao, đau đầu, đau cơ, chán ăn, nôn ói. Các vết phát ban đỏ trên toàn thân bắt đầu chuyển thành mụn nước hình tròn, đường kính 1-3mm, chứa chất dịch bên trong.
  • Thời kì hồi phục: Sau 7 – 10 ngày phát bệnh, các mụn nước sẽ vỡ ra, khô lại, bong vảy và dần hồi phục. Thời gian phục hồi kéo dài từ 3 – 4 ngày, vị trí da bị nổi mụn nước sau khi bong vảy sẽ bị thâm sạm.

Điều trị bệnh Thủy đậu bằng tắm lá thuốc

Để điều trị bệnh thủy đậu các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc và điều chỉnh một chế độ ăn hợp lý. Đặc biệt bạn có thể sử dụng các bài thuốc lá tắm theo hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM để hỗ trợ trị bệnh thủy đậu hiệu quả hơn, các loại lá thuốc mà bạn có thể sử dụng để đun nước tắm như sau:

Bài thuốc tắm từ lá kinh giới

Lá kinh giới từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thảo dược tự nhiên có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, làm khô những vết mụn trái rạ nhanh chóng. Bởi vậy với bệnh nhân thủy đậu, có thể sử dụng bài thuốc tắm từ loại lá này để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Bài thuốc như sau:

  • Chuẩn bị: 100g lá kinh giới, nước sạch đủ dùng
  • Cách dùng: Lá kinh giới đem rửa sạch, sau đó đun sôi cùng 3 lít nước trong 30 phút. Đem hỗn hợp trên pha với nước sạch đến khi đủ ấm. Sử dụng loại khăn mềm nhúng hỗn hợp nước này để lau quanh mình.
Các bài thuốc lá tắm theo hướng dẫn của các Y sĩ YHCT hỗ trợ trị bệnh thủy đậu hiệu quả
Các bài thuốc lá tắm theo hướng dẫn của các Y sĩ YHCT hỗ trợ trị bệnh thủy đậu hiệu quả

Bài thuốc tắm từ lá sầu đâu

Lá sầu đâu có tác dụng hiệu quả trong việc giảm ngứa, đồng thời giúp phục hồi nhanh hơn những tổn thương vùng da. Bởi vậy đây là lựa chọn phù hợp khi pha nước tắm với bệnh nhân thủy đậu. Bài thuốc như sau:

  • Chuẩn bị: 300g lá sầu đâu, nước sạch đủ dùng
  • Cách dùng: Đun sôi lá sầu đâu khoảng 30 phút rồi pha cùng với nước lạnh đế khi đủ ấm và dùng để tắm

Bài thuốc tắm từ lá tre

Lá tre cũng là loại lá có tác dụng giảm ngứa và khó chịu khi mắc bệnh thủy đậu.Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc tắm từ lá tre như sau:

  • Chuẩn bị: Lá tre, nước sạch đủ dùng
  • Cách dùng: Lấy lá tre nấu nước sau đó pha ấm để tắm, khi đó bệnh lý sẽ được giảm thiểu nhanh chóng

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề “khi bị thuỷ đậu tắm lá gìcủa các thầy thuốc Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Cũng theo lời khuyên từ các thầy thuốc thì nếu việc sử dụng các bài thuốc tắm không đem lại hiệu quả, bạn cần đến các cơ sở có uy tín để được tư vấn lộ trình điều trị hợp lý nhất.