Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam

Trong hệ thống chuyên ngành Y Dược thì ngành Xét nghiệm y học luôn được đánh giá cao với tiềm năng việc làm lớn và có mức thu nhập khá. Vậy, mức lương ngành xét nghiệm y học tại Việt Nam là bao nhiêu?

Mức lương ngành Xét nghiệm Y học luôn được mọi người quan tâm
Mức lương ngành Xét nghiệm Y học luôn được mọi người quan tâm

Cơ hội phát triển trong ngành Xét nghiệm Y học

Ra đời cùng với sự phát triển của Y học hiện đai, Xét nghiệm Y học luôn được đánh giá là ngành mang tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Xét nghiệm Y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra và giám sát quy chế vô khuẩn cũng như quy định về sử dụng hóa chất vô sinh phẩm chuyên dụng và an toàn trong phòng thí nghiệm.

Với nhiệm vụ đem đến kết quả phản ánh tình trạng bệnh tật chính xác của bệnh nhân, xét nghiệm ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền y tế hiện đại. Một số thống kê cho thấy, có đến 70% những chuẩn đoán bệnh dựa vào kết quả xét nghiệm lâm sàng. Đây được xem là mắt xích không thể thiếu trong công tác khám chữa bệnh.

Song song đó là mức lương đều rất nhập “hấp dẫn”, ngành Xét nghiệm y học còn đem đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Một số thống kê cho thất, nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế, hần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực và khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa.
Bên cạnh đó là hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ngày càng phát triển. Đặc biệt, lực lượng Kỹ thuật viên xét nghiệm tại hệ thống bệnh viện khá mỏng, chưa đáp ứng đủ yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đây cũng là khó khăn của ngành Xét nghiệm Y học, song lại là cơ hội để những sinh viên ngành Xét nghiệm y học. Không chỉ giúp sinh viên tìm được điểm đích đến với việc làm phù hợp mà còn có nhiều chính sách ưu đãi tốt.

Sau khi học xong, sinh viên có thể làm việc tại hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương với vai trò Kỹ thuật viên xét nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại những cơ quan, tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nói chung, cơ hội việc làm của những Kỹ thuật viên xét nghiệm khá đa dạng.

Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan
Mức lương ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan

Mức lương trung bình của ngành Cao đẳng Xét nghiệm

Ngành xét nghiệm Y học luôn là một trong những ngành có mức lương khá cao và ổn định tại Việt Nam. Trên thực tế, mức lương cụ thể của những Kỹ thuật viên xét nghiệm phụ thuộc vào vị trí công tác. Dưới đây là những mức lương cơ bản của ngành Xét nghiệm Y học mà mọi người có thể tham khảo như sau:

  • Kỹ thuật viên xét nghiệm – nhân viên: 3-5 triệu
  • Chuyên viên tư vấn: 7-10 triệu
  • Bác sĩ xét nghiệm: 16-22 triệu
  • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: 5-7 triệu
  • Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: 10-12 triệu
  • Quản lý xét nghiệm y học: 7-10 triệu
  • Giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15-20 triệu

Tuy nhiên, mức lương của ngành luôn là con số mở, phụ thuộc vào cấp bậc công việc và trình độ chuyên môn. Lương của trưởng khoa xét nghiệm y học sẽ cao hơn so với mức lương của những kỹ thuật viên thông thường.

Bên cạnh đó, mức lương này cũng phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và bằng cấp. Ngoài ra, mức lương của ngành còn phụ thuộc rất nhiều vào nơi làm việc. Lương của những kỹ thuật viên, bác sĩ xét nghiệm tại bệnh viện tư thường cao hơn bệnh viện công ở cùng một vị rí công tác. Nguyên nhân là do chính sách thu hút nhân lực cho các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân thời gian gần đây. Mức lương này cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như tổng thời gian lao động tăng ca,tiền thường hoa hồng…

Trên đây là mức lương tham khảo của từng vị trí công tác trong ngành Xét nghiệm Y học. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mang đến những thông tin thiết thực nhất cho bạn đọc tìm hiểu và tham gia học ngành Xét nghiệm Y học.