Một số loại tinh dầu giúp điều trị bệnh táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa phổ biến ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó không phải là một vấn đề nghiêm trọng nhưng khiến chúng ta khó chịu. Và có một số loại tinh dầu có thể chữa được bệnh táo bón

Táo bón gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải

Táo bón gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải

Táo bón có thể được xác định khi giảm số lần đi ngoài, đau, khó khăn khi đi ngoài, đi ngoài không trọn vẹn, hoặc phân nhỏ hoặc cứng. Trong số các triệu chứng này, dựa vào số lần đi ngoài là dễ xác định nhất. Trong y học, táo bón thường được định nghĩa là dưới 3 lần đi ngoài mỗi tuần.

Tuy nhiên, táo bón cũng được xác định ở những người đi nhiều lần trong ngày, nhưng phân nhỏ hoặc cứng.

Biểu hiện táo bón kéo dài

Các biểu hiện của táo bón mạn tính, kéo dài thường bao gồm

  • Táo bón trên 12 tuần/năm trước đó, mặc dù có thể không liên tục.
  • Biểu hiện rõ rệt nhất là tần số đi ngoài ít hơn 3 lần/ tuần và giảm tùy theo mức độ nghiêm trọng của táo bón. Mỗi lần đi ngoài rất khó khăn, phải rặn nhiều và đặc biệt là phải vận động các cơ bụng và cơ hoành nhiều. Tình trạng này kéo dài trong thời gian từ vài tháng đến vài năm (ở những người táo bón mạn tính).
  • Phân rắn, lổn nhổn thành từng cục giống như cục phân dê. Thậm chí mỗi lần đi ngoài phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài.
  • Có thể có tình trạng đi ngoài ra máu tươi trước hoặc sau khi ra phân do do khi rặn quá mức dẫn đến niêm mạc hậu môn bị xây xát. Ngoài máu ra, phân có thể lẫn thêm cả chất nhầy.
  • Táo bón kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến hậu môn liên tục bị tổn thương, dễ dàng dẫn đến trĩ nội, trĩ ngoại hay những bệnh trực tràng khác khó chữa trị.
  • Đau bụng với nhiều mức độ khác nhau, có trường hợp đau bụng dữ dội, kèm theo chướng hơi, đầy bụng.
  • Bạn luôn có cảm giác phải tác động từ bên ngoài để giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Do đó sẽ thường xoa bụng hoặc ấn nhẹ vào bụng mỗi lần đi ngoài.

Để có thể phát hiện chính xác những biểu hiện của táo bón kéo dài, mỗi chúng ta cần phải chú ý quan sát đến tần số đi ngoài cũng như đặc điểm của phân và những bất thường khác, từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Tinh dầu chanh có thể điều trị táo bón

Tinh dầu chanh có thể điều trị táo bón

Các loại tinh dầu mà bạn có thể sử dụng khi bị táo bón.

Dầu chanh

Tinh dầu chanh có chứa một số chất chống ô xy hóa có thể cải thiện tiêu hóa và giảm viêm.

Cách sử dụng: Thoa một vài giọt dầu chanh lên tay và chỉ cần hít vào để tận hưởng các tác dụng chữa bệnh của nó.

Dầu gừng

Được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm để tăng cường hương vị, gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó đã là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau liên quan đến dạ dày. Dầu gừng giúp làm dịu dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn. Nó cũng có thể giúp loại bỏ tình trạng đầy hơi và thúc đẩy nhu động ruột dễ dàng.

Cách sử dụng: Thêm hai giọt dầu gừng vào xô nước nóng và ngâm một chiếc khăn trong đó. Lấy khăn ra và vắt kiệt nước. Nằm xuống thoải mái và đặt khăn trực tiếp lên bụng. Sau một thời gian, hãy xoa bóp bụng theo chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút.

Dầu bạc hà

Dầu bạc hà có tác dụng làm mát do sự hiện diện của menthol trong đó. Đặc tính kháng viêm của loại dầu này có thể giúp cho việc đi tiêu dễ dàng và cũng giúp giảm nhẹ cơn đau do táo bón gây ra.

Cách sử dụng: Thêm 2-3 giọt dầu bạc hà vào một cốc nước ấm rồi uống vào mỗi buổi sáng khi bụng đói.

Dầu nghệ

Gia vị màu vàng thường thấy trong mỗi gia đình Ấn Độ này có nhiều chất chống ô xy hóa và rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Ngay cả một lượng nhỏ loại dầu kháng viêm này cũng có thể cân bằng lại vi khuẩn đường tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa.

Cách sử dụng: Cách tốt nhất để đưa loại dầu này vào chế độ ăn uống của bạn là thêm một vài giọt vào bữa ăn của bạn.

Dầu cây thì là

Dầu cây thì là hỗ trợ tích cực cho nhu động ruột. Ngay cả hạt cây thì là cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày.

Cách sử dụng: Pha 2-3 giọt hạt cây thì là với dầu nền (loại dầu dùng để pha loãng) và sau đó dùng hỗn hợp này nhẹ nhàng xoa bóp bụng của bạn.