Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy mà bạn không được chủ quan

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tụy người mắc bệnh có thể được chẩn đoán thông qua một số dấu hiệu cơ bản để sớm có kế hoạch khám chuyên sâu và điều trị kịp thời.

Người bị ung thư tuyến tụy có thể có 1 số dấu hiệu nhận biết sớm

Người bị ung thư tuyến tụy có thể có 1 số dấu hiệu nhận biết sớm

Đây là căn bệnh tuy ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm vì khó phát hiện ở giai đoạn sớm, thường phát hiện muộn, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao. Đa số các bệnh nhân ung thư sau khi điều trị bằng phẫu thuật chỉ sống được từ 2-3 năm, tỷ lệ tái phát ung thư cũng khá lớn. Còn đối với những bệnh nhân giai đoạn cuối, không thể can thiệp bằng phẫu thuật thì đa số không sống quá một năm. Do đó, nếu phát hiện những dấu hiệu khởi đầu sau đây thì các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên đi đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức

Vàng da, vàng mắt

Đây là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân là do ung thư gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc đường mật, ngăn không cho mật vào đến ruột để tiêu hóa chất béo và cuối cùng ra khỏi cơ thể theo phân. Mật sẽ ứ đọng lại và gây vàng da, vàng mắt. Một trong những triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy là ngứa, cũng có nguyên nhân do ứ đọng dịch mật.

Màu sắc nước tiểu có sự thay đổi

Khi mắc ung thư tuyến tụy, nước tiểu của người bệnh có thể chuyển sang màu cam hoặc nâu. Nguyên nhân là do khối u phát triển đã tác động đến mật gây tình trạng thừa sắc tố mật trong cơ thể. Chất này xâm nhập vào nước tiểu khiến cho màu nước tiểu bị thay đổi.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Khi bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa kéo dài cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Bởi khối ung thư ở tuyến tụy gây áp lực vào phần cuối dạ dày có thể gây tắc nghẽn một phần, làm cho thực phẩm khó có thể đi qua được.

Màu phân nhạt

Phân nhạt màu như đất sét hoặc nhầy mỡ cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Bởi khi khối u phát triển to ra sẽ ngăn không cho tuyến tụy sản sinh ra các enzyme tiêu hóa. Do đó người bệnh sẽ thấy màu phân nhợt nhạt và nặng mùi khó chịu.

Giảm cân nhanh chóng

Ung thư tuyến tụy có thể gây giảm cân nhanh chóng, ngoài việc tế nào ung thư tiêu thụ một nguồn dinh dưỡng đột biến thì khẩu vị giảm sút, người bệnh cũng sẽ ăn ít thức ăn hơn. Khi tuyến tụy suy giảm chức năng hoạt động, không đủ nước tiết ra tuyến tụy ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Đào tạo Kỹ thuật hình ảnh y tế uy tín chất lượng

Đào tạo Kỹ thuật hình ảnh y tế uy tín chất lượng

Đau bụng hoặc đau lưng

Đau ở vùng bụng hoặc lưng là triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy. Cơn đau thường âm ỉ bên trong ở vùng bụng, hoặc lan ra xung quanh hai bên bụng ra đằng sau. Ung thư bắt đầu trong cơ thể hoặc đuôi của tuyến tụy có thể tác động lên các cơ quan lân cận, gây đau. Nếu ung thư lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, bệnh có thể gây đau lưng.

Bị bệnh tiểu đường đột ngột

Theo các nghiên cứu, có 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được chẩn đoán mắc tiểu đường 1-2 năm trước khi được chẩn đoán ung thư. Vấn đề là, bệnh tiểu đường khá phổ biến và đa phần các trường hợp không xuất phát từ ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường mà tiền sử gia đình không có bệnh thì nên gặp bác sĩ để xét nghiệm ung thư tuyến tụy sớm.

Túi mật hoặc gan to

Nếu ung thư chặn ống mật, mật có thể tích tụ trong túi mật, làm cho nó lớn hơn. Đôi khi xuất hiện một cục lớn phía dưới, ở bên phải của lồng ngực. Ngoài ra, ung thư tuyến tụy đôi khi cũng có thể làm to gan, đặc biệt là nếu ung thư đã lan đến gan.