Một Số Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Đơn Giản Điều Trị Thoái Hóa Khớp Vai

Những bài tập vật lý trị liệu đơn giản sau đây từ Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh điều trị thoái hóa khớp vai nhanh chóng hiệu quả.

Đau khớp vai nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến liệt cánh tay

Đau khớp vai nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến liệt cánh tay

Thoái hóa khớp vai là căn bệnh phổ biến hiện nay với những biến chứng nguy hiểm không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi mà còn trẻ hóa ở những đối tượng ít tuổi.

Bệnh thoái hóa khớp vai gây ra những cơn đau nhức, cơ chế vận động bị hạn chế và nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể khiến cánh tay bị tê liệt hoàn toàn. Để có thể giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau nhức và nhanh chóng phục hồi chức năng vận động,kỹ thuật viên vật lý trị liệu Sài Gòn của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn sẽ cung cấp đến bạn bài tập đơn giản điều trị thoái hóa khớp vai hiệu quả.

Một số bài tập chữa thoái hóa khớp vai hiệu quả

Thống kê mới nhất từ chuyên khoa Chỉnh hình – Phục hồi chức năng của bệnh viện K cho thấy, trong 25% người mắc bệnh thoái hóa khớp vai đến tham khám và điều trị tại bệnh viện có 12% nhân viên văn phòng, 8% người già, 5% người lao động quá sức và các nguyên nhân khác. Những con số này cho thất tình trạng thoái hóa khớp vai đang gia tăng đến mức trọng mặt và ngày càng trẻ hóa độ tuổi mắc. Theo đó bạn nên tìm hiểu những bài tập điều trị thoái hóa khớp vai ngay sau đây để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bài tập vắt chéo tay

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp vai cũng tương tự như các bệnh cơ xương khớp khác và có xu hướng ngày càng gia tăng theo các năm với độ tuổi mặc ngày càng thấp. Trong đó việc vận động xương khớp là cách tốt nhất để bạn có thể đẩy lùi những triệu chứng đau nhức của bệnh. Trong các bài tập điều trị thoái hóa xương khớp, người bệnh không nên bỏ qua bài tập vắt chéo tay. Đây là bài tập giúp cho các cơ ở phía sau vai được căng hết sức, khí huyết lưu thông và góp phần làm giãn nở các dây thần kinh.

Đầu tiên bạn đứng thẳng người, toàn bộ cơ thể nói chung và phần vai nói riêng thả lỏng. Dùng một tay kéo cánh tay còn lại sang ngang ngực, kéo hết sức có thể để cánh tay tiến càng xa càng tốt. Người bệnh giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 – 30 giây sau đó đảo ngược lại với tay bên kia.

Đào tạo vật lý trị liệu y học cổ truyền tại Sài Gòn

Đào tạo vật lý trị liệu y học cổ truyền tại Sài Gòn

Bài tập gập khuỷu tay

Bài tập gập khuỷu tay là bài tập giúp làm giảm triệu chứng đau đớn do thoái hóa khớp, trợ giúp khớp vai và khuỷu tay vận động, làm cho phần cơ thân và cơ trên cột sống được kéo giãn và hoạt động đúng cách.

Với bài tập gập khuỷu tay, người bệnh chuẩn bị ở tư thế nằm sấp người trên giường hoặc thảm tập sau đó để cánh tay trái ngang tầm vai và khuỷu tay gập thành góc 90 độ với thân mình, bàn tay hướng xuống đất. Tiếp tục giữ khuỷu tay gập ở tư thế này sau đó từ từ nâng tay trái lên đến khi ngang tầm vai thì dừng lại. Tiếp đến,  bạn từ từ thả tay xuống vị trí ban đầu và thực hiện động tác này đến khi cảm thấy mỏi tay thì chuyển hướng sang tay phải.

Giải pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp vai

Với những hệ lụy mà bệnh thoái hóa xương khớp gây ra thì phòng ngừa bệnh là cách hiệu quả nhất khi không chỉ đem lại sức khỏe tốt cho người bệnh mà còn giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh thoát vị địa đệm, viêm xương khớp,… Do đó khi chưa có những dấu hiệu của bệnh các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên tìm đến những giải pháp phòng tránh từ chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý và làm việc một cách khoa học. Trong đó việc luyện tập để tăng cường độ dẻo dai là điều cần thiết và đặc biệt không vận động, làm việc sai tư thế, không tự ý sử dụng thuốc mà chưa theo chỉ định hướng dẫn của chuyên gia…

Thoái hóa khớp vai đang ngày càng mở rộng đối tượng mắc phải nên để có những biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả thì bài tập gập khuỷu tay và vắt chéo tay sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết tình trạng này. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp có thể duy trì khả năng vận động. Chúc các bạn thành công!