Món Ăn Bài Thuốc Trong Y Học Cổ Truyền Chữa Bệnh Mất Ngủ

Căn bệnh mất ngủ khiến nhiều người ngủ không yên giấc hay trong trạng thái nửa tỉnh nửa mơ, giật mình hoảng hốt trong khi ngủ. Vậy trong Y học cổ truyền có những bài thuốc nào chữa trị bệnh mất ngủ

Một số món ăn bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả

Một số món ăn bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả

Nguyên nhân mất ngủ theo y học cổ truyền.

Lý giải từ bác sĩ y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ đang công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Mất ngủ thuộc phạm vi các chứng “thất miên”, “bất mị”, “bất đắc ngọa”. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, chủ yếu do lao tâm làm cho tâm huyết hư tổn, tâm thận bất giao, tinh thần uất kết, can đởm hỏa vượng, đàm thực tích tụ, doanh vệ khí huyết bất hòa… Do vậy cần tìm ra nguyên nhân chính xác mới có thể điều trị tận gốc bệnh. Y học cổ truyền sử dụng nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt kết hợp duy trì nếp sống điều độ, tập thể dục dưỡng sinh, ẩm thực hợp lý, thư giãn tinh thần; cần kết hợp nhiều phương pháp mới mong điều trị hiệu quả bệnh.

Trong nhiều phương pháp điều trị mất ngủ có một phương pháp là điều chỉnh chế độ ăn, đồng thời sử dụng nhiều loại thực phẩm cũng có tác dụng điều trị bệnh. Tuy nhiên cần phân biệt các thể bệnh do hư hay thực, do tạng phủ hay khí huyết mà lựa chọn các món ăn hợp lí. Ẩm thực liệu pháp có thế mạnh liên quan đến hư chứng với các biểu hiện: lo lắng, hồi hộp, mệt mỏi, ăn ít, gầy yếu, thức ngủ bất thường, mạch hư hoặc tế sác.

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Một số món ăn bài thuốc trong y học cổ truyền chữa mất ngủ

Các món ăn điều trị mất ngủ có ưu điểm dễ kiếm, không độc và không gây hiện tượng lệ thuộc vào thuốc nên có thể dùng dài ngày. Chúng ta có thể kể đến một số món ăn như:

Rau rút: Theo Đông Y, rau rút hay còn gọi là rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng an thần, giải nhiệt dùng chữa chứng mất ngủ, trị nóng sinh mụn. Ngoài ra còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, nhuận tràng. Để điều trị mất ngủ do nhiệt, có thể dùng Rau rút 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g. Cho ninh thật nhừ thêm mắm muối vừa ăn, ăn cả cái và nước.

Củ sen: là phần rễ cây sen cắm sâu dưới bùn. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ tỳ cố tinh, thường dùng nấu canh để điều trị mất ngủ do suy nhược. Ngoài ra có thể dùng hạt sen, có tác dụng bổ tỳ cố tinh; có thể dùng nấu canh, nấu chè, hay hầm cùng với các món khác như chim bồ câu, vịt, bao tử,…

Nhãn: Có vịt ngọt, tính bình, có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ nên có thể điều trị mất ngủ, suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ. Có nhiều cách sử dụng long nhãn trong điều trị như chế biến các món ăn, sắc hoặc hãm uống, ngâm rượu.

Bệnh mất ngủ cần phối kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Cần lưu ý đây là những món ăn nên hiệu quả điều trị bệnh sẽ có phần hạn chế. Do vậy cần khám thêm tại các bác sỹ chuyên khoa để có hướng điều trị hữu hiệu nhất.

Nếu yêu thích Y học, có mơ ước công tác trong lĩnh vực Y tế, bạn có thể tìm đến một địa chỉ tin cậy – Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. Hiện tại Trường đào tạo các chuyên ngành bao gồm Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Xét nghiệm y học và Y học cổ truyền. Sinh viên được đào tạo theo mô hình tiên tiến trường học – bệnh viện; với đội ngũ giảng viên có trình độ cao và tận tâm trong giảng dạy.