Lý Giải Vì Sao Chọn Bài Thi KHXH Dễ Đậu Tốt Nghiệp Năm 2019 Hơn

Bài thi Khoa học Xã hội đang được nhiều thí sinh lựa chọn để xét tốt nghiệp thay vì lựa chọn bài thi Khoa học tự nhiên trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019.

Lý giải vì sao chọn bài thi KHXH dễ đậu tốt nghiệp năm 2019 hơn
Lý giải vì sao chọn bài thi KHXH dễ đậu tốt nghiệp năm 2019 hơn

Lý giải vì sao chọn bài thi KHXH dễ đậu tốt nghiệp năm 2019 hơn

Theo đó, với việc những năm gần đây các môn thi khoa học xã hội được nhất quán về việc thi bằng hình thức thi trắc nghiệm khách quan đã kéo nhiều các em học sinh đăng ký thi nhiều hơn cả xét tuyển vào Đại học đến xét tốt nghiệp.

Lý giải về nguyện nhân các em học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội ngày càng nhiều đại diện một trường trung học phổ thông tại TPHCM cho biết. Nếu để cân đong đo đếm chính xác thì bài thi khoa học xã hội dường như dễ thở hơn so với bài thi Khoa học tự nhiên.

Đối với các em học sinh có học lực Khá thậm chí Giỏi các em cũng tính sẽ chọn bài thi Khoa học xã hội và chỉ thi thêm 1 đến 2 cấu phần để xét vào Đại học nếu trường muốn xét có môn đó.

Cũng theo ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội), cho biết năm nay số lượng học sinh đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH) tiếp tục tăng và áp đảo so với số chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN). Đáng chú ý, có một số học sinh dù học ban A (toán – lý – hóa) nhưng lại chọn bài thi KHXH để dự thi.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết: “học sinh lớp 12 năm nay có tỷ lệ chọn 2 môn thi khá bằng nhau, 6 lớp ban KHTN và 7 lớp ban KHXH”.

Tương tự, bà Vũ Thị Hậu, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết có khoảng 55% học sinh lớp 12 dự kiến sẽ chọn môn KHXH và một số nhỏ chọn cả 2 bài thi.

Học sinh trung bình chọn bài thi Khoa học Xã hội vì an toàn
Học sinh trung bình chọn bài thi Khoa học Xã hội vì an toàn

Học sinh trung bình chọn bài thi Khoa học Xã hội vì an toàn. 

Trong khi phần lớn học sinh khá giỏi chọn bài thi khoa học tự nhiên để có cơ hội xét tuyển vào các ngành hấp dẫn thì hầu hết học sinh trung bình có xu hướng chọn bài thi khoa học xã hội vì cho rằng sẽ dễ kiếm điểm hơn.

Một lãnh đạo Trường THPT Phước Long (Q.9, TP.HCM) đưa ra số liệu: “Trong tổng số 440 học sinh toàn trường thì có 130 học sinh chọn bài thi xã hội. Hầu hết học sinh này đều có lực học trung bình”. Đây cũng là đặc điểm chung của rất nhiều trường có tỷ lệ học sinh trung bình cao.

Trường Quốc Văn Sài Gòn (Q.Tân Phú) cũng đưa ra định hướng cho hầu hết học sinh của mình là nên chọn bài thi xã hội để việc ôn thi sẽ đảm bảo hơn. Lãnh đạo trường này cũng cho rằng nếu học sinh không có kiến thức đủ vững thì việc đạt điểm trung bình các môn tự nhiên là không dễ.

Lãnh đạo một trường THPT tại TP.HCM thẳng thắn thừa nhận: “Chọn bài thi khoa học xã hội thì học sinh không cần giỏi, không cần động não nhiều vẫn có cơ hội làm được bài. Nếu chọn bài thi tự nhiên, học sinh có nguy cơ bị điểm liệt, sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung”.