Lưu ý từ B.s Trường Dược Sài Gòn về bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Viêm tai giữa được biết đến là một bệnh thường gặp ở trẻ em tuy nhiên viêm tai giữa đôi khi cũng xuất hiện ở người lớn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn
Bệnh viêm tai giữa ở người lớn

VIÊM TAI GIỮA Ở NGƯỜI LỚN

Viêm tai giữa là tình trạng ống tai giữa bị tổn thương do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và một số loại vi nấm. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em do cấu trúc vòi nhĩ và khả năng miễn dịch ở trẻ còn chưa phát triển toàn diện.

Tuy nhiên viêm tai giữa đôi khi cũng xuất hiện ở người lớn do nhiều nguyên nhân khác, tình trạng nhiễm trùng tai giữa ở người trưởng thành thường có mức độ nhẹ và ít để lại biến chứng hơn so với trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh

Mắc các bệnh đường hô hấp mãn tính (viêm amidan, cúm,…): Virus gây các bệnh lý về đường hô hấp thường có thể di chuyển, xâm nhập vào ống tai gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc và sinh sống trong môi trường ô nhiễm: Các tác nhân trong khói thuốc và môi trường ô nhiễm cũng làm giảm khả năng miễn dịch của ống tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Do dầu gội, sữa tắm: Sữa tắm và dầu gội có thể đi vào ống tai trong khi tắm. Các thành phần hóa chất từ những sản phẩm này có nguy cơ làm mất cân bằng môi trường trong ống tai và khiến cơ quan này dễ bị tổn thương.

Đeo tai nghe thường xuyên: Thói quen đeo tai nghe thường xuyên là một trong những nguyên nhân chính gây kích thích ống tai giữa, khiến niêm mạc ở cơ quan này dễ bị kích ứng và sưng phù.

Tắc vòi nhĩ: Tắc vòi nhĩ khiến dịch tiết ứ đọng trong ống tai, tạo điều kiện để virus và tác nhân gây hại xâm nhập. Tắc vòi nhĩ có thể là hệ quả do u vòm họng và viêm mũi xoang kèm mủ.

Triệu chứng thường gặp

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn, bao gồm:

 • Tai đau nhức, gây cảm giác khó chịu và thiếu tập trung.
 • Ù tai, giảm thính lực.
 • Có thể đi kèm với triệu chứng đau đầu.
 • Cơ thể sốt nhẹ, đi kèm với triệu chứng mất nước và mệt mỏi.

Viêm tai giữa ở người lớn thường ít gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, tổn thương ở ống tai giữa có thể trở nên nghiêm trọng và làm giảm thính lực vĩnh viễn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở NGƯỜI LỚN

Trước khi xác định phương pháp điều trị, cần tìm hiểu các giai đoạn của bệnh viêm tai giữa: Giai đoạn sung huyết, ứ mủ và vỡ mủ.

 • Giai đoạn sung huyết: Ở giai đoạn này, việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc điều trị triệu chứng nhằm tiêu diệt vi khuẩn và giảm nhiễm trùng.
 • Giai đoạn ứ mủ: bác sĩ sẽ trích rạch nhằm dẫn lưu mủ ra bên ngoài. Trong giai đoạn này, cần kết hợp việc sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, giảm phù nề, chống viêm,…
 • Giai đoạn vỡ mủ: thường đi kèm với triệu chứng thủng màng nhĩ. Bác sĩ sẽ theo dõi và làm thuốc tai nhằm phục hồi những thương tổn ở màng nhĩ.

Bệnh nếu được phát hiện bệnh sớm, tình trạng nhiễm trùng ống tai giữa đều có hiệu quả với điều trị nội khoa. Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, những loại thuốc thường được chỉ định trong quá trình chữa trị viêm tai giữa ở người lớn:

 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc đặc hiệu trong điều trị nhiễm trùng ống tai giữa. Nhóm thuốc này tác động trực tiếp và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Các nhóm kháng sinh thường được chỉ định bao gồm kháng sinh nhóm quinolone, beta-lactam hoặc macrolide.
 • Thuốc giảm đau hạ sốt: Nhiễm trùng ở tai có thể gây đau nhức và làm tăng thân nhiệt. Để tránh được tình trạng này, người bệnh có thể dùng các loại thuốc như Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac,… theo chỉ định của Bác sĩ
 • Thuốc giảm viêm (corticoid, NSAIDs và thuốc giảm phù nề): Nhóm thuốc này có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm bên trong ống tai.
 • Thuốc nhỏ mũi chống sung huyết, giảm phù nề, co mạch,…: Được sử dụng nhằm làm sạch hốc mũi, thông thường đường thở và tăng dẫn lưu mủ ra bên ngoài.
 • Thuốc nhỏ tai: Các loại thuốc nhỏ tai có tác dụng làm sạch dịch mủ và kháng sinh. Dựa vào tình trạng tổn thương màng nhĩ, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp với từng bệnh nhân.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp được bác sĩ chỉ định, bạn cần chủ động trong việc chăm sóc để hỗ trợ quá trình điều trị.