Lời khuyên dinh dưỡng từ B.s Trường Dược Sài Gòn giúp tăng đề kháng phòng nCoV

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp bạn nâng cao đề kháng của cơ thể, điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác phòng và điều trị bệnh, nhất là trong mùa dịch nCoV

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp bạn nâng cao đề kháng của cơ thể
Một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp bạn nâng cao đề kháng của cơ thể

Dưới đây là những lời khuyên dinh dưỡng từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giúp bạn tăng cường đề kháng phòng dịch nCoV!

10 NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG NÂNG CAO MIỄN DỊCH PHÒNG BỆNH NCOV

Dưới đây là 10 nguyên tắc của chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao miễn dịch phòng bệnh nCoV mà các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc:

 1. Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Gluxit, Protid, Lipid, Vitamin và Muối khoáng. Từ 15 – 20 loại thực phẩm mỗi ngày.
 2. Ăn phối hợp các loại thức ăn ở mức hợp lý giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Nên ăn tôm, cua, cá, đậu đỗ, vừng lạc,…
 3. Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400 – 600 g/người/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các chất khoáng sắt, kẽm.
 4. Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2,0 – 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội khi thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh). Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng…tùy theo cơ thể mỗi người.
 5. Cần ăn chín, uống sôi. Không ăn thịt động vật và gia cầm bị chết do nhiễm bệnh; Không ăn trứng và các loại thực phẩm chưa chín: trứng ốp la, ăn gỏi, ăn tái, ăn tiết canh,… Rửa tay bằng xà phòng trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 6. Lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn: Lựa chọn thực phẩm phải tươi sống, an toàn. Thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và tùy theo sở thích của mỗi người.
 7. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay.
 8. Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.
 9. Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như: hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng,…Có thể dùng từ 2-3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.
 10. Ngoài ra nên bổ sung các dạng siro hay cốm đa vitamin- khoáng chất cho trẻ em, hay viên đa vitamin- khoáng chất cho người lớn giúp cho nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cơ thể.

LỜI KHUYÊN GIÚP PHÒNG CHỐNG VIRUS CORONA

Một số khuyến cáo từ bộ y tế trong công tác phòng chống dịch do virus corona nCoV gây hội chứng viêm phổi:

Khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở

Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở bạn cần:

 • Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở.
 • Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên.
 • Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

Sử dụng khẩu trang đúng cách

 • Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
 • Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
 • Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín chuyên nghiệp

Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm

 • Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, hãy thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt
 • Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế

Lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV

Theo bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, để để phòng, chống lây nhiễm nCoV bạn cần:

 • Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho
 • Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng
 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

Ngoài ra bạn cũng cần tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *