LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA VIỆC CẮT GIẢM ĐƯỜNG

Quá nhiều đường bổ sung có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh gan, tiểu đường, béo phì và các tình trạng sức khỏe khác cao hơn.

Với đường bổ sung, cơ thể bạn hấp thụ chúng nhanh hơn hoặc không thể xử lý chúng đủ nhanh. Các loại đường này được sử dụng để làm ngọt thực phẩm và đồ uống trong quá trình chế biến và chuẩn bị. Hãy nghĩ đến soda, nước trái cây hoặc chất làm ngọt trong tách cà phê buổi sáng của bạn.

Lợi ích của việc cắt bỏ đường

Theo các Bác Sĩ của trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn việc giảm lượng đường bổ sung mà bạn tiêu thụ có thể giúp giảm cân và hơn thế nữa. Dưới đây là bảy lợi ích có thể có của việc cắt giảm đường.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn

Giảm lượng đường bổ sung, tập thể dục và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện độ nhạy insulin. Khi các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin, chúng cần ít insulin hơn để hấp thụ lượng đường trong máu. Điều này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Miễn là bạn duy trì lượng đường bổ sung dưới mức khuyến nghị hàng ngày, thì việc tiêu thụ đường không có khả năng gây tăng cân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường bổ sung có liên quan đến béo phì và thừa cân.

Đặc biệt, chế độ ăn nhiều đường bổ sung có liên quan đến mỡ bụng. Còn được gọi là mỡ nội tạng, mỡ bụng bao quanh các cơ quan vùng bụng của bạn. Nó có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Vì sức khỏe lâu dài của bạn, hãy hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường. Chọn những thứ ít đường bổ sung, chẳng hạn như nước có ga, trái cây và rau. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm mỡ bụng.

Cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn

Giảm lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn xuống dưới 10% tổng lượng calo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển sâu răng, theo khuyến nghị của WHO

Bất kể lượng đường bạn tiêu thụ là bao nhiêu, bạn nên thực hành vệ sinh răng miệng tốt bằng cách dùng chỉ nha khoa hàng ngày, đánh răng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa florua và đến gặp nha sĩ ít nhất mỗi năm một lần.

Giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Loại bệnh gan này không liên quan đến rượu, ngộ độc kim loại nặng hoặc nhiễm virus.

Nhiệm vụ của gan là phân hủy fructose, một loại đường bổ sung. Nhưng lượng đường fructose dư thừa – đặc biệt là từ đồ uống có đường – đến gan sẽ được chuyển thành chất béo. Cuối cùng, khi có quá nhiều chất béo được lưu trữ trong gan, bạn có thể phát triển NAFLD.

Giúp sức khỏe tim mạch của bạn

Đường bổ sung có liên quan gián tiếp và trực tiếp đến bệnh tim. Chế độ ăn kiêng với hơn 20% tổng lượng calo từ đường bổ sung có liên quan đến mức chất béo trung tính cao, một loại mỡ trong máu.

Ngay cả khi bạn đã có cân nặng khỏe mạnh, việc giảm lượng đường bổ sung có thể giúp giữ cho huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính của bạn ở mức khỏe mạnh.

Có thể làm giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe của da

Một lý do khác để giảm lượng đường của bạn: Nó có thể cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Quá nhiều đường có nghĩa là cơ thể bạn tiết ra nhiều insulin và các hormone giống như insulin. Những kích thích tố này có thể kích hoạt những thay đổi liên quan đến da: cơ thể bạn có thể sản xuất nhiều nội tiết tố androgen hơn (như testosterone) và nhiều bã nhờn (chất nhờn) cả hai đều có thể dẫn đến mụn trứng cá.

Cắt giảm lượng đường bổ sung cũng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da của bạn. Khi bạn đến tuổi trưởng thành sớm, các collagen và protein đàn hồi trong da của bạn bị lão hóa một cách tự nhiên, dẫn đến nếp nhăn, chảy xệ và nếp nhăn. Đường, cùng với thực phẩm nướng, chiên hoặc quay, có thể chứa nhiều chất phản ứng với collagen và sợi đàn hồi trên da của bạn.

Có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Theo như các giảng viên khối ngành sức khỏe của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn “ Khi bạn ăn đường, não của bạn sẽ giải phóng endorphin và dopamine – những loại hormone khiến bạn cảm thấy dễ chịu trong lúc này. Theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.”