LỢI ÍCH CỦA CÁC CHẤT BÉO LÀNH MẠNH

Chúng ta tiêu thụ các loại chất béo khác nhau thông qua các loại thực phẩm khác nhau. Một số có hại, và một số cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh.

Các loại chất béo

Chất béo không bão hòa: Chất béo không bão hòa được coi là chất béo lành mạnh. Chúng có nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như giảm mức cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng viêm và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim. Những chất béo này chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt, quả hạch và dầu.

Có hai loại chất béo không bão hòa:

  1. Chất béo không bão hòa đơn
  2. Chất béo không bão hòa đa

Lợi ích của chất béo không bão hòa

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, chất béo không bão hòa đa nên chiếm 8-10% lượng calo hàng ngày của chúng ta. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo tốt (chất béo không bão hòa đa) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch vành và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chất béo bão hòa được thay thế bằng chất béo không bão hòa, nó có tác dụng có lợi đối với độ nhạy insulin.

Axit béo omega-3

Chất béo omega-3 hoặc n-3 là chất béo thiết yếu, có nghĩa là chúng không thể được tổng hợp trong cơ thể và phải được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm. Chúng thuộc họ chất béo không bão hòa đa. Chúng thường được tìm thấy trong quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt lanh, cá, các loại hạt và rau lá. Chất béo omega-3 rất quan trọng vì chúng có vai trò quan trọng trong mọi thành tế bào của cơ thể con người.

Có nhiều loại chất béo omega-3; loại phổ biến nhất là axit Alpha-linolenic (ALA). ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như các loại hạt, dầu và rau lá. Ngược lại, axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) được tìm thấy trong động vật biển và cá béo. Những chất béo này có rất nhiều lợi ích; đáng chú ý nhất là chúng giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người ăn hải sản ít nhất một lần một tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn so với những người ăn hải sản không thường xuyên. Chất béo omega-3 cũng giúp kiểm soát nhịp tim cũng như hạ huyết áp và nhịp tim.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có lợi khi lượng tiêu thụ ở mức vừa phải. Nó chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm động vật (thịt đỏ, da gà) và các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát và bơ. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại dầu nhiệt đới, chẳng hạn như dầu dừa và dầu cọ.

Trong nhiều thập kỷ, người ta tin rằng việc giảm lượng chất béo bão hòa có thể dẫn đến sức khỏe tim mạch tốt hơn; tuy nhiên, khái niệm này đang được đặt câu hỏi. Một phân tích tổng hợp đã được thực hiện để đánh giá mối liên hệ giữa lượng chất béo bão hòa và bệnh tim (Bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh tim mạch).

Tuy nhiên, lợi ích của việc cắt giảm chất béo bão hòa phụ thuộc vào việc chúng ta thay thế chúng bằng chất béo nào. Nếu được thay thế bằng chất béo tốt, nó sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu và do đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim.

Chất béo chuyển hóa

Đây được coi là chất béo xấu và có rất nhiều tác hại đối với cơ thể. Chất béo chuyển hóa làm tăng LDL xấu và giảm HDL. Sau đó, chúng gây tử vong cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi thậm chí 2% nếu lượng calo được tiêu thụ từ chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng 23% nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, chúng đóng một vai trò trong việc tăng viêm và kháng insulin.

Phần kết luận

Theo các Bác Sĩ của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Chất béo không bão hòa là chất béo lành mạnh nhất và có một số lợi ích. Quan trọng nhất là vai trò của nó đối với sức khỏe tim mạch. Chất béo bão hòa có thể có một số lợi ích khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, trong khi chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe tổng thể. Lợi ích sức khỏe của axit béo Omega-3 cũng đáng chú ý và phải được tiêu thụ thông qua hải sản thường xuyên.

Tác giả: Thanh Thoảng – Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn