Lo Ngại Các Trường “Làm Đẹp” Học Bạ 12 Để Xét Tốt Nghiệp 2019

Chỉ có 30% điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 phụ thuộc vào điểm trung bình học bạ lớp 12 nhưng nhiều chuyên gia cho rằng không loại trừ việc nâng điểm.

Lo Ngại Các Trường “Làm Đẹp” Học Bạ 12 Để Xét Tốt Nghiệp 2019

Lo Ngại Các Trường “Làm Đẹp” Học Bạ 12 Để Xét Tốt Nghiệp 2019

Lo ngại các trường “làm đẹp” học bạ 12 để xét tốt nghiệp 2019

Việc điều chỉnh tăng tỉ lệ kết quả thi thpt quốc gia 2019 phụ thuộc vào điểm thi thpt quốc gia năm nay đã được Bộ ấn định. Trong đó, tỷ lệ sẽ là 70% dựa vào điểm thi của các môn thi thpt quốc gia và 30% phụ thuộc vào điểm học bạ lớp 12.

Nhiều thầy cô giáo đang học trung học phổ thông cho rằng việc đánh giá học sinh ở lớp 12 bằng điểm là rất quan trọng. Nhưng không vì thế mà các thầy cô giáo “rộng tay” trong việc cho điểm lớp 12. Điều này sẽ xảy ra hệ lụy rất quan trọng khi học sinh vấp phải đề thi vượt qua năng lực của mình.

Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), ông Lê Văn Dũng  cho rằng, lâu nay không ai có thể khẳng định được việc các trường có nâng điểm “làm đẹp” học bạ cho học sinh lớp 12 hay không?

Nhưng khi có kết quả thi THPT quốc gia, một số thí sinh có điểm tổng kết rất cao nhưng điểm thi lại quá thấp. Đó là sự bất hợp lý bởi vì khó có khả năng học sinh học tốt nhưng đi thi thpt quốc gia lại điểm thấp được.

Điều này đã từng xảy ra ở các kỳ thi thpt quốc gia trước đó. Ông Dũng cũng cho rằng:

“Với cách nâng tỉ lệ điểm thi để xét tốt nghiệp lên 70% cũng là phương thức để hạn chế các trường nâng đỡ quá mức kết quả học tập của học sinh, đồng thời phân hoá học sinh tốt hơn”.

Cũng theo ông  Dũng, ở trường trung học phổ thông ông quản lý, ông không khuyến khích giáo viên “rộng tay” với học sinh bởi như thế học sinh nghĩ mình giỏi rồi nên không cần cố gắng.

Học sinh dùng học bạ để xét tuyển vào trường Đại học

Học sinh dùng học bạ để xét tuyển vào trường Đại học

Bên cạnh đó để tránh những rủi ro về tỉ lệ tốt nghiệp, trường lên kế hoạch ôn tập từ sớm, đặc biệt học sinh lớp 12 năm nay đã có sự chuẩn bị từ lớp 11 nên học đến đâu được ôn tập cuốn chiếu đến đó. Kết thúc học kỳ I, học sinh lớp 12 cũng đã được kiểm tra, đánh giá dựa theo ma trận đề minh hoạ của Bộ để đánh giá chất lượng học sinh.

Còn theo, chuyên gia giáo dục Phạm Tất Dong, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, trước đây Bộ GD&ĐT để tỉ lệ điểm xét tốt nghiệp của học bạ cao thì các trường sẽ không khó khăn gì khi điều chỉnh điểm cho học sinh. Với điều chỉnh mới, tuy điểm học bạ chiếm tỉ lệ 30% nhưng không phải vì vậy mà hạn chế được các trường nâng điểm, làm đẹp học bạ.

Ông Dong cũng cho rằng, chỉ nên lấy điểm học bạ để xem học sinh học khá, tốt môn học nào để hướng nghiệp, phân luồng đi học nghề, học Đại học sẽ phù hợp hơn là xét tốt nghiệp.

Bởi sau 12 năm học, không nhất thiết phải có hình thức nào đó để siết việc cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh vì bằng tốt nghiệp không có ý nghĩa trong định hướng nghề nghiệp. Sau đó, học sinh vẫn phải đi học ngành, nghề nào đó mới có thể đi làm việc.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 chứng kiến nhiều thí sinh nếu tính điểm tổng kết học bạ 30%  lớp 12 như năm nay thì theo con số ước tính có 200.000 học sinh trượt tốt nghiệp.

Năm trước cách tính điểm xét tốt nghiệp thpt quốc gia là 50% dựa vào điểm học bạ, 50% là điểm thi thpt quốc gia. Thí sinh đạt 5 điểm sau khi xét được công nhận tốt nghiệp.