Kỹ thuật xét nghiệm y học và những điều cần biết

Với các loại bệnh thông thường tỉ lệ chuẩn đoán cũng có thế lên tới 100%. Mặc dù, với các loại bệnh mang tính phức tạp hơn thì việc sử dụng những kỹ thuật xét nghiệm y học tiên tiến sẽ là không thể thiếu

Ngành Xét nghiệm là nền tảng cho sự phát triển Y học hiện đại
Ngành Xét nghiệm là nền tảng cho sự phát triển Y học hiện đại

Vai trò quan trọng của Kỹ thuật Xét nghiệm trong Y học hiện đại

Người thầy thuốc, bác sĩ được coi là giỏi toàn diện khi có những kỹ năng điều trị tốt, lại vừa có thể thăm khám, chẩn đoán một cách chính xác và ngược lại.

Nếu muốn biết tầm quan trọng của ngành như thế nào trong lĩnh vực Y tế, có thể xét đến quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh gồm những giai đoạn gì và xét nghiệm y học tham gia vào những giai đoạn nào. Theo đó, mỗi khi bệnh nhân khi vào viện điều trị đều phải trải qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn khám bệnh: Với sự tham gia của Y, bác sĩ.
  • Giai đoạn chẩn đoán: Có sự tham gia của các ngành Y, Xét Nghiệm và Kỹ thuật hình ảnh y học.
  • Giai đoạn điều trị: Gồm có các ngành như: Y, Dược, Vật lý trị liệu, Điều dưỡng, Xét nghiệm, Kỹ thuật hình ảnh y học.
  • Giai đoạn theo dõi điều trị: gồm Y, Điều dưỡng, Xét nghiệm và Kỹ thuật hình ảnh y học.

Như các bạn đã thấy, ngành Xét nghiệm đã có mặt trong ¾ giai đoạn. Theo đó, ngành Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nhu cầu ngành Xét nghiệm y học tại Việt Nam

Nước ta đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ. Ngành Y tế cũng không nằm ngoài xu thế đó. Ngày càng có nhiều các bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm được xây dựng.

Những năm gần đây, các Kỹ thuật xét nghiệm được áp dụng rộng rãi hơn trong hỗ trợ chẩn đoán và điều trị được áp dụng. Bởi vậy nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kỹ thuật xét nghiệm là rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cùng với sự phát triển về kinh tế – xã hội, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao hơn. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế của Đảng và Nhà nước, những năm gần đây khu vực y tế ngoài công lập phát triển rất mạnh đã góp phần giải quyết được nhiều khó khăn cho hệ thống y tế công lập trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Như vậy, không chỉ hiện nay mà trong tương lai ngành Xét nghiệm Y học đang nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Điều này hứa hẹn một triển vọng ngành xét nghiệm y học Việt Nam sẽ phát triển tươi sáng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nâng cao chất lượng đào tạo ngành Xét nghiệm
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nâng cao chất lượng đào tạo ngành Xét nghiệm

Địa chỉ đào tạo Xét nghiệm Y học hiện đại

Khi nền kinh tế – xã hội ngày càng phát triển thì đời sống của con người cũng tăng lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng nhiều hơn. Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền khoa học công nghệ, ngành Xét nghiệm Y học đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình phòng ngừa và điều trị các loại bệnh tật.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là một trong những trường có thương hiệu trong đào tạo nguồn nhân lực cho nhóm ngành sức khỏe. Nhà trường đào tạo theo mô hình Bệnh viện – Trường học nhằm giảm tải những môn học lý thuyết không cần thiết, thay vào đó là tập trung những giờ học thực hành tại phòng thí nghiệm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chính là địa chỉ tin cậy dành cho các thí sinh khi đăng ký học Cao đẳng Xét nghiệm và hệ thống các ngành Y Dược, được Bộ Y tế đánh giá cao. Hiện nay, hơn 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường đều có công việc ổn định và hoàn thành chương trình liên thông Đại học cũng như làm việc tại bệnh viện, các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Y Dược rất cao, những thí sinh có học lực khá, trung bình khó có thể trúng tuyển. Lựa chọn tốt nhất là nên theo học tại các trường Cao đẳng.

Với hình thức xét tuyển học bạ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh không cần quan tâm đến điểm chuẩn ngành Xét nghiệm y học mà chỉ cần đáp ứng được yêu cầu tốt nghiệp THPT.

Từ những lợi thế trên, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chính là địa chỉ uy tín khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm Y học ngay từ hôm nay.