Không Giao Trường ĐH Địa Phương Chấm Thi Tại Địa Phương Đó

Việc chấm thi thpt quốc gia năm 2018 đã xảy rất nhiều vấn đề dẫn đến các vụ việc gian lận thi cử, chạy điểm thi vào các trường ĐH năm 2018, do đó năm nay Bộ sẽ thay đổi cách cách phân công chấm thi cũng như tăng cường bảo mật khi chấm.

Đã có quyết định không giao trường ĐH địa phương chấm thi tại địa phương đó
Đã có quyết định không giao trường ĐH địa phương chấm thi tại địa phương đó

Không giao trường ĐH địa phương chấm thi tại địa phương đó

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không để các trường Đại học, Cao đẳng địa phương chấm thi, coi thi tại chính nơi mình “cắm chân”. Tuy nhiên, tại các địa phương có trường Đại học của Bộ “đóng đô” thì các trường vẫn làm nhiệm vụ này bình thường như Đại học Vinh,  trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Hàng Hải…

Cũng liên quan đến việc lo ngại các trường Đại học không làm hết trách nghiệm của mình trong công tác chấm thi năm nay PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay trường được phân công phối hợp tổ chức thi tại cụm thi Thanh Hóa. Đồng thời, có nhiệm vụ chấm thi tại cụm thi này.

Theo PGS. Trần Văn Tớp, việc phân công các trường chấm thi chắc chắn sẽ giảm thiểu tiêu cực thi cử so với năm vừa qua. Khó có chuyện các trường Đại học liều lĩnh như ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang vừa qua.

PGS. Tớp cho hay việc nâng điểm của các trường Đại học khó hơn nhiều so với Sở GD&ĐT hay cơ quan công an tại địa phương. Vì các trường với địa phương thường không có mối “quan hệ”. Và khi kiểm soát được việc tiêu cực trong thi cử thì chất lượng nguồn tuyển của các trường Đại học cũng được tăng lên, tức là các trường được lợi khi kỳ thi được tổ chức nghiêm minh, công bằng. Chính vì vậy, PGS. Tớp nhận định với những việc xảy ra như năm 2018, chắc chắn các trường Đại học sẽ phải cử những người có trách nhiệm đi làm thi.

Sẽ có người đứng đầu chịu trách nhiệm cho việc chấm thi thpt quốc gia năm 2019
Sẽ có người đứng đầu chịu trách nhiệm cho việc chấm thi thpt quốc gia năm 2019

Quy rõ trách nhiệm chấm thi thpt quốc gia năm 2019 cho người đứng đầu.

Hơn nữa năm nay Bộ GD&ĐT cũng sẽ giao trách nghiệm cho những người đứng đầu của trường đó và những người đứng đầu của một tỉnh với hy vọng tiêu cực, gian lận thi cử sẽ được giảm thiểu.

Theo các chuyên gia, nếu nhiều người “bắt tay nhau” phối hợp để tiêu cực thì không có một quy trình nào có thể “chống” được. Nên quan trọng nhất là ý thức, trách nhiệm của những người tham gia vào kỳ thi, nhất là những người đứng đầu. Các trường Đại học chấm thi nhưng nếu họ cũng có “tư tưởng” nọ kia, ai đảm bảo không có tiêu cực. Chỉ có thể nói, giao cho các trường ĐH thì hạn chế được tiêu cực hơn mà thôi.

Khi giao trách nhiệm cho các trường Đại học chấm thi thpt quốc gia năm 2019, vai trò của họ khác với những kỳ thi THPT quốc gia trước. Những năm vừa qua họ chỉ là đơn vị phối hợp. Trong khi đó, mục tiêu của các trường Đại học khi tổ chức kỳ thi này khác với mục tiêu của các Sở GD&ĐT. “Quan trọng nhất là ranh giới trách nhiệm giữa các đơn vị phải rõ ràng. Những người làm thi phải sợ pháp luật. Đồng thời, phải kiểm soát được sai phạm ở mức độ nào đó.

Với những gì vừa qua nhiều người cho rằng chắc chắn năm nay mọi người làm sẽ thận trọng hơn, khó tiêu cực hơn. Cũng giống như năm 2016, năm đầu tiên triển khai một kỳ thi, mọi khâu đều tốt. Nhưng sau đó, do không có sự kiểm soát vai trò của các bộ phận, nên người ta mới nảy sinh tiêu cực. “Quan trọng nhất là thực hiện quy trình. Nếu làm theo đúng quy trình, đúng danh phận từng người được phân công thì không bao giờ có tiêu cực.

Một lỗi mà chúng ta đang mắc phải trong thời gian qua khi tổ chức thi thpt quốc gia đó là không gắn trách nhiệm của người đứng đầu mà gắn trách nhiệm với từng bộ phận nên không đủ để răn đe.

Học sinh bước vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018
Học sinh bước vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc. 

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 1

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 2

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 3

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 4

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 5

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 6

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 7

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 8

Danh sách các trường Đại học về coi thi thpt quốc gia năm 2019 trên toàn quốc 9

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tháng 06, thí sinh sẽ dự thi môn thi tự luận Ngữ văn đầu tiên thời gian làm bài là 120 phút.Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các thí sinh cũng như các em học sinh tiện theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *