Khi đang dùng thuốc kháng sinh thì nên kiêng gì và ăn gì?

Sử dụng thuốc kháng sinh giúp chống lại nhiễm khuẩn, ngăn chặn nhiễm trùng và ngăn không cho bệnh lây lan. Tuy nhiên, kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… nếu sử dụng một số loại thực phẩm sau

Thực phẩm chứa nhiều probiotics nên sử dụng khi đang uống kháng sinh

Thực phẩm chứa nhiều probiotics nên sử dụng khi đang uống kháng sinh

Thực phẩm nào tốt khi dùng thuốc kháng sinh

Thực phẩm chứa nhiều probiotics: Probiotics là vi sinh vật sống thường được gọi là “vi khuẩn khỏe mạnh”, chúng có thể giúp giảm một số tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, chẳng hạn như đầy hơi và tiêu chảy…là một trong những tác dụng phụ phổ biến khi dùng thuốc kháng sinh. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa probiotics. Sữa chua cũng chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh.

Prebiotic: Prebiotics là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong hệ vi sinh đường ruột. Cho ăn các vi khuẩn có lợi trước và sau khi uống thuốc kháng sinh có thể giúp cân bằng lại hệ thống tiêu hóa.Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng prebiotics thấp, chẳng hạn như: Hành, tỏi, chuối, rễ cây rau diếp xoăn… Hầu hết prebiotics là các loại sợi dinh dưỡng.Tuy nhiên, nếu một người tiêu thụ số lượng lớn, họ có thể bị đầy hơi.

Thay đổi chế độ ăn uống: Đôi khi dùng thuốc kháng sinh có thể kích thích nấm men phát triển quá mức. Nấm men dư thừa có thể làm dạ dày khó chịu.Tỏi và hành tây giúp giải quyết tình trạng này. Ngoài ra, dùng thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm nồng độ vitamin B trong cơ thể, vì vậy nên thêm ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày.

Đào tạo Dược sĩ tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo Dược sĩ tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Những loại thực phẩm nên hạn chế

Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai… là những sản phẩm được khuyên không uống cùng lúc với kháng sinh. Bởi vì canxi trong sữa kết hợp với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hậu quả là thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị canxi kìm hãm, giảm đáng kể hiệu quả điều trị.

Rượu: Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy rượu có ảnh hưởng đến dược tính của thuốc kháng sinh, tuy nhiên, thuốc kháng sinh và rượu có thể có tác dụng phụ tương tự nhau. Vì thế, nếu bạn uống cả hai cùng một lúc, chúng có thể gia tăng cơ hội bạn phải chịu trận với những nguy cơ buồn nôn, chóng mặt hoặc buồn ngủ… Chưa kể, một số loại thuốc kháng sinh còn có nhiều khả năng gây ra những phản ứng nghiêm trọng khi được sử dụng cùng với rượu.

Thực phẩm giàu acid: Các loại thực phẩm có tính acid như cà chua, chanh, chocolate, bưởi và nước giải khát… có thể làm cản trở quá trình hấp thụ kháng sinh vào cơ thể, cần uống xa thời gian dùng thuốc kháng sinh (khoảng 3 giờ) vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường acid.

Thực phẩm nhiều chất xơ: Một số loại rau quả có chứa nhiều chất xơ có thể gây tiêu chảy nặng thêm khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, các thực phẩm như ngũ cốc, lúa mì tuy có thể tăng cường chất sắt và canxi cho cơ thể nhưng lại cản trở khả năng hấp thụ một số thuốc kháng sinh khi vào cơ thể.