Keytruda là thuốc mới giúp điều trị ung thư dạ dày và thực quản

Công bố về Pembrolizumab (Keytruda) – một thuốc mới trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày thực quản giai đoạn muộn đã mở ra thêm nhiều hi vọng mới cho bệnh nhân

Keytruda là thuốc mới giúp điều trị ung thư dạ dày và thực quản
Keytruda là thuốc mới giúp điều trị ung thư dạ dày và thực quản

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày – thực quản

Trước đây hóa trị là phương pháp điều trị chính bệnh ung thư dạ dày – thực quản ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên kết quả điều trị còn hạn chế và tác dụng phụ của hóa trị có thể làm người bệnh khó tuân thủ phác đồ lâu dài.

Theo giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, Pembrolizumab (Keytruda) là một trong những thuốc điều trị bệnh ung thư thuộc nhóm thuốc tác động trên hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được xem như một hàng rào bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể, đặc biệt trong các bệnh lý ung thư. Việc tận dụng và kích thích hệ miễn dịch là chìa khóa quan trọng để kiểm soát bệnh ung thư và tăng khả năng sống sót của bệnh nhân. Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch kích thích hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau mà không sử dụng các biện pháp can thiệp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Thuốc Keytruda hiện nay đã được FDA chấp thuận điều trị ngay từ đầu cho một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư hắc tố,. .. với những điều kiện đi kèm như mức độ bộc lộ PD-L1 trên khối u. Đến nay vẫn đang có rất nhiều nghiên cứu về loại thuốc này đối với các bệnh ung thư và các bước điều trị khác nhau.

Đánh giá tác dụng của Pembrolizumab (Keytruda) trong điều trị ung thư dạ dày – thực quản

Nghiên cứu ngẫu nhiên pha III KEYNOTE-062 đã được Tiến sĩ Josep Tabernero (Bệnh viện Đại học Vall debHebron và Viện Ung thư Barcelona, Tây Ban Nha) trình bày kết quả tại Hội nghị thường niên ASCO 2019.

Theo tiến sĩ Tabernero, nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa hoặc dạ dày thực quản tiến triển, có bộc lộ PD-L1 dương tính, HER2 âm tính, khi điều trị bước 1 với Pembrolizumab có kết quả thời gian sống thêm không thua kém khi so sánh với phương pháp hóa trị tiêu chuẩn. Pembrolizumab có sự cải thiện đáng kể trên lâm sàng đối với những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 cao. Thử nghiệm này cũng đánh giá kết quả điều trị kết hợp Pembrolizumab và hóa trị liệu tiêu chuẩn, tuy nhiên phương án này không cải thiện kết quả sống thêm khi so với nhóm chỉ dùng hóa trị.

Nghiên cứu KEYNOTE062 là một nghiên cứu thực nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng trên 763 bệnh nhân có khối u bộc lộ PD-L1 ≥ 1 %, HER2 âm tính trong độ tuổi trung bình là 62 tuổi và 26% trường hợp đã tiến hành phẫu thuật dạ dày trước đó. Trong đó, 69% số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày và 30% mắc ung thư dạ dày – thực quản. Bệnh nhân được phân chia ngẫu nhiên để điều trị theo một trong ba phương án:

  • Pembrolizumab đơn trị (256 bệnh nhân )
  • Pembrolizumab kết hợp với hóa trị liệu (257 bệnh nhân )
  • Hóa trị liệu đơn thuần (250 bệnh nhân ).

Mục tiêu nghiên cứu nhằm tiến hành so sánh thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (PFS) cùng với tỉ lệ đáp ứng toàn bộ (ORR) của 3 nhóm, mối liên quan giữa tỉ lệ đáp ứng và mức độ bộc lộ PD-L1.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp

Theo những thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, kết quả của nghiên cứu sau thời gian theo dõi trung bình là 11,3 tháng chỉ ra rằng:

  • Đối với những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 ≥ 1%: nhóm bệnh nhân được điều trị bằng Pembrolizumab cho kết quả không kém hơn phương pháp hóa trị liệu.
  • Đối với những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 ≥ 10%: Pembrolizumab đơn trị cho kết quả tốt hơn so với hóa trị (thời gian sống kéo dài 17,4 tháng so với 10,8 tháng) nhưng tỉ lệ đáp ứng chung cao hơn ở nhóm được điều trị cả hóa trị kết hợp với Pembrolizumab.
  • Tỉ lệ xuất hiện tác dụng phụ liên quan đến thuốc từ độ 3 đến độ 5 khoảng 17% ở nhóm Pembrolizumab, 73% ở nhóm Pembrolizumab kết hợp hóa trị liệu và 69% ở nhóm hóa trị liệu.

Các tác giả đưa ra kết luận: “Đối với bệnh ung thư dạ dày – thực quản giai đoạn muộn, Pembrolizumab điều trị ngay từ đầu cho kết quả không kém hơn so với hóa trị liệu trên những bệnh nhân có bộc lộ PD-L1 từ 1 – 10%. Đối với nhóm bệnh nhân có PD-L1 ≥ 10%, kết quả cho thấy có cải thiện đáng kể. Việc kết hợp Pembrolizumab với hóa trị liệu không có cải thiện thời gian sống thêm không có bệnh tiến triển so với thời gian sống thêm toàn bộ trong nhóm có PD-L1 = 1 – 10%”.

Cho đến nay, các kết quả nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được phân tích để tìm hiểu Pembrolizumab tác dụng tốt nhất trên nhóm bệnh nhân nào. Tuy nhiên đây cũng là hi vọng cho người bệnh không may mắc căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là những bệnh nhân sức khỏe không phù hợp với hóa trị.a