Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Terpin Codein Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Terpin Codein là một thuốc thông dụng dùng làm giảm triệu chứng ho do loãng đờm loãng đờm. Vậy sử dụng thuốc Terpin Codein như thế nào là đúng cách đem lại hiệu quả cao?

Terpin Codein là một loại thuốc biệt dược, được chỉ định trong điều trị các cơn ho
Terpin Codein là một loại thuốc biệt dược, được chỉ định trong điều trị các cơn ho

Thuốc Terpin Codein là thuốc gì?

Terpin Codein là một loại thuốc biệt dược, được chỉ định trong điều trị các cơn ho, chẳng hạn như viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm khí quản co thắt, khan tiếng hoặc bệnh nhân ho bị đau ở mức nhẹ, vừa.

Đối tượng chỉ định và đối tượng chống chỉ định thuốc Terpin Codein

Chỉ định của thuốc Terpin Codein

  • Làm giảm các chứng đau từ mức độ nhẹ đến tương đối nặng.
  • Điều trị ho khan.
  • Điều trị các chứng ho gió, ho do nhiễm lạnh và ho do viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản phổi cấp và mãn tính, viêm khí quản co thắt, khan tiếng, bệnh nhân ho có đau nhẹ và vừa.

Chống chỉ định của thuốc Terpin Codein

  • Chống chỉ định với bệnh nhân mẫn cảm với codeine hoặc các thành phần khác của thuốc.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi.
  • Suy hô hấp.
  • Bệnh hen phế quản cấp tính hoặc nặng, tăng thán huyết.
  • Bệnh nhân có hoặc nghi ngờ liệt ruột.

Hướng dẫn dùng thuốc Terpin Codein

Terpin Codein là một thuốc được dùng chung với nước. Tốt nhất nên dùng thuốc sau bữa ăn, tránh để bụng đói khi dùng thuốc. Để thuốc phát huy tối đa tác dụng khi sử dụng, bệnh nhân cần tuân thủ đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều dùng khi thấy thuốc chưa có tác dụng.

Trường hợp, bệnh nhân quên liều dùng, nên uống lại ngay. Nếu gần với thời điểm sử dụng liều tiếp theo,có thể bỏ qua liều và sử dụng như bình thường. Tránh dùng bù liều sau khi bỏ quên liều dùng.

Những bệnh nhân có phản ứng dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì không được sử dụng. Thận trọng khi sử dụng với những bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp hay bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận. Không những vậy, bệnh nhân sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc. Vì vậy, thuốc được khuyến cáo không sử dụng quá 10 ngày.

Trường hợp sử dụng hết liều thuốc mà bệnh chưa có dấu hiệu giảm, nên thăm khám lại hay chuyển sang sử dụng thuốc công hiệu mạnh hơn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi và những người vận hành máy móc, tàu xe hay thực hiện những công việc cần tỉnh táo.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Terpin Codein

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng chia sẻ về liều dùng thuốc Terpin Codein cũng như một số lưu ý khi người bệnh dùng quên liều hay những tác dụng phụ không đáng có của thuốc:

Liều dùng thuốc Terpin Codein cho người lớn

Terpin Codein được khuyên dùng đường uống 1-2 viên/ lần, từ 2-3 lần/ngày. Chúng ta không dùng quá 10 ngày nếu không có ý kiến bác sĩ.

Liều dùng thuốc Terpin Codein cho trẻ em

Trẻ từ 5-15 tuổi: bạn cho trẻ uống mỗi lần 1 viên, mỗi ngày uống từ 1-3 lần.

Liều dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Khi người bệnh dùng quên liều

Nếu chúng ta lỡ quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ không đáng có của thuốc Terpin Codein

Ngoài khả năng gây nghiện, thuốc Terpin Codein có khả năng gây táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp.