Hướng Dẫn Liều Dùng Paracetamol Cho Trẻ Em Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc có chứa paracetamol theo các liều dùng khác nhau: 250mg, 325mg… trong từng viên hoặc gói. Vậy đối với trẻ em thì liều dùng như thế nào là an toàn?

Thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol có nhiều loại viên với liều khác nhau

Thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol có nhiều loại viên với liều khác nhau

Tìm hiểu về thuốc Paracetamol

Paracetamol là một thuốc thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt, kháng viêm. Tuy nhiên, Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng, tác dụng kháng viêm của paracetamol rất yếu, nó hầu như không có tác dụng chống viêm. Người ta chỉ sử dụng nó trong tác dụng giảm đau và hạ sốt.

Trước hết, chúng ta cần phải biết tại sao thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol dạng viên nén lại có nhiều loại viên với liều khác nhau. Như thuốc viên nén paracetamol dùng cho người lớn phổ biến là loại chứa 500mg dược chất paracetamol, cũng có viên chứa nửa liều là 250mg paracetamol dành cho trẻ em.

Tuy nhiên lại có viên chứa liều có số lẻ như 325mg hoặc 650mg paracetamol cho mỗi viên. Đó là vì loại viên chứa 325mg, 650mg paracetamol đã tính liều bằng đơn vị khối lượng theo Anh, Mỹ. Các nước Anh, Mỹ dùng đơn vị pound (ký hiệu lb), grain (gr) thay vì kilogram (kg), gram (g, lưu ý khác với gr) như nhiều nước khác.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng liều lượng

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng liều lượng

Liều dùng thuốc Paracetamol đối với trẻ em?

Trẻ em là đối tượng đặc biệt nên trẻ được cho dùng với liều thường tính theo mg thuốc/kg cân nặng của trẻ. Tức là đối với paracetamol trẻ được cho dùng với liều mỗi lần 10-15mg paracetamol/kg cân nặng của trẻ. Bac sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết tùy vào cân nặng của trẻ sẽ tính ra liều cho mỗi lần dùng, như trẻ cân nặng 10kg sẽ dùng mỗi lần 100-150mg paracetamol. Liều lượng paracetamol mỗi lần dùng cho mọi lứa tuổi của trẻ là 10-15mg/kg nhưng số lần dùng tính cho cả ngày là 24 giờ tùy lứa tuổi có khác. Ví dụ như trẻ sơ sinh dùng liều 10-15mg/kg cho mỗi lần và cách 6-8 giờ dùng một lần, tức trong ngày dùng 3-4 lần.

Trường hợp trẻ lớn hơn cũng dùng liều như trẻ sơ sinh nhưng nhịp cho thuốc gần hơn, cách 4-6 giờ dùng một lần, tức trong ngày dùng 4-6 lần nhưng kèm theo có lời khuyên không dùng quá năm lần trong vòng 24 giờ. Trường hợp đối với các thuốc có độc tính cao (như thuốc trị ung thư), phải tính liều thuốc theo diện tích da của trẻ: mg thuốc/m2 da. Trong bệnh viện, các nhà chuyên môn dựa vào cân nặng và chiều cao của trẻ và dựa vào công thức hoặc bảng tính sẵn để tính diện tích da của trẻ rồi từ đó tính liều. Đây là cách tính chính xác nhất nhưng khá phức tạp, và các thầy thuốc phải làm vì sự an toàn và hiệu quả của thuốc đối với trẻ. Tóm lại, với trẻ con phải luôn thận trọng trong sử dụng thuốc. Sự thận trọng thể hiện ở nhiều mặt nhưng chủ yếu ở hai việc: dùng đúng liều và dùng đúng dạng thuốc dành cho trẻ. Riêng với paracetamol là thuốc hay dùng hạ sốt cho trẻ nên tính liều theo cân nặng của trẻ và dùng thuốc dạng lỏng. Tốt nhất không nên lấy thuốc viên nén paracetamol dành cho người lớn và bẻ nhỏ 1/2, 1/3, 1/4… viên để dùng cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *