Hội chứng Churg – Strauss và những thông tin bạn cần biết

Hội chứng Churg Strauss là một rối loạn đánh dấu bởi tình trạng viêm mạch máu. Nếu không phát hiện và điều trị, bệnh có thể hạn chế lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, hoặc gây tổn hại vĩnh viễn chúng

Hội chứng Churg - Strauss
Hội chứng Churg – Strauss

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về hội chứng Churg Strauss qua bài viết sau đây!

HIÊU BIẾT CHUNG VỀ HỘI CHỨNG CHURG STRAUSS

Hội chứng Churg – Strauss, còn được gọi là viêm mạch u hạt dị ứng, là một rối loạn đánh dấu bởi tình trạng viêm mạch máu. Viêm này có thể hạn chế lưu lượng máu đến cơ quan quan trọng và các mô, đôi khi gây tổn hại vĩnh viễn chúng.

Suyễn là dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng Churg – Strauss, nhưng hội chứng Churg – Strauss có thể gây ra một loạt các vấn đề, từ bệnh sốt cỏ khô, phát ban và xuất huyết tiêu hóa, đau nặng và tê ở tay và chân. Loạt các triệu chứng và tương đồng với các triệu chứng của rối loạn khác, làm cho chẩn đoán hội chứng Churg – Strauss là một thách thức.

Hội chứng Churg – Strauss rất hiếm và không chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ thường có thể giúp kiểm soát các triệu chứng với steroid và thuốc ức chế miễn dịch mạnh khác.

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nguyên nhân của hội chứng Churg – Strauss có lẽ là một sự kết hợp của các yếu tố, mặc dù những yếu tố chưa được xác định. Được biết, những người có hội chứng Churg – Strauss có một hệ miễn dịch quá phức tạp. Thay vì chỉ đơn giản là bảo vệ chống lại xâm lược các sinh vật như vi khuẩn và vi rút, các chỉ tiêu hệ miễn dịch tế bào lành mạnh, gây viêm lan rộng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để tìm hiểu những gì gây nên phản ứng này không thích hợp miễn dịch.

Các triệu chứng thường gặp

Churg – Strauss là một căn bệnh biến đổi cao. Một số người chỉ có triệu chứng nhẹ, trong khi những người khác trải nghiệm nghiêm trọng hoặc đe dọa biến chứng. Có ba giai đoạn của hội chứng Churg – Strauss, mỗi dấu hiệu và triệu chứng của riêng mình

 • Suyễn: Dấu hiệu chính của hội chứng Churg – Strauss, hen suyễn có thể phát triển miễn là một thập kỷ trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện hoặc bệnh được chẩn đoán.
 • Viêm mũi dị ứng: Điều này ảnh hưởng đến các màng nhầy của mũi, gây chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa.
 • Đau và viêm xoang: Có thể trải nghiệm đau đớn trên khuôn mặt và phát triển polyp mũi, u lành tính phát triển như là kết quả của tình trạng viêm mãn tính.
 • Tăng bạch cầu eosi (hypereosinophilia): Eosinophil là một loại tế bào máu trắng giúp hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng nhất định.

NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG CHURG STRAUSS

Yếu tố nguy cơ

Tuổi: Độ tuổi trung bình của người dân chẩn đoán hội chứng Churg – Strauss là 50, nhưng người dân ở độ tuổi 30 của họ có thể có các dấu hiệu và triệu chứng viêm mạch hệ thống. Rối loạn này hiếm ở người lớn tuổi và trẻ em.

Lịch sử của bệnh suyễn hoặc các vấn đề mũi: Hầu hết mọi người chẩn đoán hội chứng Churg – Strauss có tiền sử dị ứng mũi, viêm xoang mạn tính, hen suyễn thường nặng hoặc khó kiểm soát.

Các biến chứng

Thiệt hại thần kinh: Dây thần kinh ngoại vi mở rộng trên khắp cơ thể, kết nối các cơ quan, các tuyến, bắp thịt và da với não và tủy sống. Hội chứng Churg – Strauss có thể thiệt hại dây thần kinh ngoại biên (đau thần kinh ngoại vi), đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân, dẫn đến tê liệt và mất chức năng. Ở một số người, thiệt hại này có thể vĩnh viễn.

Da sẹo: Các viêm nhiễm có thể gây ra vết loét phát triển mà có thể để lại sẹo.

Bệnh tim: Biến chứng liên quan đến tim của Churg – Strauss bao gồm viêm màng bao quanh tim, viêm cơ tim, cơn đau tim và suy tim.

Thận bị hư hại: Nếu Churg – Strauss ảnh hưởng đến thận, có thể phát triển viêm cầu thận, một loại bệnh thận mà cản trở khả năng lọc thận, dẫn đến tích tụ các chất thải trong máu nhiễm độc niệu. Mặc dù suy thận không phải là phổ biến với bệnh này, nó có thể gây tử vong khi nó xảy ra.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CHURG STRAUSS

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Căn bệnh này thường được coi là có mặt nếu một người có bốn trong sáu tiêu chí, nhưng bác sĩ có thể cảm thấy tự tin chẩn đoán Churg – Strauss ngay cả khi đáp ứng chỉ có hai hoặc ba trong các tiêu chuẩn, trong đó bao gồm:

 • Suyễn. Eosinophilia – eosinophils thường chiếm 1 – 3 phần trăm các tế bào máu trắng; đếm từ 11% trở lên được xem là cao bất thường và chỉ ra mạnh mẽ của hội chứng Churg – Strauss.
 • Bệnh một dây thần kinh hoặc nhiều dây thần kinh – thiệt hại cho một hoặc một nhóm thần kinh.
 • Phổi xâm nhập – điểm hoặc tổn thương trên X – quang ngực mà di chuyển từ nơi này sang nơi khác hoặc đến và đi.
 • Lịch sử đau xoang cấp tính hoặc mãn tính.
 • Tế bào bạch cầu ưu eosi ngoài mạch máu – tế bào trắng có mặt bên ngoài các mạch máu.

Một số xét nghiệm khác

Để giúp xác định xem có đáp ứng bất cứ các tiêu chí này, theo KTV Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn bạn có thể yêu cầu một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu. Một xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể nhất định trong máu mà có thể đề nghị, nhưng không xác nhận một chẩn đoán hội chứng Churg – Strauss.
 • Hình ảnh kiểm tra. X -quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) quét và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) tìm những bất thường ở phổi và xoang.
 • Sinh thiết mô bị ảnh hưởng. Nếu các xét nghiệm khác cho thấy hội chứng Churg – Strauss, có thể có một mẫu nhỏ mô (sinh thiết) gỡ bỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Corticosteroid: Prednisone là thuốc phổ biến nhất quy định đối với hội chứng Churg – Strauss. Bác sĩ có thể kê một liều cao 40 – 60 mg corticosteroid một ngày để có được các triệu chứng dưới sự kiểm soát càng sớm càng tốt.

Các thuốc ức chế miễn dịch: Đối với những người có triệu chứng nhẹ, một mình corticosteroid có thể đủ. Những người khác có thể yêu cầu một thuốc ức chế miễn dịch như cyclophosphamide, azathioprine hoặc methotrexate để giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Immunoglobulin tĩnh mạch (IVIg): Do truyền hàng tháng, IVIg là lành tính hầu hết các phương pháp trị liệu sử dụng cho hội chứng Churg – Strauss.

Mặc dù thuốc điều trị có thể dập tắt các triệu chứng của hội chứng Churg – Strauss và bệnh thuyên giảm nhưng tái phát là phổ biến.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CHURG STRAUSS

Điều trị lâu dài với prednisone có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng có thể thực hiện các bước để giúp giảm thiểu chúng.

Bảo vệ xương. Nếu đang dùng cortisone, có được đầy đủ canxi là điều cần thiết để ngăn ngừa mất xương và gãy xương có thể.

Tập thể dục. Ngoài ra để giữ xương chắc khoẻ, tập thể dục có thể giúp duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Điều này là quan trọng bởi vì cortisone có xu hướng gây tăng cân, mà lần lượt có thể đóng góp cho bệnh tiểu đường, một tác dụng phụ của liệu pháp cortisone.

Ngưng hút thuốc lá. Đây là một trong những điều quan trọng nhất có thể làm cho sức khỏe tổng thể. Chính nó, hút thuốc lá gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó cũng làm cho vấn đề tồi tệ hơn đã có và có thể làm trầm trọng thêm tác dụng phụ thuốc.

Áp dụng một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Các loại thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu trong sự kiểm soát, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên chất là then chốt. Kiểm tra glucose và kiểm tra thường xuyên mức độ A1C.