Học Sinh Giỏi Vào Y Dược Thực Chất Nhắm Vào Các Trường TOP Dưới

Phải là học sinh giỏi lớp 12 mới được xét và Y dược, đây là quy định nhằm hạn chế những trường bất chấp để tuyển được đủ chỉ tiêu vào ngành này.

Học Sinh Giỏi Vào Y Dược Thực Chất Nhắm Vào Các Trường TOP Dưới

Thực hư chuyện học sinh giỏi mới được xét vào Y dược 2019

Theo đó, dư luận đang hiểu sai về quy định tuyển sinh vào y dược năm 2019. trong đó, điểm thứ  4 trong quy chế sửa đổi tuyển sinh và y dược năm 2019 ghi rõ:

“Với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: Căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; xét tuyển học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi”.

Theo đó, phụ huynh và  học sinh cần hiểu chính xác những cốt lõi của điểm sửa đổi này như sau:

Thứ nhất: về quy định nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Trong đó 2 ngành gần nhất đó là Bác sĩ Đa khoa, Dược sĩ (chỉ ở trình độ đào tạo trình độ Đại học tại các trường Đại học hiện nay). Ngoài ra có nhóm ngành khác như điều dưỡng, hộ sinh, xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh…(chỉ ở trình độ đào tạo ở trình độ Đại học).

Thứ hai: Đây là điều mà thí sinh đang hiểu nhầm về cách xét tuyển vào Y dược bắt buộc phải có loại giỏi. Như chúng ta đều biết hầu hết các trường đào tạo Y dược hàng đầu Việt Nam như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Hải phòng, Đại học Y dược Thái Nguyên, Y dược Thái Bình và một vài trường khác đều là những trường lấy điểm đầu vào rất cao đối với ngành Bác sĩ Đa khoa, hay Dược sĩ.

Các trường này hầu hết dùng phương án tuyển sinh bằng cách xét điểm thi thpt quốc gia với điểm rất cao (thường thì trên 23 điểm cho 3 môn) hoặc tuyển thẳng thí sinh đạt giải thưởng trong các kỳ thi quốc gia với các môn liên quan. Mà không dùng phương án xét học bạ trung học phổ thông.

Tuy nhiên, hiện nay do xu thế giáo dục nhiều trường Đại học được mở thêm ngành Bác sĩ Đa khoa, Dược sĩ (đa phần là những trường mới mở ngành đào tạo còn non trẻ…).Hơn thế nữa những năm gần đây việc tự chủ tuyển sinh, cho phép các trường có thể mở rộng các hình thức xét tuyển. Trong đó có thêm các phương thức xét tuyển mới như xét học bạ thpt.

Điều này đã từng xảy ra vào mùa tuyển sinh năm trước khi các trường mới đào tạo các ngành Y dược lấy điểm chuẩn của khối ngành này thấp. Thậm chí nhiều trường để đủ chỉ tiêu lấy dưới 15 điểm khiến dư luận lo ngại về đội ngũ Thầy thuốc trong tương lai.

Học Sinh Giỏi Vào Y Dược Thực Chất Nhắm Vào Các Trường TOP Dưới

Học Sinh Giỏi Vào Y Dược Thực Chất Nhắm Vào Các Trường TOP Dưới

Học sinh giỏi vào Y dược nhắm vào những trường Đại học y dược top dưới

Việc đa dạng phương thức tuyển sinh, không hạn chế trong Luật GD&ĐH trong đó nhiều trường Đại học mở thêm nhiều phương án để nhằm tuyển sinh được người phù hợp. Trong đó, điều này cũng được áp dụng cho năm 2018 đối với các trường Y dược.

Tuy nhiên, dấy lên một lo ngại khi dư luận lên tiếng về việc tuyển sinh vào đào tạo những người làm Thầy thuốc sau này khi chỉ với mức điểm vừa bằng trung bình, thậm chí dưới trung bình.

Việc áp dụng đảm bảo ngưỡng đầu vào Y dược thực chất để nâng cao nhóm ngành quan trọng này tương tự như ngành làm Thầy (sư phạm) sau khi chứng kiến mùa tuyến sinh vừa qua.

Điểm qua một số trường Đại học có thể thấy năm 2018, mức điểm xét tuyển các trường đưa ra rất thấp. Như tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, mức điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia ban đầu trường đưa ra chỉ 12 điểm đối với các ngành: kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng; 13 điểm đối với ngành dược học.

Ở phương án xét tuyển theo học bạ, điểm xét tuyển đồng thời trúng tuyển cũng lần lượt là 18 và 19. Mức điểm xét tuyển sau đó được trường điều chỉnh lần lượt lên 14 và 16. Còn tại Trường Đại học Đại Nam, mức điểm xét tuyển vào ngành dược, điều dưỡng được trường đưa ra là 13…

Ở một khía cạnh ngược lại, trong mùa tuyến sinh năm 2018 nhiều trường Đại học Y dược nổi tiếng như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch… điểm trúng tuyển vào các chuyên ngành Y dược vẫn trên 23 điểm thậm chí nhiều trường 26, 27 điểm.

Cũng thông tin trước khi quy định ngưỡng đầu vào Y dược năm 2019 có hiệu lực, đa phần các trường nằm trong nhóm ngành Y dược đào tao lâu năm và có uy tín như:

Đại học như Y Dược TP HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội… không tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ mà chỉ xét bằng kết quả thi THPT quốc gia, tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Chỉ những trường ngoài công lập mới xét tuyển học bạ.

Theo PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết:

“Mùa tuyển sinh năm 2019 Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không xét tuyển qua học bạ nên không áp dụng quy định học sinh giỏi xét vào ngành Bác sĩ Đa khoa hoặc các ngành y khác trường này.”

Do đó thực chất việc xét tuyển giỏi vào Y dược, thực chất để cho các trường không lấy thấp hơn điểm sàn quy định. Hoặc nếu xét học bạ thì bắt buộc phải là học sinh giỏi lớp 12. Quy định này thực chất là nhắm vào các trường có đào tạo ngành Y dược nhưng lấy điểm thấp điều này minh chứng ở mùa tuyển sinh năm trước.

Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến của các trường này để đưa ra mức điểm sàn hợp lý, cũng như phương án xét tuyển học bạ tối ưu nhất để đảm bảo ngưỡng đầu vào khối ngành sức khỏe.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về  tuyển sinh y dược năm 2019 cũng như tuyển sinh năm 2019 để phụ huynh và các em học sinh được nắm rõ.