Học Sinh Ào Ạt Chọn Bài Thi KHXH Báo Hiệu Xu Hướng Chọn Nghề Mới

Không chỉ chọn bài thi KHXH để xét tốt nghiệp thpt quốc gia mà việc nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH để xét tuyển vào các chuyên ngành đào tạo cũng cho thấy sự dịch chuyển sang các nghề nghiệp mới.

Học sinh bước vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018
Học sinh bước vào phòng thi thpt quốc gia năm 2018

Học sinh ào ạt chọn bài thi KHXH báo hiệu xu hướng chọn nghề mới

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục – Đào tạo, trong số trên 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 thì có tới 52,8% thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Năm 2017, cả nước có 43% số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội. Năm 2018, tỷ lệ này là 48%, thua năm nay tới gần 5%.

Đây là sự thay đổi ngoạn mục vì trong các kỳ thi thpt quốc gia và xét tuyển vào các trường Đại học năm trước, không hề có chuyện này. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, không chỉ tăng tỷ lệ đậu tốt nghiệp phổ thông mà việc nhiều thí sinh ưu tiên bài thi khoa học xã hội cũng báo hiệu một xu hướng chọn ngành nghề mới.

Khác với các mùa tuyển sinh năm trước, mùa tuyển sinh năm nay, gần 70% trong tổng số hơn 250 học sinh khối 12 thuộc Trung tâm Giáo dục phổ thông, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội khi đăng ký thi THPT quốc gia. Nhiều học sinh cho biết sự thay đổi này giúp các em cảm thấy an tâm hơn về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trung tâm Giáo dục phổ thông trường này cho hay, đây là lựa chọn thông minh vì muốn trúng tuyển đại học, cao đẳng, điều kiện bắt buộc các em phải đỗ tốt nghiệp.

“Nhiều thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cũng có nguyên nhân là nhằm đảm bảo được yếu tố điểm số trong quá trình tốt nghiệp, đặc biệt năm nay cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp. Do vậy, đối với những thí sinh có học lực trung bình hoặc khá hơn một chút nhưng chưa đủ tự tin chọn bài thi khoa học tự nhiên, khối được cho là khó thì có thể chọn bài thi khoa học xã hội để nhẹ nhàng và an tâm hơn.” đại diện trung tâm cho biết.

Nhiều thí sinh chọn KHXH cũng có nguyên nhân là nhằm đảm bảo điểm số cho tốt nghiệp
Nhiều thí sinh chọn KHXH cũng có nguyên nhân là nhằm đảm bảo điểm số cho tốt nghiệp

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Ban đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM cho rằng, đây là xu hướng mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh trong giai đoạn các trường đại học, cao đẳng đa dạng hình thức tuyển sinh như hiện nay. Tuy nhiên, ông Cường lưu ý, thí sinh không nên chủ quan với phương án lựa chọn này vì với cách ra đề mới, không phải cứ học thuộc lòng là làm tốt bài thi xã hội. Muốn đạt được điểm cao khi làm bài thi khoa học xã hội, đòi hỏi thí sinh phải có tư duy tổng hợp, cách xử lý nhanh nhạy thay vì “học vẹt”, học tủ.

“Xu hướng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội ngày càng nhiều vì bài thi này mang tính gần gũi. Các bài thi về khoa học xã hội cũng có nhiều nội dung liên quan đến cuộc sống mà thí sinh có thể vận dụng để mà giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, hiện nay nhóm ngành liên quan đến khoa học xã hội tại các trường cũng rất nhiều.”- ông Nguyễn Quốc Cường nói.

Là một xu hướng có lợi, thế nhưng, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc chọn bài thi phải thật kỹ lưỡng vì nếu chỉ chọn để đỗ tốt nghiệp rất dễ khiến thí sinh hối hận khi chẳng may đỗ đại học đúng ngành mình không yêu thích. Quan trọng hơn nữa là thí sinh phải biết năng lực mình ở đâu để chọn bài thi phù hợp. Việc quá áp lực với cách xét tốt nghiệp trong năm nay dễ khiến thí sinh đưa ra quyết định sai lầm.

“Các bạn thí sinh phải xác định được ngành mình học là ngành gì và ngành đó yêu cầu xét tuyển những môn nào, có phù hợp với khả năng cũng như năng lực và sở thích của bản thân hay không. Thực tế, bất kỳ sự lựa chọn nào dù là khoa học xã hội hay tự nhiên thì cũng có những mặt lợi và những khó khăn riêng đòi hỏi thí sinh phải chủ động học tập và rèn luyện thì mới có thể đạt được kết quả cao.”  Đại diện trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay.

Thay vì quay lưng với Khoa học xã hội, giờ đây nhiều thí sinh đã hào hứng lựa chọn bài thi này. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là tín hiệu tốt cần duy trì và các bên liên quan cần thêm hướng tác động để thay đổi từng bước cách chọn ngành nghề của học sinh phổ thông trong tương lai. Làm sao để sau một thời gian nữa, thí sinh chọn bài thi tổ hợp vì đam mê thực sự chứ không phải chỉ chọn để cảm thấy an toàn khi xét tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 06 tới, sau khi tham dự kỳ thi thpt quốc gia thí sinh sẽ nhận được kết quả sau hơn 1 tuần và bước vào điều chỉnh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào Đại học. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia để các em tiện theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *