Học Sinh 12 Vừa Tăng Tốc Ôn Thi Vừa Cân Nhắc Nguyện Vọng

Chỉ còn 10 ngày nữa là hết hạn nộp hồ sơ nhiều em học sinh vừa ôn thi vừa đau đầu trong việc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học năm nay.

Học sinh 12 vừa tăng tốc ôn thi vừa cân nhắc nguyện vọng
Học sinh 12 vừa tăng tốc ôn thi vừa cân nhắc nguyện vọng

Học sinh 12 vừa tăng tốc ôn thi vừa cân nhắc nguyện vọng

Chỉ còn 10 ngày nữa để đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019. Dù vậy, không ít thí sinh vẫn còn băn khoăn, lo lắng chưa biết nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển như thế nào cho phù hợp. Trong khi đó, việc phải tăng tốc ôn tập cũng là một áp lực không nhỏ khi kỳ thi đang tới gần kề.

Đề thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ có cấu trúc như thế nào, phạm vi ra sao là vấn đề thu hút sự quan tâm nhất của các em học sinh lớp 12 lúc này. Em Hoàng Minh Long, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội bày tỏ:

Em đang băn khoăn về phạm vi đề thi bởi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã có nội dung của cả lớp 11 và 12, liệu thông tin về việc đề thi THPT quốc gia năm nay chủ yếu là chương trình lớp 12 có đúng không?

Cũng đồng quan điểm ông Lê Tuấn Anh, phụ huynh học sinh Trường THPT Cầu Giấy, quận Cầu Giấy cho biết: Con tôi cũng ở trong trạng thái tương tự khi nhận được thông tin về phạm vi đề thi năm nay. Nếu không ôn kiến thức lớp 11 thì thấp thỏm, mà học thì sợ ôm đồm, không hiệu quả, trong khi thời gian đến ngày thi không còn nhiều.

Giải đáp mối lo lắng này, đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có một số điều chỉnh so với năm 2018, trong đó có đề thi.

Theo đó, phạm vi đề thi THPT quốc gia năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng dù ở môn học nào, các nội dung kiến thức đều có sự liên thông, bởi vậỵ việc nắm chắc nội dung kiến thức một cách logic và biết tổng hợp, vận dụng kiến thức đã học sẽ là lợi thế giúp các em đạt điểm cao.

Bên cạnh việc tăng tốc ôn tập, các nhà trường cũng quan tâm đến việc tập dượt cho học sinh kỹ năng làm quen với kỳ thi THPT quốc gia. Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa cho biết: Với một kỳ thi có hầu hết các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, việc cho học sinh làm quen với hình thức này đã được lồng ghép trong các bài kiểm tra thường xuyên và định kỳ; việc phụ đạo cho học sinh có học lực trung bình, yếu cũng đã được triển khai ngay từ đầu năm học để có sự hỗ trợ kịp thời.

Đau đầu với lựa chọn nguyện vọng vào Đại học
Đau đầu với lựa chọn nguyện vọng vào Đại học

Đau đầu với lựa chọn nguyện vọng vào Đại học. 

Ngoài việc vừa học vừa ôn tập, trong tháng này học sinh lớp 12 còn phải làm hồ sơ đăng ký dự thi thpt quốc gia và nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học.  Nhiều em học sinh có định hướng trước còn dễ thở hơn một chút, tuy nhiên cũng không ít em phải nâng lên đặt xuống chọn nguyện vọng vào trường nào rồi đặt nguyện vọng nào lên trước… khiến nhiều em cứ rối tung hết cả lên.

Em Nguyễn Ngọc Minh, Trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy lo lắng: Thời hạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển sắp hết nhưng em vẫn chưa quyết định được nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng, thứ tự sắp xếp các nguyện vọng ra sao để chắc chắn trúng tuyển.

Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng: Để có định hướng cho con trong việc quyết định đăng ký nguyện vọng nào, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ các quy định về xét tuyển, đồng thời nhờ sự tư vấn của các thầy giáo, cô giáo, không nên áp đặt con hoặc đăng ký theo phong trào. Việc tôn trọng sở thích và năng lực của con em mình là điều quan trọng nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác xét tuyển đại học, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Thực tế những năm gần đây cho thấy, nếu thí sinh nghiêm túc học và sắp xếp nguyện vọng hợp lý thì chắc chắn sẽ trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Nếu bỏ lỡ cơ hội này, các em sẽ khó có cơ hội trúng tuyển ở đợt bổ sung. Thí sinh lưu ý rằng, dù được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng, nhưng các em chỉ nên đăng ký tối đa 5 hoặc 6 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng cuối nên là nguyện vọng có cơ hội đỗ cao nhất.

Cũng theo Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhắc nhở: Thí sinh nên cân nhắc kỹ từng nguyện vọng trước khi đặt bút đăng ký. Các nguyện vọng phải vừa phù hợp với năng lực và sở thích để tránh tình trạng khi đã trúng tuyển lại phân vân về việc có nên nhập học hay không hoặc theo học mà lại không có đam mê, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Về cơ bản, thí sinh nên chọn đăng ký theo ba nhóm: Nhóm trường, ngành có điểm chuẩn cao hơn năng lực trung bình của mình một chút; nhóm trường, ngành phù hợp với năng lực và nhóm trường, ngành thấp hơn so với năng lực để đề phòng nguy cơ rủi ro trong quá trình dự thi. Về cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng, thí sinh cần đặt nguyện vọng yêu thích nhất lên trên.

Tuy nhiên, các em không nên quá lo lắng, nếu kết quả thi của mình không được như mong muốn, các em có quyền được điều chỉnh nguyện vọng một lần vào thời điểm sau khi kết quả thi được công bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *