Ghi Nhớ 8 Nguyên Tắc Phòng Bệnh Sốt Xuất Huyết Từ Chuyên Gia Dược Sài Gòn

Nguyên nhân lây lan bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Do đó thực hiện những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyến cổ điển (thể nhẹ)

Những người lần đầu tiên mắc bệnh bị loại này vì họ chưa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng. Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. Ngoài ra, các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết còn có các triệu chứng xuất hiệnh như:

 • Sốt cao, lên đến 40,5 độ C
 • Nhức đầu nghiêm trọng
 • Đau phía sau mắt
 • Đau khớp và cơ
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Phát ban.

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Bạn có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Sốt xuất huyết có chảy máu

Các dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Thể bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue

Thể bệnh này là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết – bao gồm tất cả các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Loại này thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn). Dạng bệnh này có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Tìm hiểu nguyên tắc phòng tránh cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu nguyên tắc phòng tránh cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

8 Nguyên tắc phòng tránh bệnh số xuất huyết bạn không nên bỏ qua

Bệnh sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm bởi chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc-xin phòng bệnh. Khi bệnh phát triển thành dịch thường gây ra dịch bệnh lớn, nhiều người mắc khiến công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhấn mạnh rằng sốt xuất huyết lây lan rất mạnh và nhanh, nhất là khi đã trở thành dịch. Vì thế, việc phòng tránh là vô cùng cần thiết mà bất cứ ai cũng cần quan tâm bởi phòng tránh cho mình và còn phòng tránh cho người thân, bạn bè và mọi người xung quanh. Chính vì thế, hãy ghi nhớ ngay 8 nguyên tắc phòng tránh sốt xuất huyết dưới đây!

 1. Đề phòng thân nhiệt, tăng cường hiểu biết: Việc trang bị kiến thức để phòng và chữa bệnh sốt xuất huyết là điều vô cùng cần thiết. Khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như sốt, nhức người, đau mỏi… thì nên gặp bác sĩ ngay để xử lý kịp thời.
 2. Chú ý ăn uống: Không gì bằng phòng tránh từ bên trong. Chúng ta cần đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất để có một cơ thể khoẻ mạnh, sức đề kháng tốt, nhờ đó thì phòng bệnh cũng tốt hơn.
 3. Mặc quần áo dài, sáng màu: Cách này giúp hạn chế muỗi đốt, hạn chế bị lây bệnh.
 4. Bôi thuốc chống muỗi khi ra ngoài: Đặc biệt, nếu đến những vùng nhiều muỗi, gần cây cối, tối, ẩm, các bạn càng nên bôi thuốc chống muỗi.
 5. Giữ cho nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ: Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, sạch sẽ, khô ráo chính là cách loại bỏ môi trường sống của muỗi.
 6. Loại bỏ các vật chứa nước: Những vật chứa nước tù, nước đọng chính là môi trường sinh sản của loài muỗi và chúng ta cần loại bỏ chúng.
 7. Phun thuốc muỗi định kỳ: Việc này giúp loại bỏ muỗi triệt để hơn.
 8. Mắc màn khi đi ngủ: Tránh muỗi đốt sẽ giúp hạn chế mắc bệnh tốt hơn.