Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn tư vấn công dụng và liều dùng thuốc Sucralfate

Sucralfate được biết đến là một loại thuốc sử dụng để khắc phục tình trạng viêm loét dạ dày. Vậy nó được dùng như thế nào? Liều lượng ra sao và cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Thuốc Sucralfate
Thuốc Sucralfate

Các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ tư vấn cụ thể đến các bạn về công dụng và liều dùng thuốc Sucralfate!

CÔNG DỤNG THUỐC SUCRALFATE

Sucralfate là một thuốc được dùng để điều trị chứng viêm loét ruột. Sucralfate giúp hình thành nên một lớp màng bao phủ ngoài trên chỗ viêm loét, bảo vệ chỗ viêm loét không bị tổn thương, nhằm giúp cho các vùng bị viêm loét mau chóng lành lặn hơn.

Không những vậy, thuốc sucralfate còn giúp ngăn ngừa và điều trị chứng loét dạ dày hoặc những vết loét do dùng nhiều thuốc aspirin hoặc những thuốc kháng viêm khác (như ibuprofen, naproxen,…).

LIỀU DÙNG THUỐC SUCRALFATE

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết liều lượng dùng thuốc sẽ phụ thuộc vào từng độ tuổi của người bệnh, cụ thể:

Liều dùng thuốc sucralfate cho người lớn:

  • Trường hợp viêm loét tá tràng: Trong trường hợp này, bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 4 lần một ngày hoặc có thể uống 2 g lúc bụng đói 2 lần một ngày.
  • Trường hợp dùng thuốc nhằm mục đích dự phòng chứng viêm loét tá tràng: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 2 lần một ngày.
  • Trường hợp dùng thuốc để trị chứng viêm loét dạ dày, bệnh trào ngược thực quản – dạ dày: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 4 lần một ngày.
  • Trường hợp dùng thuốc với mục đích dự phòng chứng viêm loét do căng thẳng: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói sau mỗi 4 đến 6 giờ đồng hồ.
  • Trường hợp dùng thuốc đối với những bệnh nhân đang mắc chứng viêm miệng: Bạn dùng 1 g (10 ml) ở dạng dịch huyền phù ở nơi viêm loét 4 lần một ngày.
  • Trường hợp bệnh nhân đang mắc chứng tăng photphat huyết của chứng suy thận: Bạn dùng 1 g uống lúc bụng đói 2 lần một ngày. Tuy nhiên, liều lượng này có thể được chuẩn độ dựa trên lượng photphat có trong huyết thanh máu.

Liều dùng thuốc sucralfate cho trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ. Tuy nhiên, sucralfat có thể dùng trong một số trường hợp trẻ em lớn hơn 1 tuổi. Bạn cho trẻ dùng 250-500 mg (2,5-5 ml) dạng hỗn dịch ở nơi viêm loét uống 4 lần một ngày để điều trị chứng viêm miệng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc chuyên nghiệp

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC SUCRALFATE

Tác dụng phụ

Sucralfate hay bất kỳ loại thuốc nào khi dùng cũng đều có thể xảy ra dị ứng với các dấu hiệu sau: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trong hơn bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày; Đau dạ dày; Táo bón, tiêu chảy; Ngứa nhẹ hoặc phát ban ở da; Các vấn đề về giấc ngủ (chứng mất ngủ); Choáng váng, buồn ngủ, cảm giác quay cuồng; Đau đầu; Đau lưng.

Thận trọng khi dùng

Cũng theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, những đối tượng bị dị ứng hoặc trẻ em, người cao tuổi khi dùng thuốc cũng cần thận trọng.

Dị ứng: Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc phải bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào đối với thuốc này hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Không những vậy, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn mắc phải bất kỳ các dạng dị ứng nào khác, như dị ứng với thức ăn.

Trẻ em: Thuốc sucralfat hiện vẫn chưa được thử nghiệm trên trẻ em. Đối với liều lượng có hiệu quả, thuốc này hiện vẫn chưa được công bố là có gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề ở trẻ em khác với các tác dụng phụ hoặc các vấn đề khác ở người lớn.

Người cao tuổi: Nhiều loại thuốc vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể trên người già. Vì vậy, không thể nào biết được các loại thuốc này có tác dụng ở người già giống như có tác dụng ở người trẻ hay không. Mặc dù không có thông tin cụ thể nào về việc sử dụng sucralfate ở người già so với việc dùng sucralfate ở các lứa tuổi khác, nhưng thuốc này được cho là không gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác biệt ở người già so với ở người trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *