Dược Sĩ Sài Gòn Nói Về Công Dụng Và Tác Dụng Phụ Khi Dùng Thuốc Cifex

Cifex là một kháng sinh được dùng trong điều trị viêm phế quản, giãn phế quản nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, ngoài công dụng thuốc cũng có những tác dụng phụ không mong muốn

Cifex chứa hoạt chất chính Cefixime là kháng sinh cephalosporin thế hệ III
Cifex chứa hoạt chất chính Cefixime là kháng sinh cephalosporin thế hệ III

Hãy theo dõi bài viết này để cùng các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về thuốc Cifex!

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC CIFEX

Tác dụng của thuốc Cifex

Cifex chứa hoạt chất chính Cefixime là kháng sinh cephalosporin thế hệ III, được bào chế ở dạng bột pha hỗn dịch uống. Cefixime hấp thu tốt cả đường tiêu hoá và đường tiêm. Khi uống cefixim khoảng 40-50% được hấp thu qua hệ tiêu hóa, sự hấp thu tăng khi uống cùng thức ăn.

Thuốc có tác dụng tốt trên vi khuẩn gram âm, bền vững với betalactamse và đạt được nồng độ diệt khuẩn trong dịch não tuỷ. Tuy nhiêm trên vi khuẩn gram dương thì tác dụng kém penicillin và cephalosporin thế hệ I.

Thuốc được chỉ định trong điều trị các nhiễm khuẩn gây ra bởi các chủng nhạy cảm với cefixime như Streptococcus sp (ngoại trừ Enteroccus sp), Streptococcus pneumoniae, Neisseria gonorrhoeae, Branhamella catarrhalis, Escherichia coli, Klebsiella sp, Serratia sp, Proteus sp và Haemophilus influenzae:

  • Viêm phế quản, giãn phế quản nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn thứ phát trong bệnh đường hô hấp mãn tính, viêm phổi.
  • Viêm thận bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo do lậu.
  • Viêm túi mật, viêm đường mật.
  • Sốt hồng ban.
  • Viêm tai giữa, viêm xoang.

Liều lượng dùng thuốc Cifex

Liều lượng dùng thuốc Cifex được ác Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn như sau:

  • Dạng viên 50mg và 100mg: cho người lớn và trẻ em cân nặng ≥ 30kg thường dùng hàng ngày được khuyến cáo là uống 50-100mg cefixime, 2lần/ngày. Có thể điều chỉnh liều tùy theo tuổi tác, thể trọng và triệu chứng bệnh.
  • Trường hợp nhiễm khuẩn trầm trọng và dai dẳng, có thể tăng liều lên đến 200mg, 2lần/ngày.
  • Dạng thuốc bột (hạt mịn): liều dùng thông thường hàng ngày ở trẻ là 1,5-3mg/kg cân nặng, uống 2lần/ngày. Có thể điều chỉnh liều tùy theo triệu chứng của bệnh nhân.

Trường hợp nhiễm khuẩn trầm trọng và dai dẳng, có thể tăng liều lên đến 6mg/kg cân nặng, uống 2lần/ngày.

NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA THUỐC CIFEX

Tác dụng phụ của thuốc cifex

Nên thận trọng khi sử dụng vì các triệu chứng của sốc có thể xảy ra nhưng hiếm. Phải ngưng dùng thuốc ngay lập tức nếu xảy ra bất cứ các dấu hiệu nào có liên quan đến các triệu chứng như: cảm giác không được khỏe, khó chịu ở khoang miệng, thở khò khè, chóng mặt, giục đi đại tiện bất thường, ù tai hoặc đổ mồ hôi.

Nếu xảy ra các dấu hiệu của phản ứng mẫn cảm như: chứng phát ban, mề đay, ban đỏ, ngứa hoặc sốt, phải ngưng sử dụng thuốc ngay và tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp.

Giảm bạch cầu hạt hoặc tăng bạch cầu ái toan có thể xảy ra không thường xuyên. giảm tiểu cầu hiếm khi xảy ra. Ngưng sử dụng thuốc nếu thấy các dấu hiệu bất thường này. Ðã có báo cáo thiếu máu tán huyết xảy ra với các kháng sinh có nhân cephem khác. GOT, GPT hoặc alkaline phosphatase có thể tăng nhưng không thường xuyên.

Khuyến cáo theo dõi định kỳ chức năng thận, vì thương tổn thận trầm trọng như suy thận cấp có thể xảy ra nhưng hiếm. Nếu thấy các bất thường này, phải ngưng dùng thuốc ngay và tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp.

Hiếm khi xảy ra viêm đại tràng trầm trọng như viêm đại tràng giả mạc, biểu hiện có máu trong phân. Ðau bụng hoặc tiêu chảy thường xuyên yêu cầu có biện pháp điều trị thích hợp bao gồm ngưng dùng thuốc ngay. Bạn có thể bị thiếu vitamin K, vitamin B và nhức đầu hoặc choáng mặt có thể xảy ra.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn môi trường đào tạo thân thiện
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn môi trường đào tạo thân thiện

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cifex

Trước khi bắt đầu điều trị bằng cifex cần điều tra kỹ tiền sử dị ứng của người bệnh đối với penicilin và các cephalosporin khác do có sự quá mẫn chéo giữa các kháng sinh nhóm Beta – Lactam, bao gồm: Penicilin, Cephalosporin và Cephamycin.

Cần thận trọng khi dùng cifex ở người có tiền sử bệnh đường tiêu hoá và viêm đại tràng, nhất là khi dùng kéo dài, vì có thể có nguy cơ làm phát triển quá mức các vi khuẩn kháng thuốc, đặc biệt là Clostridium difficile ở ruột làm ỉa chảy nặng, cần phải ngừng thuốc và điều trị bằng các kháng sinh khác (Metronidazol, Vancomycin…). Ngoài ra, ỉa chảy trong 1 – 2 ngày đầu chủ yếu là do thuốc, nếu nhẹ không cần ngừng thuốc. Cifex còn làm thay đổi vi khuẩn chí ở ruột.

Liều hoặc số lần đưa thuốc cần phải giảm ở những người bệnh suy thận, bao gồm cả những người bệnh đang lọc máu ngoài thận do nồng độ Cifex trong huyết tương ở người bệnh suy thận cao hơn và kéo dài so với những người bệnh có chức năng thận bình thường.

Chưa có dữ liệu đầy đủ nghiên cứu về sử dụng cefixim ở phụ nữ mang thai, trong lúc chuyển dạ và đẻ. Do đó, bạn chỉ sử dụng Cifex cho những trường hợp này khi thật cần thiết.

Hiện nay, chưa khẳng định chắc chắn cefixim có được phân bố vào sữa ở phụ nữ cho con bú hay không. Vì vậy cefixim nên sử dụng cho phụ nữ cho con bú một cách thận trọng, có thể tạm ngừng cho con bú trong một thời gian dùng thuốc.

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu lực của cefixim.
  • Người cao tuổi không cần điều chỉnh liều trừ khi có suy giảm chức năng thận (độ thanh thải creatinin < 60ml/phút).

Dùng thiếu một liều Cifex có thể khiến hoạt động của thuốc suy giảm hoặc mất tác dụng hoàn toàn. Nếu bạn quên dùng thuốc hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như thời gian chỉ định. Cifex chỉ phát huy tác dụng khi được đảm bảo nồng độ cân bằng. Vì vậy hãy cố gắng dùng thuốc theo đúng thời gian được bác sĩ chỉ định.

Trong trường hợp dùng quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục. Nếu cơ thể đã phát sinh những triệu chứng bất thường, bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản của Cifex về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này mà các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến bạn đọc. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Cifex ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.