Dược Sĩ Sài Gòn Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Rovamycine

Thuốc Rovamycine là thuốc gì? Cách dùng thuốc Rovamycine ra sao và liều dùng thuốc như thế nào đem lại an toàn và hiệu quả?

Rovamycine® được sử dụng để điều trị một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra
Rovamycine® được sử dụng để điều trị một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra

Nhóm dược sĩ trường cao đẳng Dược Sài Gòn xin tổng hợp một số thông tin về thuốc Rovamycine đến bạn đọc!

TÔNG QUAN VỀ THUỐC ROVAMYCINE

Tác dụng của thuốc Rovamycine® là gì?

Rovamycine® chứa hoạt chất chính là Spiramycin được sử dụng để điều trị một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra như nhiễm trùng phổi, da và miệng. Hoạt chất spiramycin đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh lậu cho những người bị dị ứng với penicillin.

Ngoài ra, Rovamycine® còn có thể được sử dụng cho một số mục đích khác. Do đó, bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Rovamycine

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tùy theo thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê đơn với liều lượng thích hợp tùy cho mọi người. Do đó, những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ của bạn.

Liều dùng thuốc Rovamycine® cho người lớn:

  • Dùng 4-6 viên thuốc 500mg 2 lần mỗi 24 giờ.
  • Đối với những trường hợp nhiễm trùng nặng: bác sĩ có thể chỉ dẫn người dùng tăng liều lượng đến 8-10 viên thuốc 500mg chia làm 2 làn trong 24 giờ.

Liều dùng thuốc Rovamycine® cho trẻ em: Vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC ROVAMYCINE

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Rovamycine

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc, dùng liều cao hay thấp hơn chỉ định của bác sĩ.

Bạn cần uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Dùng thuốc đúng thời gian như đơn thuốc quy định ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng kèm thuốc với thức ăn để tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách dùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Rovamycine®

Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau: Bệnh tiêu chảy, buồn nôn, cảm giác tê trên da. Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Do đó, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong thời gian dùng thuốc hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc

Theo lời khuyên từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trước khi dùng thuốc bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có một trong số các vấn đề sau:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Rovamycine®;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác như đang điều trị bệnh viêm màng não.
  • Để tránh tình trạng tương tác thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ những thuốc bạn đang dùng bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng. Những thuốc có thể tương tác với thuốc Rovamycine® bao gồm: Amiodarone, Aprepitant, BCG (tuberculosis vaccine), Bosentan, Carbamazepine, Cimetidine, Cyclosporine, Dasatinib, Dexamethasone, Digoxin,…
  • Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.
  • Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Nhằm đảm bảo chất lượng thuốc Rovamycine trong suốt thời gian sử dụng. Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Đặc biệt, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.