Dược Sĩ Sài Gòn Hướng Dẫn Liều Dùng Của Thuốc Cetrizet

Thuốc Cetrizet được sử dụng để điều trị tình trạng bệnh hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt,… Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn của thuốc phụ thuốc cách dùng, liều dùng của thuốc.

Thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng

Thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng

Tác dụng của thuốc Cetrizet

Cetrizet chứa hoạt chất là Cetirizin là một thuốc kháng histamin. Histamin có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, nước mũi… Do đó, thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng như hắt hơi, ngứa, chảy nước mắt, nước mũi. Cetrizet cũng được sử dụng để điều trị ngứa và sưng tấy do phát ban.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc

Liều dùng thuốc Cetrizet đối với mỗi người là không giống nhau. Bởi vậy, chỉ được sử dụng thuốc với liều lượng được bác sĩ chỉ định. Giảng viên Cao Đẳng Dược TPHCM cho biết liều lượng thuốc dưới đây chỉ sử dụng cho một số trường hợp nhất định, không được dùng thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng thuốc Cetrizet đối với người lớn

Liều dùng đối với người bị viêm mũi dị ứng hay mề đay: dùng 5 – 10mg Cetrizet, bệnh nhân có thể uống hoặc nhai. Liều lượng dùng 1 lần/ ngày.

Liều dùng thuốc đối với trẻ em

Trẻ từ 6 – 2 tuổi: cho trẻ uống 2,5mg và sử dụng 1 lần/ ngày.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên uống tăng đến 2,5mg và dùng 2 lần/ ngày.

Trẻ 2 – 5 tuổi sẽ dùng 2,5mg uống 1 lần/ ngày, có thể tăng lên khoảng 5mg/ ngày uống 1 – 2 lần/ ngày.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên: các bác sĩ chỉ định dùng 5 – 10mg, uống hay nhai sử dụng 1 lần/ ngày.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Những tác dụng phụ không như mong muốn của thuốc Cetrizet

Mỗi một loại thuốc sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Bởi vậy, trong thời gian sử dụng thuốc Cetrizet mọi người nên cân nhắc để không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn có thể găp một số tác dụng phụ như: mô hay lưỡi bị sưng, khó thở, nổi phát ban hay có thể bị sưng mặt,… Khi đó mọi người nên ngừng sử dụng thuốc và quay lại gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám cụ thể.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong thời gian sử dụng thuốc Cetrizet có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Cơ thể yếu, run và không thể kiểm soát được, gặp những vấn đề liên quan đến giấc ngủ.
 • Tim đập nhanh/ không đều.
 • Gây nên tình trạng nhầm lẫn.
 • Gặp phải những vấn đề về tầm nhìn.
 • Đi tiểu ít học có thể nhiều hơn, bị bí tiểu.

Những tác dụng phụ khác của thuốc Cetrizet ít nghiêm trọng hơn đáng kể đến như:

 • Cảm giác mệt mỏi.
 • Bị khô miệng.
 • Chóng mặt và buồn ngủ.
 • Gây nên cảm giác ho và đau họng.
 • Cảm giác đau nhức đầu.
 • Buồn nôn và táo bón.

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Cetrizet cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Nhằm giảm thiểu được những vấn đề trên khi đó mọi người cần phải thực hiện liều dùng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng thuốc nếu có bất cứ triệu chứng bất thường gì thì bạn hãy báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.

Một số thận trọng khi dùng thuốc Cetrizet

Mọi người nên dùng thuốc Cetrizet theo đúng chỉ định của các bác sĩ về liều dùng cũng như cách dùng thuốc theo chỉ định được đưa ra lúc đầu. Không được tự ý điều chỉnh liều khi chưa được cho phép. Trước khi dùng thuốc bạn nên đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Nếu có ý định sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ

Trước khi dùng thuốc Cetrizet mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Bạn đang trong thời gian mang thai hay cho con bú.
 • Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc Cetrizet hay những thành phần có trong những loại thuốc khác.
 • Bạn đang trong thời gian dùng những loại thuốc khác, bao gồm thực phẩm chức năng; thảo dược; Vitamin hay khoáng chất,… để bác sĩ xem xét và cần nhắc được liều dùng phù hợp.

Cần thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có ý định dùng thuốc Cetrizet đối với người lớn hay trẻ nhỏ.

Để đảm bảo chất lượng thuốc trong suốt thời gian điều trị, mọi người nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất. Không được thuốc tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp của mặt trời, bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh hay trong nhà tắm bởi có thể làm mất tác dụng của thuốc. Đặc biệt là nên để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.