Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ thuốc điều trị chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là khi những cơn đau nhói dữ dội xuất hiện trên một hoặc đôi khi cả hai bên trái và phải đầu. Vậy sử dụng thuốc như thế nào khi bị đau nhức nửa đầu?

Tình trạng đau đầu có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe
Tình trạng đau đầu có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe

ĐAU NỬA ĐẦU LÀ GÌ?

Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu đều bị chứng đau đầu khá nghiêm trọng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở thái dương hoặc phía sau mắt hoặc tai, bất kỳ phần nào của đầu đều có thể bị ảnh hưởng. Ngoài những cơn đau, đau nửa đầu cũng có thể gây buồn nôn và nôn, đồng thời nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Một số bệnh nhân thậm chí bị mất thị lực tạm thời.

Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày nhưng thường xảy ra vào buổi sáng. Cơn đau có thể kéo dài vài giờ hoặc một đến hai ngày. Một số người bệnh bị đau nửa đầu một hoặc hai lần một tuần. Một số người bệnh thì chỉ đau một đến hai lần một năm. Chứng đau nửa đầu không phải là mối nguy hại quá lớn đối với sức khỏe của bạn. Nhưng các cơn đau này sẽ cản trở, gây khó chịu cuộc sống hàng ngày của bạn.

NGUYÊN NHÂN ĐAU NỬA ĐẦU LÀ GÌ?

Các nhà nghiên cứu cho rằng chứng đau nửa đầu là do những thay đổi bất thường về mức độ các chất được sản sinh tự nhiên trong não. Khi mức độ của các chất này tăng lên, chúng có thể gây viêm. Khiến cho các mạch máu trong não sưng lên và ấn vào các dây thần kinh gần đó, gây đau.

Không có nguyên nhân chính xác gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng một số điều sau đây sẽ làm bạn có nguy cơ bị bệnh cao hơn:

  • Thông thường, chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 15 đến 55.
  • Có tiền sử gia đình bị đau nửa đầu.
  • Phổ biến hơn ở phụ nữ.
  • Chứng đau nửa đầu thường trở nên ít nghiêm trọng hơn và ít gặp hơn theo tuổi tác.

Ngoài ra, chứng đau nửa đầu có thể xảy ra bởi một số loại thực phẩm, do thay đổi nồng độ hormone của cơ thể, thậm chí là thay đổi thời tiết.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ Nhà thuốc chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ Nhà thuốc chuyên nghiệp

SỬ DỤNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO KHI BỊ ĐAU NỬA ĐẦU?

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết thuốc điều trị cơn đau  nửa đầu có thể là:

  • Điều trị không đặc hiệu (dùng thuốc giảm đau thông thường)
  • Dùng thuốc đặc hiệu (dùng ergotamin).
  • Nếu có buồn nôn và nôn, cần dùng thuốc chống nôn.

Thường dùng thuốc uống. Có thể dùng theo đường trực tràng nếu đường uống kém tác dụng (thuốc có độ sinh khả dụng thấp theo đường tiêu hoá, không hấp thu được thuốc do nôn) hoặc bệnh nhân không uống thuốc được.

Các thuốc giảm đau chống viêm không steroid

Các thuốc giảm đau thông thường như các thuốc chống viêm không steroid có thể có tác dụng với cơn đau vừa hoặc nhẹ nếu được uống sớm. Phần lớn nhức nửa đầu đáp ứng với paracetamol, acid acetylsalicylic hoặc một thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen. Trong cơn nhức nửa đầu, nhu động ruột thường giảm; do đó nên dùng thuốc ở dạng sủi để làm tăng hấp thu.

Với trẻ em (trẻ em dưới 16 tuổi) nên dùng paracetamol thay cho acid acetylsalicylic để tránh nguy cơ mắc hội chứng Reye. Người bị nhức nửa đầu hay dùng hoặc dùng kéo dài thuốc giảm đau có thể dẫn đến nhức đầu do thuốc giảm đau.

Dùng thuốc đặc hiệu

Chỉ dùng ergotamin khi cơn đau không đáp ứng với các thuốc giảm đau không thuộc dạng opioid. Thuốc kém hấp thu khi uống hoặc đặt dưới lưỡi. Dùng thuốc đặt trực tràng trong trường hợp không dùng được thuốc theo đường khác hoặc đường khác kém tác dụng.

Cần dùng ergotamin với liều thích hợp và càng sớm càng tốt trong mỗi cơn. Do có nhiều tác dụng phụ nên không bao giờ được vượt quá liều khuyến nghị dùng để điều trị một cơn đau và khoảng cách giữa các lần điều trị kế tiếp bằng ergotamin phải cách nhau ít nhất là bốn ngày. Ngay liều bình thường cũng có thể gây phụ thuộc thuốc, gây tác dụng không mong muốn và gây hội chứng cai khi ngừng dùng. Các ADR là buồn nôn, nôn, tiêu chảy và chóng mặt.

Ngộ độc mạn tính ergotamin gây co mạch ngoại vi mạnh có thể dẫn đến hoại tử ở các đầu chi. Do độc tính của thuốc nên ergotamin không được dùng để dự phòng nhức nửa đầu.

Nếu bệnh nhân buồn nôn có thể dùng thuốc chống nôn

Dùng thuốc chống nôn như metoclopramid uống hoặc tiêm bắp một liều duy nhất ngay khi cơn đau mới bắt đầu, tốt nhất là 10 – 15 phút trước khi dùng thuốc giảm đau hoặc ergotamin như vậy không chỉ làm giảm nôn mà còn có thể phục hồi nhu động dạ dày, do đó làm tăng hấp thu thuốc chống nhức nửa đầu.

Không nên dùng chế phẩm có barbiturat hoặc codein, nhất là dùng kết hợp với ergotamin vì gây phụ thuộc thuốc và gây nhức đầu khi ngừng thuốc.

Qua bài viết trên, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, muốn gửi tới bạn đọc những điều cần biết về chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, mọi người nên thăm khám bác sĩ, những người có chuyên môn để đảm bảo sức khỏe của mình.