Dược Sĩ Sài Gòn Bật Mí Hướng Dẫn Mới Về Giảm Đau Khi Mang Thai

Phụ nữ mang thai do sự thay đổi sinh lý dẫn đến hay bị đau nhứt cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta đều biết phụ nữ mang thai không phải loại thuốc nào cũng có thể sử dụng được.

Một số hướng dẫn mới khi sử dụng thuốc giảm đau cho người mang thai

Một số hướng dẫn mới khi sử dụng thuốc giảm đau cho người mang thai

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai

Điều trị đau trong và sau khi mang thai là rất cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các phản ứng bất lợi cho mẹ và bé. Tuy nhiên, lựa chọn loại thuốc giảm đau nào và thời gian giảm đau cực kỳ quan trọng.

Bài viết này Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp các khuyến cáo mới của RCOG ngày 13 tháng 12 năm 2018 hướng dẫn giảm đau cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau sinh sau khi ghi nhận những tác dụng bất lợi về việc sử dụng codein trong thời kỳ cho con bú.

Nhiều phụ nữ bị đau đầu, đau lưng, đau vùng chậu khi mang thai và cho con bú. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể có các bệnh lý mãn tính cần phải sử dụng thuốc giảm đau kéo dài. Nếu đau không được kiểm soát tốt có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người phụ nữ.

Phụ nữ mang thai nên được khuyến cáo và hướng dẫn thử các phương pháp điều trị không dùng thuốc như nghỉ ngơi đầy đủ, chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp, vật lý trị liệu và tập thể dục. Trong trường hợp cần dùng thuốc giảm đau, thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nhân viên y tế để được chỉ định các loại thuốc phù hợp.

RCOG khuyến cáo: nếu có thể bạn nên tránh tất cả các loại thuốc trong ba tháng đầu tiên thai kỳ khoảng thời gian từ tuần thứ 4 đến đến tuần thứ 10 tuần. Do đây là giai đoạn dễ xảy ra các dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, một số thuốc giảm đau có thể vẫn được chỉ định nếu lợi ích của thuốc mang lại cho mẹ cao hơn nguy cơ gây ra cho thai.

Paracetamol

Paracetamol vẫn là thuốc giảm đau nên được lựa chọn ở phụ nữ mang thai và cho con bú vì các dữ liệu an toàn của thuốc. Mặc dù đã có ít dữ liệu ghi nhận mối liên quan giữa việc sử dụng paracetamol và các kết cục bất lợi như tăng tỷ lệ mắc hen suyễn ở trẻ em, các vấn đề về hành vi và chậm phát triển vận động và giao tiếp ở trẻ em có phơi nhiễm kéo dài trong thai kỳ.

NSAIDS

Tổng quan dữ liệu cho thấy rằng các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) như Ibuprofen, Diclofenac, … nên tránh sử dụng trong ba tháng đầu thai kỳ và không nên dùng sau tuần thứ 30 thai kỳ do tăng nguy cơ ảnh hưởng em bé trừ khi có chỉ định lâm sàng bắt buộc phải sử dụng (chứng đau nửa đầu nghiêm trọng…)

Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất vì một số bằng chứng cho thấy việc sử dụng NSAIDS có thể làm tăng nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu.

Tuy nhiên, NSAIDS an toàn khi sử dụng trong thời kỳ cho con bú  vì số lượng thuốc qua được sữa mẹ là rất ít.

Opioids

Các hướng dẫn cho thấy rằng thuốc giảm đau opioid (codein, tramadol, dihydrocodeine (DHC) và morphin) nên được tránh sử dụng ở bất kỳ giai đoạn thai kỳ nào và chỉ được sử dụng dưới sự hướng dẫn và kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ và dược sĩ của bạn.

Xem xét sự khác biệt quan trọng giữa codein và dihydrocodein khi cho con bú và lưu ý rằng tránh dùng codein vì các độc tính nhưng dihydrocodein an toàn hơn khi cho con bú.

Khi uống thuốc giảm đau cần cân nhắc thật kỹ lưỡng

Khi uống thuốc giảm đau cần cân nhắc thật kỹ lưỡng

Bệnh cúm

Cúm có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó làm tăng nguy cơ biến chứng như viêm phế quản, nhiễm trùng hô hấp tiến triển thành viêm phổi.

Cách tốt nhất để tránh mắc cúm là tiêm vắc-xin cúm. Hiện nay, các dữ liệu cho thấy vắc-xin cúm an toàn khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Lưu ý khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai

Nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn xảy trong quá trình dùng thuốc cho phụ nữ có thai. Dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý những điều sau:

Tất cả các loại thuốc trong thời kỳ mang thai dù là do bác sĩ kê hay tự mua về uống đều không đảm bảo rằng sẽ an toàn 100%. Vì vậy, mẹ bầu chỉ dùng thuốc khi thực sự cần thiết.

Loại thuốc được dùng phải có tác dụng phụ và ảnh hưởng đến thai nhi ít nhất có thể. Do đó, những khi nào phải uống thuốc, mẹ bầu cần đảm bảo rằng đó là loại thuốc an toàn cao và bác sĩ biết rõ mẹ bầu đang mang thai trong quá trình dùng thuốc.

Phụ nữ có thai cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng, liều dùng, thời gian sử dụng thuốc như uống trước hay sau bữa ăn. Đặc biệt, bạn phải tuân thủ điều trị nhằm đảm bảo hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng đau trong khi mang thai, chị em phụ nữ tuyệt đối không nên chủ quan. Nếu cần thiết sản phụ nên đến gặp bác sĩ ngay để có hướng điều trị tốt nhất.