Điều Dưỡng Sài Gòn Chia Sẻ Thông Tin Về Bệnh Đau Nửa Đầu Migraine

Đau nửa đầu hay hội chứng đau nửa đầu Migraine là một trường hợp đặc biệt thuộc nhóm đau đầu mạn tính có nguồn gốc rối loạn nguyên phát ở não. Vậy biện pháp điều trị bệnh là gì?

Đau nửa đầu Migraine thuộc nhóm nhức đầu mạn tính có nguồn gốc rối loạn nguyên phát ở não
Đau nửa đầu Migraine thuộc nhóm nhức đầu mạn tính có nguồn gốc rối loạn nguyên phát ở não

Đau nửa đầu Migraine là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân, khiến bệnh nhân gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh này!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE

Bệnh đau nửa đầu Migraine là gì?

Đau nửa đầu hay hội chứng đau nửa đầu Migraine là một trường hợp đặc biệt thuộc nhóm nhức đầu mạn tính có nguồn gốc rối loạn nguyên phát ở não. Migraine còn gọi là đau đầu vận mạch hay rối loạn vận mạch não, mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng ngoại trừ các thể đặc biệt như Migraine có biến chứng thần kinh. Migraine gặp ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới tỷ lệ nữ/nam khoảng 3/1, gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở nữ tuổi dưới 45 tuổi, hiếm gặp hơn ở người cao tuổi và trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu Migraine là do đâu?

Nguyên nhân gây đau nửa đầu khá phức tạp, bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Chính vì thế, trong chẩn đoán nguyên nhân bệnh lý, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng nguyên nhân của bệnh có thể do:

Đau nửa đầu do sự co giãn bất thường của mạch máu

Chính sự co giãn bất thường này khiến tiểu cầu trong máu tịch tụ và bắt đầu sản sinh những chất dẫn truyền thần kinh gây đau. Đặc biệt hơn đây là nguyên nhân tạo ra lượng serotonin quá mức trong mạch máu, dẫn đến sự mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh (serotonin), gây nên những cơn đau nửa đầu.

Đau nửa đầu do di truyền

Đau nửa đầu còn được gọi là bệnh lý thuộc dạng có tính chất gia đình vì được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Bởi vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn cũng bị đau nửa đầu nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh này. Nếu bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh đau nửa đầu thì ở con cái sẽ có tỉ lệ mắc khoảng 40-45%, thậm chí có thể tăng lên 70% nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh.

Đau nửa đầu do thay đổi hormone nội tiết tố

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đau nửa đầu cũng có mối liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, thời kỳ hormone thay đổi. Điều này lý giải tại sao căn bệnh này lại gặp ở nữ nhiều hơn đến 3 lần so với ở nam giới.

Đau nửa đầu do yếu tố môi trường

Cơn đau đầu thường xuất hiện hơn khi thời tiết thay đổi hoặc chúng ta gặp phải hiện tượng ánh sáng mạnh đột xuất hoặc tiếng ồn quá lớn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau đầu Migraine thường có những triệu chứng đau nửa đầu lâm sàng như đau một bên đầu, nhức và kéo dài từ 4 – 72 giờ, có thể lần lượt đổi bên không cố định bên nào. Người bệnh có thể có cảm giác mạch đập mạnh ở vùng thái dương. Một số trường hợp có thể cảm nhận được một số sự thay đổi như hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường trước mỗi cơn đau đầu. Mức độ và mật độ của những cơn đau đầu này còn phụ thuộc vào từng trường hợp với điều kiện sống và làm việc khác nhau. Bệnh có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, sợ ánh sáng, phản ứng mạnh với tiếng động, mất trí nhớ, mất ý thức…

Cao đẳng điều dưỡng là một ngành rất thu hút nhân lực
Cao đẳng điều dưỡng là một ngành rất thu hút nhân lực

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU MIGRAINE

Phương pháp chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine

Bác sĩ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và khám thực thể. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ dùng những phương pháp như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI), chọc dò tủy sống, xét nghiệm máu nhằm xác định tủy hoặc não có các khối u, bị xuất huyết, bị nhiễm trùng… hay không.

Phương pháp điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau nửa đầu nếu được điều trị sớm sẽ đem lại những kết quả tốt hơn, tránh những tác hại nó gây ra cho cơ thể.

Có 2 bước điều trị đau nửa đầu bao gồm điều trị cắt cơn đau khi đang có cơn đau và điều trị nền khi số lượng cơn đau nhiều đồng thời tránh tái phát. Điều trị cắt cơn đau phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua hay lạm dụng các loại thuốc trị nhức đầu. Điều trị nền chỉ điều trị khi có ít nhất 3 cơn đau một tháng, thời gian điều trị là 2-3 tháng ngay cả khi không còn đau để tránh tái phát.

Theo lời khuyên từ các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trên thị trường có nhiều loại thuốc được chỉ định để điều trị bệnh đau nửa đầu. Bác sĩ có thể đưa ra một số loại thuốc như: thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh. Các loại thuốc đặc trị khác có thể được chỉ định để điều trị các cơn đau đầu nghiêm trọng và kéo dài. Các loại thuốc chống viêm không chứa steroid được chỉ định để ngăn những cơn đau tái phát.