Điều Chỉnh Nguyện Vọng: Các Trường Top Giữa Tăng Vọt

Chỉ còn 1 ngày là kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng mùa tuyển sinh năm 2019. Theo nhận định của các trường ĐH,có sự dịch chuyển nguyện vọng lớn giữa các trường, nhất là các trường top giữa.

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Các trường ĐH top giữa có sự dịch chuyển lớn

PGS Nguyễn Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, số lượng nguyện vọng đăng ký vào trường tăng lên khoảng trên 2.000 nguyện vọng so với đợt đầu đăng ký xét tuyển (tháng 4/2019). Trong đó, số lượng nguyện vọng 1 tăng lên khoảng gần 1.000. Với phổ điểm được đánh giá “đẹp” hơn năm 2018, PGS Nguyễn Hoàng Long nhận định số thí sinh có điểm cao hơn vào trường sẽ tăng lên nhưng điểm chuẩn thì không có biến động lớn.

Các chuyên gia cho biết, trong đợt điều chỉnh này, có sự dịch chuyển lớn về dòng chảy ở các trường top giữa. Vì năm nay điểm thi cao hơn năm trước nên sẽ có một lượng lớn thí sinh chuyển từ trường top trên sang top giữa.

Theo thông tin Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật từ một số trường ĐH phía Nam cho thấy sự dịch chuyển này tương đối rõ nét. Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, tổng số nguyện vọng đăng ký thêm tăng khoảng 10% so với trước khi điều chỉnh. Năm 2018, tỷ lệ tăng này không nhiều. Chỉ tính riêng tổng số nguyện vọng 1 và 2, thí sinh đăng ký vào trường thời điểm này là gần 6.500 (cho trên 2.800 chỉ tiêu). Ngành công nghệ thực phẩm có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất là 3.820 nguyện vọng. So với 256 chỉ tiêu, tỷ lệ chọi ngành này hiện ở mức cao nhất là 1/15. Xếp vị trí thứ 2 là ngành quản trị kinh doanh với tỷ lệ 1/8 (188 chỉ tiêu, 1.507 nguyện vọng).

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM có tổng số nguyện vọng vào trường sau khi điều chỉnh tăng 17,7% và tổng số thí sinh tăng 11,6% so với trước khi điều chỉnh.

Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển

Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển

Có thí sinh điều chỉnh tăng tới 20 nguyện vọng

Cán bộ phụ trách hướng dẫn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng tại trường THPT Việt Đức cho biết, trong số gần 400 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng thì có 1 thí sinh điều chỉnh tăng thêm 20 nguyện vọng, nâng tổng số nguyện vọng đăng ký của thí sinh này lên 40. Vì đợt đầu, thí sinh này cũng đăng ký tới 20 nguyện vọng.

Thầy Bùi Thái Học, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết số thí sinh trực tiếp đến trường điều chỉnh là 130 em. Trong đó có em tăng nhiều nhất là 10 nguyện vọng. Ngoài ra, theo thầy Học, số lượng học sinh tự điều chỉnh ngoài trường cũng nhiều, con số này nhà trường không nắm được.

Cô Vũ Thị Hậu, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông, cho biết có gần 372/504 học sinh của trường đổi nguyện vọng. Trong đó có 351 học sinh đổi trực tuyến, 21 học sinh đổi trực tiếp. Con số này tăng hơn với năm trước, có thể do nhiều em có điểm thi tốt hơn dự kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *