Điểm Danh Những Trường ĐH Công Lập Học Phí Cao Hơn ĐH Tư Thục

Học phí tại các trường ĐH công lập hiện có nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên và băn khoăn khi không ít trường ĐH công lập có mức học phí cao hơn ĐH tư thục.

Điểm danh những Trường ĐH công lập học phí cao hơn ĐH tư thục
Điểm danh những Trường ĐH công lập học phí cao hơn ĐH tư thục

Đối với cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ, mức học phí trần đối với các chương trình đào tạo đại trà tại các cơ sở chưa tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư trong năm học 2019 – 2020 sẽ từ 8,9 – 13 triệu đồng/năm (tùy khối ngành). Căn cứ theo Nghị định này thì mỗi sinh viên theo học tại các cơ sở này đóng từ 890.000 – 1,3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên ngoài mức trần học phí chương trình đại trà Nhà nước quy định thì nhiều chương trình đào tạo của trường công có học phí còn hơn trường tư thục như: chất lượng cao, tiên tiến, liên kết… Cùng điểm danh những Trường ĐH công lập học phí cao hơn ĐH tư thục để bạn có quyết định sáng suốt hơn sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 kết thúc.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Khó có thể bỏ lọt Trường ĐH Quốc tế trong danh sách này khi học phí các chương trình do trường cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm. Đặc biệt đối với chương trình do ĐH đối tác cấp bằng giai đoạn 1 học tại VN là 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 theo chính sách trường đối tác.

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

Không kém cạnh với Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM dự kiến học phí chương trình chất lượng cao khoảng 49 triệu đồng/năm. Đây được xem là con số khủng khi cao gấp 5 lần so với học phí chương trình đại trà (10,6 triệu đồng/năm).

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Học phí các ngành Y Dược luôn được xem là cao. Dự kiến mức học phí khi thực hiện đề án tự chủ từ năm học 2018 – 2019, thí sinh có hộ khẩu TP.HCM từ 11,8 – 30 triệu đồng/năm và thí sinh có hộ khẩu nơi khác 25 – 44 triệu đồng/năm tùy ngành (hiện đề án tự chủ đang chờ UBND TP.HCM thông qua).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM

Năm học 2019 – 2020, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đưa ra mức học phí dự kiến là 1.060.000 đồng/tháng. Tuy nhiên với chương trình chất lượng cao mức học phí được đẩy lên từ 29,7 – 40 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến học phí thu 40 triệu đồng/năm.

Học phí nhiều ĐH công cao hơn trường tư
Học phí nhiều ĐH công cao hơn trường tư

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Tương tự trong năm học 2019 – 2020, Trường ĐH Công nghệ thông tin công bố mức học phí dự kiến đối với chương trình chính quy 18 triệu đồng/năm, trong khi đó văn bằng 2 và chất lượng cao 30 triệu đồng/năm, tiên tiến 40 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

Được biết trong năm 2019, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM sẽ tuyển sinh chương trình chất lượng cao đới với các ngành: báo chí, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Học phí của các chương trình này dự kiến tăng 10%, từ 33 triệu đồng/năm (2018) lên 36 triệu đồng/năm (2019).

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

Hiện học phí chương trình đại trà tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vẫn đã được áp dụng theo mức trần quy định với trường chưa thực hiện tự chủ là 10,6 triệu đồng/năm đối với các ngành kỹ thuật và công nghệ. Tuy nhiên với chương trình chất lượng cao, học phí có thể lên tới 30 triệu đồng/học kỳ (học hoàn toàn bằng tiếng Anh). Nhìn vào con số này có thể thấy, cùng một ngành nhưng mức học phí của 2 chương trình chênh lệch nhau lên đến gần 6 lần.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Năm 2019, học phí đối với chương trình đại trà của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khoảng 16,5 – 18,5 triệu đồng/năm. Tuy nhiên với chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Việt 27 – 28 triệu đồng/năm và chất lượng cao tiếng Anh 30 triệu đồng/năm.

Hiện mức học phí cho trường thực hiện đề án tự chủ đang áp dụng với hàng loạt trường ĐH khác như: Kinh tế quốc dân, Kinh tế TP.HCM, Tài chính – Marketing, Công nghiệp TP.HCM, Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Mở TP.HCM,… Theo đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp với điều kiện của gia đình để hoàn thành chương trình học theo quy định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *