Đề Thi THPT Quốc Gia 2019 Có Thể Dễ Nhưng Đừng Chủ Quan

Dựa trên đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 của Bộ, nhiều thầy cô giáo cho biết đề thi năm nay có thể dễ hơn nhưng không vì thế mà các em học sinh chủ quan.

Đề thi năm nay có thể dễ hơn nhưng không vì thế mà các em học sinh chủ quan
Đề thi năm nay có thể dễ hơn nhưng không vì thế mà các em học sinh chủ quan

Khối kiến thức ra đề thi minh họa thpt quốc gia 2019 là vừa sức học sinh

Cụ thể sau 1 tuần học sinh đang theo học khối 12 trên cả nước tham khảo đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 được Bộ công bố. Đa phần các em cũng như các thầy cô giáo (những người trực tiếp giảng dạy các em học sinh lớp 12 năm nay bước vào kỳ thi thpt quốc gia) đều cho rằng ở mức độ đề thi thpt quốc gia năm nay như đề thi minh họa mà Bộ công bố thì vừa sức với học sinh từ mức trung bình trở lên.

Cụ thể nhiều thầy cô giáo đã thống kê và đưa ra những phân tích về ma trận đề thi dựa trên đề thi minh họa của Bộ. Trong đó các học sinh cần lưu ý như sau:

So sánh đề thi thpt quốc gia 2 năm đối với các môn Xã hội:

So sánh giữa 2 đề thi thpt quốc gia năm 2018 và đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 cho thấy:

Đối với môn Ngữ văn không có sự thay đổi nào về cấu trúc đề thi mà chỉ chứng kiến sự thay đổi trong việc ra câu hỏi và nội dung của từng câu hỏi. Điều này học sinh cần lưu ý để biết được trong cách ra đề thi của Bộ.

Còn với đề thi Lịch sử thpt quốc gia giữa 2 năm này, thì đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 được đánh giá là khá an toàn. Điều này thể hiện ở tỉ lệ câu hỏi lớp 11 đưa vào đề thi chỉ chiếm 12,5%, không có kiến thức lớp 10 như thông tin trước đó.

Ngoài ra, tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao cũng giảm hẳn so với đề thi thpt quốc gia chính thức năm 2018 chỉ chiếm 8 câu (20%). Tương tự như đề thi THPT quốc gia năm 2018, đề thi tham khảo môn Lịch sử vẫn bám sát nội dung SGK Lịch sử 11 và 12.

Tuy nhiên, để đạt được điểm cao, ngoài việc nắm chắc kiến thức SGK, học sinh còn cần phải có năng lực phân tích, đánh giá và khái quát kiến thức cao.

Đối với so sánh đề thi môn Địa lý thpt quốc gia 2 năm, đề thi minh họa được đánh giá là dễ hơn so với đề thi thpt quốc gia năm 2018. Từ câu 70 trở đi mức độ câu hỏi đã có sự phân hóa rõ. Số câu hỏi cực khó ít hơn so với đề thi năm ngoái.

Ít xuất hiện dạng bài so sánh, tổng kết mà thường là những câu hỏi đi vào đặc trưng, bản chất của đối tượng địa lí yêu cầu học sinh không được học một cách máy móc, hời hợt mà phải hiểu được bản chất của vấn đề. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo khoảng 70% câu hỏi dễ để học sinh xét tốt nghiệp.

Đối với đề thi môn GDCD, Đề thi minh họa GDCD năm 2019 được đánh giá là dễ hơn so với đề thi thpt quốc gia chính thức năm 2018. Số câu hỏi cực khó giảm xuống 1/3 lần so với đề thi năm 2018, mức độ phức tạp của câu hỏi cũng giảm bớt. Nếu như điểm số trung bình năm ngoái học sinh chỉ đạt được khoảng 6 điểm thì với đề thi thử minh hoạ này, học sinh có thể đạt điểm 7,5 – 8.

Số câu hỏi cực khó giảm xuống 1/3 lần so với đề thi năm 2018
Số câu hỏi cực khó giảm xuống 1/3 lần so với đề thi năm 2018

So sánh đề thi thpt quốc gia 2 năm đối với các môn Tự nhiên

Riêng với đề thi môn Toán, sau khi thống kê đưa ra ma trận ra đề thi của Bộ cho thấy: đề minh họa năm 2019 khá nhẹ nhàng so với đề thi thpt quốc gia năm 2018. Tỷ lệ câu hỏi Nhận biết – Thông hiểu vào khoảng 60% và phần kiến thức lớp 12 vào khoảng 90%, 10% còn lại là thuộc phần kiến thức lớp 10 + 11.

Nhưng các câu hỏi khó thường cần phải vận dụng kiến thức liên chuyên đề, liên lớp để giải quyết.

Còn đối với môn Vật lí, muốn đạt điểm tuyệt đối, ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản của môn học Vật lí, học sinh cần chăm chỉ rèn luyện để có một nền tảng toán học tốt và tư duy nhạy bén. Các dạng toán về đồ thị, thực nghiệm, cực trị trong giao thoa sóng, cực trị điện xoay chiều… thường là những dạng toán khó và luôn được làm mới trong đề thi của mỗi năm.

Do đó học sinh cần nắm vững bản chất vật lí trong những dạng toán này để có thể đưa ra phương án xử lí trong thời gian ngắn nhất

Đề thi thpt quốc gia 2019 có thể dễ nhưng đừng chủ quan

Như vậy so sánh đối với các môn thi của 2 năm và đưa ra ma trận cụ thể cho thấy. Bộ GD&ĐT dường như sẽ thực hiện lời hứa đó là đưa kỳ thi thpt quốc gia về đúng tên gọi nhằm mục đích xét tốt nghiệp hơn là cơ sở để các trường phân loại.

Tuy nhiên không có nghĩa là có thể dễ dàng đạt điểm tuyệt đối ở tất cả các môn thi trong kỳ thi thpt quốc gia diễn ra vào khoảng tháng 6 tới. Kiến thức liên môn sẽ được áp dụng với câu hỏi khó, và học sinh cũng nên ôn tập sớm, không chỉ học từ sách vở mà cần có những liên hệ thực tiễn, tham khảo thêm sách báo thời sự để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Trước đó đại diện Bộ GD&ĐT – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với học sinh, đánh giá năng lực học tập của học sinh sau 12 năm học ở phổ thông.

Đồng thời có độ phân hóa phù hợp để làm cơ sở xét tuyển đại học (ĐH) trên tinh thần tự chủ, vì theo Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH, CĐ được tự chủ trong tuyển sinh, dựa vào những điểm thi này làm căn cứ tuyển sinh. Cách thức triển khai kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh ở các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả và phương thức sử dụng kết quả thi tránh những gian lận như năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *