Đề Thi Chính Thức 2019 Sẽ Giống Đề Thi Tham Khảo

Bộ chỉ ra đề thi tham khảo 1 lần, đề tham khảo có giá trị rất tốt trong việc tham khảo và ôn tập. Về căn bản, đề thi sẽ giống như đề tham khảo đã công bố.

Đề Thi Chính Thức 2019 Sẽ Giống Đề Thi Tham Khảo

Đề thi chính thức 2019 sẽ giống đề thi tham khảo

Theo đó trả lời thắc mắc của học sinh trong buổi tư vấn tuyển sinh diễn ra tại các tỉnh thành phía Nam. Đại diện Bộ GD&ĐT,  ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết:

 “Bộ chỉ công bố đề tham khảo một lần. Đề thi tham khảo có giá trị rất tốt trong việc tham khảo và ôn tập. Về căn bản, đề thi sẽ giống như đề tham khảo đã công bố” ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cho biết thêm:

“Chúng ta đã trải qua 4 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Nếu từ năm 2014 trở về trước, việc tổ chức thi gồm nhiều kỳ thi, rất vất vả và tốn kém, thì từ năm 2015, chúng ta tổ chức một kỳ thi, đặc biệt từ năm 2017, thí sinh được thi tại địa phương hoặc nơi lân cận. Cuộc thi sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường đại học”

Trước đó, học sinh gửi câu hỏi thắc mắc đến đại diện Bộ về đề thi thật sắp diễn ra có khó hơn đề tham khảo đã công bố, ông Trinh cũng cho biết đề sẽ có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Lượng câu hỏi đủ lớn để phân hóa xét tốt nghiệp THPT. Theo ông Trinh, đề thi tham khảo là căn cứ quan trọng để các trường căn cứ ôn tập. Đây là lý do tại sao Bộ chỉ ra đề minh họa 1 lần.

Theo đánh giá của học sinh và giáo viên đang giảng dạy tại nhiều trường trung học phổ thông cho biết. Đề thi tham khảo năm nay dễ thở hơn nhiều so với đề thi chính thức.
Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019
Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Tuần sau Bộ sẽ công bố quy chế dự thảo thi thpt quốc gia và tuyển sinh 2019

Cũng thông tin thêm về kỳ thi thpt quốc gia năm nay mới được công bố, theo đó khác với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12.

Cụ thể, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở TP.HCM sáng 20/1, TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh 2019.

Trong đó có 7 điểm thay đổi so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 mà thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay cần lưu ý.

Năm nay, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh THPT. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng. Hiện tại ở hệ thống giáo dục Việt Nam bậc giáo dục phổ thông gồm có 2 hệ:

Hệ trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để công nhận tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng.

Còn đối với thí sinh tự do dùng để chỉ các thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp các năm trước hoặc các thí sinh đã được công nhận nhưng tham dự kỳ thi thpt quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học trong năm nay.

Lý giải về sự thay đổi này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.

Ngoài việc thay đổi trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 thí sinh tự do sẽ ngồi chung với thí sinh lớp 12 thì còn 6 điểm thay đổi khác cũng liên quan đến kỳ thi năm nay và xét tuyển vào Đại học bao gồm: phúc khảo điểm thi, cộng điểm ưu tiên xét tuyển, điểm sàn đổi với các trường y dược và xá nhận nhập học.

Dự kiến trong tuần sau Bố sẽ công bố dự thảo quy chế thi thpt quốc gia và tuyển sinh năm 2019 . Sau đó, các cơ quan thuộc Bộ sẽ chỉnh lý, hoàn thiện và ban hành quy chế này vào tháng 2.

Cuối tháng 3, các trường sẽ công bố chính thức đề án tuyển sinh của trường mình. Khoảng từ ngày 01 đến 20/4, các em sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển với cách tương tự như năm ngoái. Sau khi có kết quả thi nếu các em có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Lịch xét tuyển của các trường hầu như không có gì thay đổi.

Về môn thi vẫn không có thay đổi, có 5 bài thi gồm 3 môn thi bắt buộc, 2 bài tự chọn là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Thí sinh có thể làm cả 2 bài tự chọn để lấy điểm cao nhất.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm nay cũng như tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng để thí sinh và phụ huynh được nắm rõ nhất.