Đau bụng sau sinh nhanh khỏi nhờ bài thuốc YHCT

Đau Bụng Sau Sinh Nhanh Khỏi Nhờ Bài Thuốc Y Học Cổ Truyền

Đau tức âm ỉ bụng dưới là biểu hiện của một số sản phụ sau sinh. Theo y học cổ truyền, tùy theo từng nguyên nhân gây đau bụng sau sinh mà có cách điều trị phù hợp.

Đau bụng sau sinh nhanh khỏi nhờ bài thuốc YHCT
Đau bụng sau sinh nhanh khỏi nhờ bài thuốc YHCT

Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn cho hay, hiện có 3 nguyên nhân gây ra chứng đau bụng sau sinh được chỉ ra trong các tài liệu cổ. Dựa trên những nguyên nhân được xác định, các bác sĩ y học cổ truyền sẽ có những bài thuốc điều trị tượng ứng như:

Bài thuốc điều trị đau bụng sau sinh do khí huyết hư

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, nếu nguyên nhân do khí huyết hư thì bạn có thể áp dụng bài thuốc: thịt dê 250g; gừng, đương quy, mỗi vị 15g. Thịt dê đem rửa sạch, chặt miếng, đương quy, gừng, dùng vải thưa túm lại để chung với thịt dê, thêm 500ml nước, nấu cho đến khi thịt mềm, sau đó vớt bỏ miếng vải túm có chứa gừng, đương quy, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 4 – 5 ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng đường đỏ nấu với 1 – 2 quả trứng gà để ăn. Ăn mỗi ngày một lần, ăn liền 4 – 5 ngày. Bài thuốc có tác dụng trong việc hoạt huyết, bổ huyết. Chủ trị chứng đau bụng sau khi sinh do khí huyết hư.

Bài thuốc điều trị đau bụng sau sinh do huyết ứ

Đối với điều trị đau bụng sau sinh do huyết ứ, bạn có thể áp dụng bài thuốc: xuyên khung 9g, ngũ linh chi 9g, ích mẫu thảo 9g, bồ hoàng 9g, đào nhân 9g, đương quy 9g, gừng rang 6g, cam thảo nướng 5g, sắc lấy nước uống. Liệu trình dùng liên tục trong 3 ngày.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc khác theo gợi ý của cử nhân Trung cấp Y học cổ truyền như sau: Cây gai 120g, thái nhỏ, dùng rượu sao nóng, lấy cho vào túi vải chườm lên bụng, ngày làm 2 lần.

Bài thuốc có công dụng trong việc thông lạc chỉ thống, hoạt huyết trừ ứ. Chủ trị đau bụng sau sinh do huyết ứ.

Vị thuốc xuyên khung
Vị thuốc xuyên khung

Điều trị đau bụng sau sinh do hàn

Người bệnh có thể dùng một trong những bài thuốc sau:

Bài 1: Đương quy, đào nhân, mỗi thứ 9g; gừng sấy, xuyên khung, mỗi thứ 3. Tất cả sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần. Uống 3 ngày.

Bài 2: Gừng 3g; đường đỏ, tiêu sơn tra, mỗi thứ 30g. Tất cả cho vào ấm, thêm nước sôi, đậy nắp ngâm khoảng 15 phút là uống được, dùng thay trà trong ngày.

Bài 3: Muối ăn khoảng một muôi đem rang nóng, cho vào túi vải chườm vùng bụng dưới. Hoặc bạn cũng có thể rang khô lá ngải cứu, đắp vào rốn lúc đang còn nóng.

Bài thuốc Y học cổ truyền có công dụng trong việc tán hàn, làm ấm bên trong, giúp giảm đau nhanh và trị chứng đau bụng sau sinh.

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc trên, sản phụ cũng cần lưu ý phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ và giữ ấm cơ thể theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Bên cạnh đó không được tự ý dụng thuốc y học cổ truyển, thuốc tây y nếu không được sự cho phép của bác sĩ YHCT. Nếu bản thân không có kiến thức về trị bệnh thì cần đến ngay cơ sở y tế, bệnh viên YHCT để khám và điều trị.

Sản phụ cần lưu ý phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ và giữ ấm cơ thể theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Khi dùng các bài thuốc trên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông y hoặc lương y có uy tín. Nếu không đỡ hoặc đau bụng kèm theo sốt cần đến ngay cơ sở y tế khám để và có chỉ định điều trị phù hợp.