Đại Diện Bộ Phản Hồi Về Việc Giỏi Mới Được Xét Vào Y Dược Năm 2019

Đại diện Bộ GD&ĐT bà Nguyễn Kim Phụng đã có những phản hồi với báo chí về việc dư luận đang quan tâm gần đây đó là giỏi mới được xét tuyển vào Y dược.

Đại Diện Bộ Phản Hồi Về Việc Giỏi Mới Được Xét Vào Y Dược Năm 2019

Đại diện Bộ phản hồi về việc giỏi mới được xét vào Y dược năm 2019

Cụ thể, trả lời báo chí Bà Nguyễn Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT  cho rằng đây mới chỉ là quy chế dự thảo và đang được bàn, xin ý kiến góp ý của một số trường để hoàn thiện trước khi đăng mạng xin ý kiến toàn xã hội.

Thời gian vừa qua, rất nhiều thí sinh, phụ huynh và giáo viên băn khoăn trước thông tin học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành y. Nhưng thực tế, không phải như vậy, bà Phụng cho biết.

Thực hiện quy định “Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh… quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề” tại Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (điểm b khoản 19 Điều 1),

Dự thảo quy chế tuyển sinh sửa đổi năm 2019 dự kiến quy định:

“Đối với ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, TC, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển”.

Theo đó, việc xét tuyển từ điểm thi THPTQG đối với ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề dự kiến tương tự như các ngành đào tạo giáo viên.

Sau khi có kết quả thi, Bộ GD&ĐT sẽ tham khảo ý kiến của Hội đồng tư vấn (bao gồm đại diện các cơ sở đào tạo liên quan đại diện cho các ngành đào tạo, các vùng miền và đại diện cơ quan quản lý ngành) để quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Đối với việc xét tuyển sử dụng kết quả học tập phổ thông (xét điểm học bạ), Dự thảo đang dự kiến quy định: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ ĐH theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào học các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề phải là tốt nghiệp THPT, có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Lưu ý, đây là quy định dự kiến áp dụng đối với phương thức xét tuyển từ kết quả học phổ thông, không áp dụng đối với người đăng ký xét tuyển từ kết quả thi THPTQG.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo. Hiện nay, Dự thảo đang được xin ý kiến góp ý của một số trường để hoàn thiện trước khi đăng mạng xin ý kiến toàn xã hội.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019

Ngoài ra Bà Phụng cũng cho biết:

Bộ GD&ĐT cũng đã nhận được ý kiến của một số trường, của một số báo… cho rằng việc xét tuyển sử dụng kết quả học tập phổ thông (xét học bạ) quy định đối với trình độ ĐH các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi là cao và không thực sự cần thiết, nhất là khi chương trình phổ thông mới có thiết kế các môn học tự chọn để nhằm định hướng nghề nghiệp.

Cá biệt, có báo đăng ý kiến hiểu nhầm phải có lực học loại giỏi mới được ĐKXT các ngành sức khỏe làm cho thí sinh và phụ huynh hoang mang, góp ý theo hướng không nên hoặc chưa nên áp dụng quy định này để thí sinh không phải ”chịu thiệt”…

Dự thảo vẫn đang được tiếp thu ý kiến, hoàn thiện để xin góp ý của các cơ quan liên quan và toàn xã hội. Quy chế chỉ được ban hành sau khi đã lắng nghe, phân tích ý kiến của tất cả các bên liên quan và đánh giá tác động để đảm bảo tính sát thực, khả thi, đáp ứng yêu cầu quản lý chất lượng tuyển sinh và đào tạo.