Đại diện Bộ GD phản hồi về cách tuyển sinh mới vào các trường Công an

Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT bà Nguyễn Thị Kim Phụng đã có những phản hồi về cách tuyển sinh mới năm 2019 vào các trường Công an khiến thí sinh mất đi cơ hội vào ngành.

Học viên của Học viên Công an Nhân dân

Đại diện Bộ GD phản hồi về cách tuyển sinh mới vào các trường Công an

Trước những thông tin từ Cục đào tạo – Bộ Công an thông báo một số điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2019, nhiều thí sinh quan tâm quy định những môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Trên một số diễn đàn mạng xã hội, nhiều người bình luận, thể hiện sự tiếc nuối khi phải dừng bước trước cánh cửa thi vào trường công an ngay từ bước đầu khí chưa đủ tiêu chuẩn để sơ tuyển.

Phản hồi về tuyển sinh năm 2019 với báo chí , Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết :

“đào tạo nhân lực ngành công an, quân đội là lĩnh vực đặc thù, cần quy định riêng về tuyển sinh phù hợp. Việc tuyển sinh vào các trường này cũng là được tuyển dụng vào ngành làm việc.

Vì vậy, tuyển sinh vào các trường công an không chỉ căn cứ điểm thi (dù quan trọng), mà còn căn cứ một số yếu tố khác nữa (sơ tuyển, xem xét về hồ sơ tư pháp, lực học và hạnh kiểm trong thời gian học THPT…). Quá trình học tập, sinh viên được cấp toàn bộ kinh phí và phải thực hiện chế độ quản lý nghiêm ngặt của lực lượng vũ trang.”

Trên cơ sở đó và căn cứ đề xuất của ngành công an, quy chế tuyển sinh đã quy định: “Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định này, còn phải thực hiện quy định, hướng dẫn của bộ liên quan”.

Vì vậy, quy định riêng của ngành công an để đáp ứng yêu cầu, tính chất đặc thù của công việc… là cần thiết, đúng thẩm quyền, không trái quy chế tuyển sinh và các quy định liên quan khác.

Với tư cách là cơ quan quản lý chuyên ngành và là người có thẩm quyền ban hành các quy định riêng, Bộ Công an sẽ là cơ quan giải thích về sự cần thiết và tính hợp lý của nội dung những quy định riêng của mình.

Đại diện Bộ GD – bà Nguyễn Thị Kim Phụng phản hồi về cách tuyển sinh mới vào các trường Công an ( Ảnh minh họa)

Trước đó thì thông tin từ Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết những điều chỉnh cơ bản của tuyển sinh đại học ngành công an đã được thông báo bằng văn bản đến công an các đơn vị, địa phương để triển khai.

Theo đó, phương thức tuyển sinh các trường công an là sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) kết hợp với kết quả học bạ trung học phổ thông (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển).

Như vậy, điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2019 gồm:

– Điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia

– Điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT

– Điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo

– Điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng thêm tiêu chuẩn về học lực cho thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường đại học của ngành.

Cụ thể, để đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào các trường công an, ngoài đạt điều kiện sơ tuyển về sức khoẻ, tiêu chuẩn chính trị…, thí sinh trong các năm học THPT phải đạt học lực loại trung bình trở lên.

Riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường công an nhân dân phải đạt từ 7.0 điểm trở lên.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 một cách nhanh nhất và chính xác nhất.