Đã Xuất Hiện Điểm Liệt Trong Môn Ngữ Văn THPT Quốc Gia 2019

Giáo viên chấm thi tại Bắc Giang cho hay đã có bài thi Ngữ văn đạt 8,5 điểm nhưng cũng có thí sinh chỉ được 0,75 điểm điều này đồng nghĩa với việc thí sinh đó dính phải điểm liệt. 

Học sinh sau khi thi xong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019

Đã xuất hiện điểm liệt trong môn Ngữ văn thpt quốc gia 2019

Sáng nay 1/7, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn của bộ kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi Bắc Giang. Cô Vũ Thị Mai Liên – Phó trưởng tổ chấm 1 – cho hay điểm thi môn Ngữ văn thấp nhất là 0,75, có thí sinh được 1 điểm. Bài làm đạt điểm cao nhất là 8,5, phần lớn điểm từ 5 đến 6. Hiện, các giáo viên chấm bài môn Ngữ văn đến ngày thứ tư, đã hoàn thành 25% đến 30% tổng số bài thi.

Với việc chỉ đạt 0,75 điểm với bài thi Ngữ Văn trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có bài thi này sẽ bị dính điểm liệt và sẽ không được công nhận tốt nghiệp trong năm nay.

Trước đó, Hội đồng chấm thi tự luận THPT quốc gia 2019 tại TP.HCM ghi nhận một bài Ngữ văn đạt điểm 9. Đa số bài làm đạt từ 4,5 đến 6 điểm; 25% bài thi dưới điểm trung bình. Tại Hà Nội điểm cao nhất môn Văn tính đến thời điểm chấm thi hiện tại là 7 điểm.

Cũng tại buổi kiểm tra Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu Ban Chỉ đạo thi Bắc Giang lưu ý, khâu chấm kiểm tra phải chấm đuổi theo tiến độ chấm thi và chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi tự luận. Cần thực hiện theo đúng quy chế, ưu tiên chấm kiểm tra các bài đạt điểm cao.

Trong khâu nhập điểm bài thi tự luận, Ban thư kí phải có đủ 3 người/máy để tránh sai sót và đảm bảo nhập 2 máy song song.

Nếu cán bộ chấm thi chênh lệch nhiều, trên 1,5 điểm phải yêu cầu nghiên cứu lại biểu điểm, đáp án chấm. Những bài có chênh lệch trên 1,5 điểm giữa hai cán bộ chấm vòng 1, 2, bắt buộc phải có cán bộ chấm lần thứ 3 và có ý kiến của trưởng môn chấm để thống nhất điểm cuối cùng.

Thứ trưởng yêu cầu Sở GD&ĐT phải tăng cường thanh tra, giám sát 2 ban chấm thi, Ban thư kí, không để phát sinh tiêu cực trong quá trình chấm thi, vào điểm.

“Công tác chấm thi năm nay thực hiện theo đúng tiến độ nhưng không vì áp lực thời gian mà bỏ qua yêu cầu chấm kỹ, chấm chính xác đáp án, biểu điểm” – thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Giáo viên thực hiện chấm thi thpt quốc gia năm 2019

Đề thi Ngữ văn năm nay được đánh giá là khá khó, tuy nhiên việc chỉ được 0,75 điểm với môn này là rất khó theo nhiều chuyên gia phân tích. “Bài điểm liệt rơi vào trường hợp thí sinh hầu như không viết được gì, đối với môn thi này, không dễ bị điểm liệt nhưng thực tế đã có vài thí sinh gần như để giấy trắng” một cán bộ giáo dục cho biết.

Điểm liệt Ngữ văn cũng không phải chuyện mới. Còn nhớ kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, đề thi Ngữ văn với sự kiện “thấu cảm” gây xôn xao dư luận được cho là rất dễ. Tuy nhiên kết thúc chấm thi, cả nước lại có đến 510 thí sinh bị điểm liệt. Năm 2018 cũng có thí sinh bị dính điểm liệt đối với môn này tuy nhiên ít hơn năm 2017.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về điểm thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh vào các trường Đại học, điểm chuẩn để quý phụ huynh và các em học sinh được nắm rõ.