Cùng tìm hiểu những thói quen xấu hàng ngày gây hại cho não

Trong cuộc sống hằng ngày, ít ai quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho bộ não. Và chính những thói quen này đã gây ảnh hưởng lớn đến trí não của bạn sau này.

Có những thói quen xấu ảnh hưởng đến não bộ cần từ bỏ

Có những thói quen xấu ảnh hưởng đến não bộ cần từ bỏ

Đây là một trong những cơ quan phức tạp nhất và đóng vai trò quan trọng trong hầu hết tất cả các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, nó ít được chú ý khi trong các chương trình chăm lo cho sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là phải biết rằng bộ não nhạy cảm và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống của bạn. Những gì bạn làm mỗi ngày, những gì bạn ăn và uống và cách bạn giao tiếp có thể gây hại hoặc tăng cường sức khỏe não bộ của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Ngoài ra còn có chế độ ăn uống giúp tăng cường trí não, mang lại lợi ích cho cơ quan đầu não này.

Ví dụ, ăn thực phẩm có lượng a xít béo omega-3 tốt có thể giúp sửa chữa các tế bào não. Chất chống ô xy hóa cũng có thể làm giảm căng thẳng và viêm tế bào, từ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa não.

Tuy nhiên, vì bộ não nằm phía sau cặp mắt, mọi người có xu hướng bỏ qua nó và tập trung vào những thứ khác mà họ có thể nhìn thấy và cảm nhận ngay lập tức. Mọi người thường ưu tiên các bộ phận của cơ thể, nơi họ cảm thấy đau đớn hơn và dễ dàng nhận ra những thay đổi. Và ít người biết rằng những thói quen xấu mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liệt kê dưới đây có thể gây hại cho sức khỏe não bộ.

Ngủ trùm kín đầu

Ngủ trùm kín đầu có thể có nguy hại cho não vì nó cắt giảm lượng ô xy cung cấp cho não. Khi ngủ trùm kín đầu, bạn có thể hít lại không khí bạn vừa thở ra.

Thiếu ô xy cung cấp đến não có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Ít tập thể dục về thể chất và tinh thần

Giữ tâm trí và cơ thể năng động có thể giúp thúc đẩy sức khỏe não tốt hơn. Thiếu tập thể dục ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và có thể khiến dễ mắc chứng mất trí nhớ.

Một số hoạt động có hiệu quả để kích thích não là đọc sách và giao tiếp xã hội.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo xoa bóp bấm huyệt

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo xoa bóp bấm huyệt

Ngủ kém

Không ngủ đủ giấc mỗi đêm trong thời gian dài có thể gây hại cho não. Điều này làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh.

Trong khi ngủ, cơ thể hoạt động để loại bỏ độc tố và các sản phẩm phụ khác ra khỏi não. Thiếu ngủ mạn tính có thể trì hoãn quá trình này và cho phép hình thành các chất có hại.

Không uống đủ nước

Thiếu nước trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động thể chất mà còn cả bộ não. Mất nước có thể gây ra chứng đau nửa đầu, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, lo lắng và mệt mỏi.

Não chứa nước và mất nước có thể làm giảm thể tích của não và ảnh hưởng đến chức năng của não.

Căng thẳng

Căng thẳng mạn tính kích hoạt việc sản xuất một loại hoóc môn steroid gọi là cortisol. Lượng cortisol dư thừa trong cơ thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, ung thư, tăng cân, bệnh tim và tiểu đường.

Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Có thể gây đãng trí, mất trí nhớ và lo lắng.