Cùng tìm hiểu những phương pháp điều trị bệnh ung thư

Hiện nay bệnh ung thư được coi là một xu hướng đang phát triển nhanh không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Dưới đây là những phương pháp điều trị bệnh ung thư như sau

Tùy vào bệnh ung thư mà bác sĩ điều trị bệnh theo phương pháp khác nhau
Tùy vào bệnh ung thư mà bác sĩ điều trị bệnh theo phương pháp khác nhau

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ LÀ GÌ?

Theo Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Ước tính mỗi năm, Việt Nam có 300.000 người bệnh ung thư, gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong.

Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức. Tùy loại ung thư, thể bệnh và giai đoạn bệnh, có thể sử dụng một hay kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Bài viết sau đây trình bày các phương pháp điều trị ung thư hiện nay:

  • Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng cách phẫu thuật

Cắt bỏ toàn bộ hay một phần khối bướu để chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Phẫu thuật triệt để ngoài cắt bỏ khối u còn lấy đi một phần mô bình thường xung quanh hoặc toàn bộ cơ quan đó.

  • Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng hóa trị

Sử dụng các chất gây độc tế bào nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm chúng ngừng phân chia, phát triển. Ngoài tác dụng lên tế bào ung thư, thuốc hóa trị còn có tác dụng lên các tế bào khỏe mạnh, gây ra một số tác dụng phụ như thiếu máu, rụng tóc, lỡ miệng, buồn nôn…

  • Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng xạ trị

Sử dụng các loại tia có năng lượng cao như tia X, gamma, neutron, proton…để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia phóng xạ đến từ nguồn năng lượng bên ngoài cơ thể gọi là “xạ trị ngoài”, nếu đưa nguồn vào bên trong cơ thể, sát vị trí bướu gọi là “xạ trị trong”, “xạ trị áp sát”; hoặc từ chất phóng xạ trong thuốc người bệnh uống vào (như iot phóng xạ) gọi là “dược chất phóng xạ”.

  • Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng liệu pháp nội tiết

Sử dụng các thuốc nội tiết tố nhằm hạn chế hay ngưng sự phát triển của tế bào ung thư, điển hình như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược
  • Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Sử dụng các hợp chất, kháng thể, vaccin hoặc tế bào có khả năng kích thích, hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư.

  • Điều trị bệnh ung thư nhắm trúng đích

Sử dụng các loại thuốc chuyên biệt để khóa sự tăng trưởng và lan tràn của tế bào ung thư. Cần can thiệp vào các phân tử đặc hiệu (các phân tử đích) trong cơ thể sinh ung và sự tăng trưởng của khối bướu.

  • Điều trị bệnh ung thư bằng ấy ghép tế bào gốc

Thay thế tế bào gốc tạo máu ở bệnh nhân ung thư đã bị phá hủy bởi hóa trị hoặc xạ trị ở liều rất cao. Trong đó, ghép tủy xương là thay thế toàn bộ tế bào tủy xương (tế bào có khả năng sản sinh ra các tế bào máu và các loại tế bào khác) bất thường của người bệnh trong một số loại ung thư máu.

  • Điều trị bệnh ung thư bằng điều trị cá thể hóa

Điều trị bệnh dựa trên đặc điểm di truyền của từng bệnh nhân cũng như của từng loại ung thư khác nhau. Đây là hướng phát triển giúp việc điều trị ung thư ngày càng hiệu quả hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, gửi tới bạn đọc những ý kiến tham khảo về phương pháp điều trị bệnh ung thư. Nhằm bệnh nhân có thể điều trị hiệu quả.