Cùng dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu thông tin về Alpha lipoic acid

Alpha lipoic acid là gì? Cơ chế hoạt động cũng như cách sử dụng thuốc ra sao? Cần lưu ý gì về tác dụng phụ và khả năng tương tác của Alpha lipoic acid?

Alpha Lipoic acid trong súp lơ xanh có thể hỗ trợ chống lại bệnh Tiểu đường
Alpha Lipoic acid trong súp lơ xanh có thể hỗ trợ chống lại bệnh Tiểu đường

Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về Alpha lipoic acid!

Alpha lipoic acid là gì?

Axít alpha-lipoic (Alpha lipoic acid) là một chất giống như vitamin có tác dụng như chất chống oxy hóa. Nấm men, gan, thận, rau bina, bông cải xanh và khoai tây là những nguồn cung cấp axit alpha-lipoic tốt. Ngoài ra axit lipoic cũng được bào chế trong phòng thí nghiệm để sử dụng làm thuốc.

Axit alpha-lipoic thường dùng đường uống cho bệnh tiểu đường và điều trị các triệu chứng liên quan đến thần kinh của bệnh tiểu đường bao gồm triệu chứng rát, đau, tê ở chân và cánh tay. Bên cạnh dùng đường uống, nó còn được dùng đường tiêm vào tĩnh mạch cho những mục đích tương tự. Liều cao của axit alpha-lipoic được chấp thuận ở Đức để điều trị các triệu chứng liên quan đến thần kinh này.

Cơ chế hoạt động của Alpha lipoic acid như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết Alpha-lipoic acid là một chất giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào trong cơ thể, và cũng có thể được dùng để phục hồi nồng độ vitamin như vitamin E và vitamin C. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy axit alpha-lipoic dùng để cải thiện chức năng và dẫn truyền các tế bào thần kinh trong bệnh tiểu đường.

Axít alpha-lipoic còn được sử dụng trong cơ thể để phân hủy carbohydrate và tạo ra năng lượng cho các cơ quan khác trong cơ thể. Axít alpha-lipoic hoạt động như một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể cung cấp sự bảo vệ cho não dưới các điều kiện tổn thương hoặc thương tích. Các tác dụng chống oxy hóa cũng có thể hữu ích trong một số bệnh gan.

Sử dụng Alpha lipoic acid trong các trường hợp nào?

Alpha lipoic acid được sử dụng trong các trường hợp cụ thể như sau:

  • Cháy nắng: Theo các nghiên cứu, axit alpha-lipoic có thể giúp làm giảm các nếp nhăn và độ nhám da do tổn thương bởi ánh nắng mặt trời gây ra. Ngoài ra, khi chúng ta bôi một sản phẩm có chứa axit alpha-lipoic và các thành phần khác có vẻ như cải thiện độ đàn hồi và làm giảm nếp nhăn và độ nhám của da lão hóa.
  • Bệnh tiểu đường: Axit alpha-lipoic có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch có thể cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. – Giảm cân: Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi uống 1800 mg axit alpha-lipoic hàng ngày trong 20 tuần làm giảm trọng lượng cơ thể ở những người thừa cân. Liều thấp hơn 1200 mg dường như không hiệu quả.

Tác dụng phụ & an toàn của Alpha lipoic acid

Axit alpha-lipoic là an toàn đối với hầu hết người lớn khi dùng đường uống đến 4 năm, khi được tiêm tĩnh mạch trong tối đa 3 tuần, hoặc khi thoa lên da dưới dạng kem lên đến 12 tuần.

Những người dùng axit alpha-lipoic đường uống có thể bị phát ban. Những người có nguy cơ thiếu thiamine nên uống thuốc bổ sung thiamine.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực Y Dược chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực Y Dược chuyên nghiệp

Lưu ý đặc biệt & Cảnh báo

Dưới đây là những lưu ý đặc biệt & cảnh báo khi dùng Alpha lipoic acid từ bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện tại chưa có đầy đủ thông tin an toàn về việc sử dụng axit alpha-lipoic trong khi mang thai và cho con bú. Nên tránh sử dụng thuốc cho đối tượng này.
  • Trẻ em và trẻ sơ sinh: Dùng axit alpha-lipoic với số lượng lớn là không an toàn. Một cậu bé 20 tháng tuổi đã uống một liều 2400 mg axit alpha-lipoic duy nhất đã gặp phải các triệu chứng sau: Động kinh, nôn mửa, và bất tỉnh.
  • Bệnh tiểu đường: Acid alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường của bạn có thể cần phải được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều chỉnh liều.
  • Phẫu thuật: Axít alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Về lý thuyết, axit alpha-lipoic có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết trong và sau phẫu thuật. Yêu cầu mọi người ngưng dùng axit alpha-lipoic 2 tuần trước khi làm thủ tục phẫu thuật tự chọn.
  • Sử dụng quá nhiều rượu/thiếu thiamine: Rượu có thể làm giảm lượng thiamine (vitamin B1) trong cơ thể. Dùng axit alpha-lipoic khi thiếu thiamine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn uống nhiều rượu và uống axit alpha-lipoic, bạn nên uống thuốc bổ sung thiamin.
  • Bệnh tuyến giáp: Dùng axit alpha-lipoic có thể gây trở ngại cho việc điều trị cường giáp.

Tương tác thuốc với Alpha lipoic acid

Thuốc điều trị ung thư (Hóa trị) tương tác với Alpha lipoic acid: Axít alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa. Có một số lo ngại rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh ung thư. Nhưng còn quá sớm để biết liệu sự tương tác này có xảy ra hay không.