Cùng Dược Sĩ Sài Gòn Tìm Hiểu Thời Điểm Sử Dụng Thuốc Đem Lại Hiệu Quả

Chúng ta luôn quan niệm “thuốc uồng khi nào cũng được”, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm bởi có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao chỉ khi cơ thể đang trong tình trạng no và ngược lại

Cần uống thuốc đúng thời điểm để đạt hiệu quả tột nhất
Cần uống thuốc đúng thời điểm để đạt hiệu quả tột nhất

Bài viết này bạn đọc hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những loại thuốc nên uống vào lúc đói và những loại thuốc nên uống vào lúc đói!

Thực tế cho thấy có một số thuốc kháng viêm và gây kích ứng dạ dày thì chúng ta nên uống lúc no để giảm tác dụng kích ứng dạ dày. Một số thuốc kháng sinh thì chúng ta uống lúc đói thì mới có tác dụng tốt.

NHỮNG THUỐC CẦN UỐNG KHI ĐÓI

Thời gian uống thuốc tốt nhất là trước bữa ăn từ nửa giờ đến một giờ hoặc sau khi ăn một giờ. Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược, các thuốc được dùng lúc đói như

  • Các thuốc không gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
  • Các thuốc không vững bền trong môi trường acid dạ dày.
  • Các kháng sinh như: ampicillin, erythromycin, lincomycin, penicillin, oxytetracyclin, tetracyclin, rifampicin.
  • Một số thuốc tương tự hormon như insulin, oxytocin…

Sau khi uống thuốc tránh vận động nhiều vì nếu chúng ta vận động nhiều thì thuốc rời dạ dày nhanh hơn và sẽ làm giảm tác dụng của thuốc

NHỮNG THUỐC NÊN UỐNG LÚC NO

Thời gian uống thuốc tốt nhất là trước khi ăn 15 phút hoặc sau khi ăn khoảng từ 15-20 phút để giảm kích ứng dạ dày và tránh hiện tượng tương tác của thức ăn làm giảm tác dụng của thuốc. Các thuốc nên uống lúc no có thể kể đến như:

  • Các thuốc gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột như aspirin, quinin, methyl prednisolon…
  • Các thuốc có độ tan kém (propoxyphen: thuốc giảm đau), cần lưu lại dạ dày một thời gian, giúp thuốc chuyển sang dạng hòa tan tốt hơn, nên khi xuống ruột non sự hấp thu được thuận lợi.

NHỮNG THUỐC UỐNG CÙNG BỮA ĂN

Thời điểm uống thuốc tốt nhất là vào bữa ăn, ngay sau khi xong. Các thuốc uống cùng bữa ăn được kể đến như:

  • Các loại vitamin tan trong dầu như các vitamin: A, D, E, K…, vì thức ăn kích thích sự tiết mật, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo, nên việc hấp thu được dễ dàng hơn.
  • Các loại vitamin, acid amin, muối khoáng, glucose… do khi vào dạ dày, nhờ thức ăn kích hoạt hệ thống men vận chuyển các chất dinh dưỡng qua thành ruột nên việc hấp thu được nhanh hơn.

Các thuốc uống không phụ thuộc vào tình trạng no hay đói.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC GIỮA THUỐC VÀ THỰC PHẨM

Theo lời khuyên của các chuyên gia Cao đẳng Dược, để tránh khả năng tương tác giữa thuốc và thức ăn, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Dùng thuốc chữa tăng huyết áp và các thuốc làm giãn mạch, điều hòa nhịp tim nên hạn chế dùng muối ăn.
  • Dùng thuốc chống đông máu (làm giảm sự hình thành các cục máu đông) nên hạn chế ăn thực phẩm như: súp lơ, khoai lang, dầu thực vật, lòng đỏ trứng…
  • Các thuốc dễ gây kích ứng dạ dày: aspirin, thuốc kháng viêm corticoide tránh uống rượu.
  • Kháng sinh tetracyclin kiêng sữa bò, các chế phẩm từ sữa, các thực phẩm giàu calci (tạo thành hợp chất bền vững, giảm tác dụng của thuốc) như: canh xương bò, cá ướp muối…
  • Uống các loại men tiêu hóa, vitamin C kiêng ăn gan lợn và uống trà đặc.
  • Uống vitamin K, tránh ăn các loại hoa quả giàu vitamin C vì làm giảm tác dụng điều trị của Vitamin K…
  • Các thuốc nhuận tràng không nên dùng nhiều ngày dễ làm cơ thể thiếu dưỡng chất và vitamin, gây sụt cân.
  • Dùng thuốc trị bệnh gút: colchicin, làm cản trở sự hấp thu lipid, caroten, B12.
  • Dùng thuốc chống lao: Isoniazid (INH), tạo phức với pyridoxin (B6) trong thực phẩm gây hiện tượng rối loạn thần kinh do thiếu vitamin B6.
  • Dùng các thuốc kháng sinh lâu dài nhất là loại có phổ kháng khuẩn rộng làm ảnh hưởng hệ tạp khuẩn ruột, gây tiêu chảy.

Cũng theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi có các hiện tượng khác lạ như trên, người bệnh cần được xử lý kịp thời để tránh làm giảm sức khỏe cho người bệnh và kết quả điều trị.