Cùng Chuyên Gia Dược Sài Gòn Tìm Hiểu Về Block Xoang Nhĩ

Thông thường, nhịp tim được điều khiển bởi các tín hiệu điện được phát ra từ nút xoang nằm ở phía trên cùng tâm nhĩ phải. Block xoang nhĩ (sinoatrial block) là một rối loạn nhịp tim do xung điện phát ra từ nút xoang không được truyền ra khối cơ tâm nhĩ một cách bình thường.

Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn tìm hiểu về Block xoang nhĩ
Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn tìm hiểu về Block xoang nhĩ

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh Block xoang nhĩ là điều vô cùng cần thiết vì những kiến thức này sẽ giúp bạn phát hiện bệnh, phòng tránh và bảo vệ chính mình cũng như những người thân trong gia đình.

Block xoang nhĩ là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trái tim được chia làm bốn ngăn, hai tâm nhĩ ở bên trên và hai tâm thất ở dưới. Vai trò của tâm nhĩ là lấp đầy máu vào tâm thất, còn tâm thất thì bơm máu đến phổi và cơ thể. Thông thường, xung điện từ nút xoang lan truyền khắp tâm nhĩ, đến các nút nhĩ thất rồi truyền sang hai tâm thất.

Block xoang nhĩ là do xung của nút xoang không truyền được ra ngoài nút xoang. Các nhịp nút xoang vẫn tiếp tục truyền xung động bình thường. Tuy nhiên, một số các xung điện xoang bị “chặn” trước khi có thể dẫn truyền dẫn đến liên tục làm mất khử cực nhĩ (mất sóng P).

Block xoang nhĩ đặc trưng bởi tình trạng chậm trễ hoặc gián đoạn, ngắt quãng hay chặn vĩnh viễn các xung điện từ nút xoang nhĩ đến tâm nhĩ.

Block xoang nhĩ được phân chia thành 3 mức độ:

 • Block xoang nhĩ độ I: Có sự chậm trễ trong việc truyền tải xung điện từ nút xoang nhĩ đến khối cơ tâm nhĩ. Block xoang nhĩ độ I không thể được chẩn đoán dựa trên điện tâm đồ mà phải xác định bằng kỹ thuật nghiên cứu điện sinh lý.
 • Block xoang nhĩ độ II chia thành 2 type là type 1 và type 2: Xung điện phát ra từ nút xoang liên tục bị chặn không đến được khối cơ nhĩ xung quanh, biểu hiện bởi sự vắng mặt liên tục của sóng P trên điện tâm đồ.
 • Block xoang nhĩ độ III (block xoang nhĩ hoàn toàn): Xung động điện bị chặn lại hoàn toàn, khối cơ tâm nhĩ không được khử cực. Đây là dạng block xoang nhĩ nguy hiểm nhất.

Nguyên nhân gây Block xoang nhĩ là do đâu thưa Bác sĩ?

Các nguyên nhân phổ biến gây block xoang nhĩ:

 • Tăng trương thần kinh đối giao cảm (vagotonia).
 • Phẫu thuật bụng hoặc màng phổi
 • U não
 • Tăng huyết áp nội sọ (áp suất cao bất thường trong hộp sọ)
 • Hội chứng nút xoang, cụ thể là suy giảm chức năng của nút xoang nhĩ
 • Bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim (bao gồm đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim)
 • Viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim cấp tính
 • Một số loại thuốc điều trị, chẳng hạn như digoxin, quinidin, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi.
 • Bệnh amyloidosis (amyloid xâm nhập cơ tim tâm nhĩ)
 • Tuổi già
 • Suy giáp (giảm bài tiết hormone tuyến giáp)
 • Bệnh gan tiến triển
 • Tăng kali máu

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân cụ thể gây block xoang nhĩ không được xác định.

Viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim cấp tính có thể là nguyên nhân gây Block xoang nhĩ
Viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim cấp tính có thể là nguyên nhân gây Block xoang nhĩ

Triệu chứng thường gặp khi bị Block xoang nhĩ là gì?

Tùy thuộc vào mức độ block, người ta chia block xoang nhĩ thành 3 độ và mỗi một độ sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau.

– Block xoang nhĩ độ I trên điện tim thường không phát hiện ra những điểm bất thường, không xuất hiện các dấu hiệu nhận biết ở cả trẻ em và thanh thiếu niên.

– Block xoang nhĩ độ II được chia thành 2 type là type 1 và type 2. Riêng type 1 trên thực tế cũng không có dấu hiệu nhận biết.

– Block xoang nhĩ độ III: Xung động từ nút xoang ra bị chặn hoàn toàn nên không khử cực được khối cơ nhĩ nên thường xuất hiện kèm theo nhịp chậm, người bệnh dễ bị mệt mỏi cùng cực, ngất xỉu, hạ huyết áp, thậm chí là hôn mê.

Khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, người bệnh sẽ được khám xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, việc chẩn đoán block xoang nhĩ dựa vào điện tâm đồ và các triệu chứng mơ hồ của người bệnh là cực kì khó khăn.

Chẩn đoán Block xoang nhĩ?

Các phương pháp chẩn đoán block nghĩ bao gồm:

 • Điện tâm đồ khi nghỉ ngơi.
 • Đo điện tâm đồ lưu động (theo dõi Holter) trong vòng 24 – 48 tiếng.
 • Nghiên cứu điện sinh lý
Chẩn đoán Block xoang nhĩ qua điện tâm đồ
Chẩn đoán Block xoang nhĩ qua điện tâm đồ

Điều trị Block xoang nhĩ như thế nào?

Block xoang nhĩ độ I và độ II không cần điều trị. Mục tiêu của điều trị block xoang nhĩ độ III gồm: Giải quyết nguyên nhân, điều trị bằng thuốc và cấy máy tạo nhịp tim.

Thuốc điều trị block xoang nhĩ

Thuốc điều trị Block xoang nhĩ được điều trị bằng các thuốc làm tăng nhịp tim, bao gồm:

 • Atropine: Ức chế hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm, làm tăng nhịp tim, cung lượng tim và cả huyết áp.
 • Ephedrine và norepinephrine: Là hai loại thuốc kích thích hoạt động của hệ thần kinh giao cảm thông qua các thụ thể adrenergic. Các thuốc này làm tăng nhịp tim, có tác dụng co mạch, tăng huyết áp và lưu lượng máu đến mạch vành, não.

Máy tạo nhịp tim

Máy tạo nhịp tim bao gồm một máy phát xung điện được kết nối với tim bằng 1 hoặc 2 dây dẫn (đi qua tĩnh mạch vào khoang tim hoặc đặt trên mặt ngoài tim).

Trong điều trị block xoang nhĩ, máy tạo nhịp tim có thể được sử dụng tạm thời (không cấy vào cơ thể) hoặc vĩnh viễn. Nếu được sử dụng vĩnh viễn, máy tạo nhịp tim được đặt ở dưới da vùng ngực. Khi nhịp tim bất thương, thiết bị sẽ phát xung điện và đưa nhịp tim trở lại trạng thái bình thường. Máy tạo nhịp tim được sử dụng vĩnh viễn khi người bệnh có block xoang nhĩ gây triệu chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *