Cùng Chuyên Gia Dược Sài Gòn Tìm Hiểu Bệnh Giãn Tĩnh Mạch Máu Não

Bệnh giãn tĩnh mạch máu não là tình trạng các tĩnh mạch trong não bị giãn rộng một cách bất thường. Bệnh rất khó nhận biết và thường không gây ra những triệu chứng cụ thể

Giãn tĩnh mạch máu não là hiện tượng giãn rộng một cách bất thường của các tĩnh mạch trên não
Giãn tĩnh mạch máu não là hiện tượng giãn rộng một cách bất thường của các tĩnh mạch trên não

Cùng các bác sĩ – giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh giãn tĩnh mạch máu não để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Giãn tĩnh mạch máu não là bệnh gì?

Các bác sĩ Y học cổ truyền cho biết, giãn tĩnh mạch máu não là hiện tượng giãn rộng một cách bất thường của các tĩnh mạch trên não, tình trạng này ít khi gây triệu chứng, và cũng ít khi ảnh hưởng đến hoạt động của các mạch máu bị ảnh hưởng.

Bệnh giãn tĩnh mạch máu não ít khi được phát hiện hay chỉ được phát hiện tình cờ khi bạn thực hiện chụp hình não nhằm khảo sát các bệnh lý khác. Thông thường, bệnh lý trên cũng ít khi cần thiết phải điều trị

Những phương pháp chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch máu não

Vì ít khi biểu hiện triệu chứng, nên bác sĩ thường sẽ phát hiện tĩnh mạch máu não bị giãn, thông qua các biện pháp chẩn đoán hình ảnh phục vụ cho các bệnh lý khác.

Các xét nghiệm hình ảnh học có thể phát hiện bệnh lý này bao gồm: chụp điện toán cắt lớp (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI).

Những phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch máu não

Bác sĩ thường ít khi chỉ định điều trị, do triệu chứng ít khi được biểu hiện. Nếu bạn có những triệu chứng không liên quan đến giãn tĩnh mạch não, như đau đầu, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc đặc trị đau đầu.

Hiếm khi những bệnh nhân giãn tĩnh mạch máu não có dấu hiệu co giật, xuất huyết não. Thường do những bất thường mạch máu khác đi kèm với giãn mạch máu não. Co giật cũng có thể điều trị bằng cách dùng thuốc.

Một số loại xuất huyết yêu cầu phải can thiệp phẫu thuật, tuy nhiên một số khác có thể chữa khỏi bằng cách điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Có những loại thuốc nào gây giãn mạch máu não?

Là những loại thuốc kích thích, có khả năng gia tăng tín hiệu truyền tin tế bào, do đó sẽ khiến tăng cường các quá trình sinh lý trong não và cơ thể.

Các thuốc kích thích thường gặp là:

  • Những thuốc đặc trị bệnh tăng động giảm tập trung (ADHD) như Adderall (amphetamine & dextroamphetamine) và Ritalin (methylphenidate).
  • Methamphetamine
  • Cocaine

Ngoài ra, theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn rượu bia và thuốc là cũng là những yếu tố nguy cơ quan trọng góp phần gây nên bệnh lý giãn mạch máu não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *