Cùng Bs Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu biện pháp trị bệnh mất ngôn ngữ

Mất ngôn ngữ là tình trạng cơ thể không thể giao tiếp được, bệnh thường xảy ra sau một cơn đột quỵ hoặc tổn thương dầu, có khối u ở não. Vậy biện pháp điều trị bệnh là gì?

Mất ngôn ngữ là tình trạng bạn không thể giao tiếp được
Mất ngôn ngữ là tình trạng bạn không thể giao tiếp được

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về bệnh mất ngôn ngữ qua bài viết dưới đây!

THÔNG TIN VỀ BỆNH MẤT NGÔN NGỮ

Mất ngôn ngữ (tên tiếng Anh là Aphasia) là tình trạng bạn không thể giao tiếp được. Bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng nói, viết và hiểu ngôn ngữ, cả lời nói và chữ viết.

Mất ngôn ngữ xảy ra phổ biến sau một cơn đột qụy hoặc tổn thương ở đầu. Nhưng nó cũng có thể xuất hiện từ một khối u não đang phát triển hoặc một bệnh gây tổn thương vĩnh viễn (thoái hóa). Vị trí, mức độ tổn thương và nguyên nhân gây tổn thương não quyết định độ nặng của tình trạng.

Một khi nguyên nhân đã được giải quyết, điều trị cho mất ngôn ngữ tập trung vào liệu pháp lời nói và ngôn ngữ. một người mất ngôn ngữ sẽ học lại và thực hành các kĩ năng ngôn ngữ và học các cách giao tiếp. Thành viên trong gia đình thường tham gia vào quá trình, giúp đỡ người bệnh trong việc học giao tiếp lại.

Nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh mất ngôn ngữ là tổn thương não hậu quả từ đột quỵ. Việc thiếu máu lên não dẫn tới chết tế bào não hoặc tổn thương não ở vùng điều khiển ngôn ngữ.

Tổn thương ở não gây ra bởi những chấn thương đầu nghiêm trọng, u não, nhiễm trùng hay một quá trình thoái hóa cũng có thể gây mất ngôn ngữ. Trong các tường hợp này, mất ngôn ngữ thường xảy ra cùng với các rối loạn về nhận thức, như vấn đề trí nhớ hay lú lẫn.

Mất ngôn ngữ tiến triển tiên phát là một thuật ngữ dùng cho các rối loạn về ngôn ngữ phát triển từ từ. Tình trạng này là do sự thoái hóa dần dần của các tế bào não ở vùng ngôn ngữ. Đôi khi loại mất ngôn ngữ này sẽ phát triển dần tới một tình trạng suy giảm trí nhớ toàn bộ.

Mất ngôn ngữ có thể xảy ra thỉnh thoảng theo từng đợt. Điều này có thể do đau nửa đầu Migraine, co giật hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua. Một cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi dòng máu tới não bị tắc tạm thời. Người từng bị thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ cao bị đột quỵ trong tương lai gần.

Triệu chứng của bệnh

Mất ngôn ngữ là một dấu hiệu của tình trạng bệnh lí, như bị tai biến mạch máu não hay bị bệnh u não. Một người bị mất ngôn ngữ có thể:

 • Nói câu ngắn hoặc không hoàn chỉnh
 • Nói câu không có nghĩa
 • Đọc từ này thành từ khác
 • Nói những từ không nhận biết được
 • Không hiểu người khác nói gì
 • Viết câu không có nghĩa

Độ nặng và phạm vi của bệnh phụ thuộc vào mức độ tổn thương và vùng não bị ảnh hưởng.

NHỮNG TÁC HẠI CỦA BỆNH MẤT NGÔN NGỮ

Tác hại của bệnh mất ngôn ngữ

Mất ngôn ngữ có thể gây ra vô số các vấn đề ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, vì giao tiếp chiếm phần lớn trong cuộc sống bạn. Giao tiếp khó khăn có thể ảnh hưởng đến:

 • Công việc
 • Quan hệ
 • Các chức năng hàng ngày

Các rào cản ngôn ngữ có thể dẫn tới xấu hổ, thất vọng và các vấn đề trong mối quan hệ.

Khi nào cần gặp Bác sĩ?

Vì mất ngôn ngữ thường là dấu hiệu vấn đề nghiêm trọng, như đột qụy, nên hãy gọi cấp cứu ngày nếu bạn đột ngột có các triệu chứng sau:

 • Nói khó
 • Khó khăn trong việc hiểu lời nói
 • Khó khăn trong việc lặp lại từ
 • Khó khăn trong việc đọc hay viết
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGÔN NGỮ

Nếu não chỉ bị tổn thương nhẹ, người bệnh có thể hồi phục các kĩ năng ngôn ngữ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, hầu hết mọi người trải qua liệu pháp ngôn ngữ và lời nói để phục hồi khả năng ngôn ngữ và bổ sung các kinh nghiệm giao tiếp.

Phục hồi ngôn ngữ và lời nói

Phục hồi là một quá trình tương đối chậm. Mặc dù hầu hết mọi người có tiến bộ đáng kể, ít người lấy lại được toàn bộ khả năng giao tiếp như trước khi tổn thương.

Đối với mất ngôn ngữ, liệu pháp lời nói và ngôn ngữ cải thiện giao tiếp của người bệnh bằng cách lưu trữ nhiều ngôn ngữ càng tốt, dạy họ làm sao để bù đắp cho kĩ năng ngôn ngữ đã mất và tìm các cách thức giao tiếp khác.

Sử dụng liệu pháp

Liệu pháp:

 • Bắt đầu sớm: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bắt đầu liệu pháp sớm sau tổn thương não sẽ có hiệu quả nhất.
 • Làm việc trong một nhóm: Trong nhóm, người bị mất ngôn ngữ có thể thử kĩ năng giao tiếp trong một môi trường an toàn. Người tham gia có thể thực tập bắt đầu cuộc đối thoại, nói chuyện luân phiên, phát hiện các ý bị hiểu sai và sửa lỗi.
 • Có thể có sử dụng máy vi tính: Sử dụng liệu pháp hỗ trợ bằng máy tính có thể đặc biệt có ích để học từ và nghe từ.

Sử dụng thuốc

Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số thuốc đang được nghiên cứu để điều trị mất ngôn ngữ. Đây có thể bao gồm thuốc cải thiện dòng máu chảy lên não, cải thiện khả năng phục hồi của não hay giúp thay thế các chất dẫn truyền thần kinh bị cạn kiệt.