Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về hội chứng ám ảnh sợ hãi

Hội chứng ám ảnh sợ hãi là một rối loạn mãn tính, kéo dài. Bệnh cần được điều trị bởi, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, đôi khi có ý định tự sát

Hội chứng ám ảnh sợ hãi
Hội chứng ám ảnh sợ hãi

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về hội chứng ám ảnh sợ hãi qua bài viết sau!

TỔNG QUAN VỀ BỆNH ÁM ẢNH SỢ HÃI

Ám ảnh sợ hãi là một hội chứng trong đó người bệnh gặp phải cảm giác sợ quá mức các vật và các tình huống hoàn toàn không có tính nguy hiểm. Đây là tình trạng rối loạn tâm thần liên quan đến sự lo âu tránh né trong hầu hết các trường hợp.

Bệnh nhân mắc hội chứng ám ảnh sợ hãi thường có xu hướng tạo lập một “vùng an toàn”, trong đó thực hiện các “hành vi an toàn” như luôn đi cùng người thân, mang theo các đồ vật yêu thích, chọn vị trí thuận lợi để thoát thân.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra tình tràn ám ảnh sợ hãi hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Các chuyên gia nhận thấy rằng ám ảnh sợ hãi có liên quan đến yếu tố gia đình, xuất hiện sau khi phải trải qua các sự việc gây chấn động.

Triệu chứng

Hội chứng ám ảnh sợ hãi là một hội chứng rối loạn tâm thần có biểu hiện đa dạng, bao gồm những triệu chứng như:

 • Ra nhiều mồ hôi tay
 • Đau thắt ngực, tăng nhịp tim, cảm giác hồi hộp đánh trống ngực.
 • Thở nhanh
 • Rối loạn tiêu hóa

Khi bệnh nhân tiếp xúc với các tình huống liên quan, các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn, làm người bệnh lo lắng nặng nề hơn, cuối cùng có thể gây nên các cơn hoảng loạn mà người bệnh không thể kiểm soát được các hành vi của mình.

ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ MẮC BỆNH ÁM ẢNH SỢ HÃI

Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ám ảnh sợ hãi bao gồm:

 • Tuổi tác: hội chứng ám ảnh sợ hãi thường ảnh hưởng đến người trẻ tuổi. Ám ảnh sợ những sự vật thường bắt đầu xuất hiện khoảng 10 tuổi, trong khi ám ảnh sợ nơi đông người thường xuất hiện trước 35 tuổi.
 • Giới tính: nữ giới có thể gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi nhiều hơn nam giới.
 • Tiền sử gia đình: nếu có người thân trong gia đình bị chứng ám ảnh sợ hãi thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn. Nhiều nhà khoa học đưa ra các giả thuyết có thể hội chứng này là một chứng bệnh có tính di truyền hoặc do sự tập nhiễm xã hội, người bệnh từ nhỏ đã học theo các hành động và suy nghĩ của người thân trong gia đình nên có xu hướng sợ hãi ám ảnh cùng một sự vật, sự việc
 • Tính cách cá nhân: những người nhạy cảm, rụt rè, dễ bi quan trong cuộc sống là đối tượng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, môi trường sống, các sang chấn tâm lý bệnh nhân gặp phải cũng là yếu tố dễ đưa đến chứng ám ảnh sợ hãi.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN – ĐIỀU TRỊ – PHÒNG NGỪA BỆNH ÁM ẢNH SỢ HÃI

Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến thể chất, tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Rối loạn ám ảnh sợ hãi làm giảm sút kết quả học tập cũng như làm việc, phá hoại các mối quan hệ trong xã hội và tâm lý luôn căng thẳng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, đôi khi có ý định tự sát. Bởi vậy người bệnh cần tìm biện pháo điều chẩn đoán cũng như điều trị bệnh kịp thời nhất.

Dưới đây giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn đọc biện pháp chẩn đoán – điều trị – phòng ngừa bệnh ám ảnh sợ hãi, cụ thể:

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán hội chứng ám ảnh sợ hãi được thực hiện bằng việc khai thác tiền sử, bệnh sử, đặt câu hỏi phỏng vấn khi thăm khám lâm sàng trực tiếp. Đến nay chưa có bất kỳ xét nghiệm hay các phương tiện nào khác có thể giúp chẩn đoán được hội chứng ám ảnh sợ hãi.

Điều trị

Hội chứng ám ảnh sợ hãi có thể được trị khỏi hoàn toàn. Nguyên tắc của việc điều trị là tránh xa những yếu tố gây sợ hãi, giảm nhẹ triệu chứng sợ và hạn chế ảnh hưởng đến thể chất và cuộc sống của người bệnh. Quá trình điều trị cần rất nhiều thời gian, thường kéo dài nhiều tháng. Biện pháp điều trị chính bao gồm thuốc, kết hợp với liệu pháp hành vi.

Một số loại thuốc như thuốc an thần giải lo âu, thuốc SSRI có thể được chỉ định để làm giảm mức độ nặng của triệu chứng hoảng sợ, giảm nhịp tim. Phương pháp sử dụng thuốc thường có hiệu quả với chứng ám ảnh sợ hãi xã hội hơn chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể với một sự vật, sự việc nào đó. Các thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cần sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Liệu pháp hành vi cho bệnh nhân tưởng tượng về các tình huống phải tiếp xúc với các sự vật, sự việc gây sợ hãi như sợ máu, sợ đi máy bay, sợ bị tiêm, sợ động vật là cách tốt nhất để điều trị dứt điểm các chứng rối loạn ám ảnh sợ hãi cụ thể. Các buổi trị liệu nên được tiến hành liên tục và sắp xếp gần nhau. Một số phương pháp như thôi miên, phản hồi sinh học cũng có thể được áp dụng trong điều trị chứng rối loạn ám ảnh sợ hãi này.

Phòng ngừa

Các biện pháp giúp phòng tránh hội chứng rối loạn ám ảnh sợ hãi bao gồm:

 • Tránh xa những thứ mang lại cảm giác sợ hãi
 • Hạn chế các tình huống căng thẳng nếu có thể.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục.
 • Thay đổi cách nghĩ theo hướng tích cực hơn, sống vui vẻ hơn.

Đặc biệt theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh nhân phải không ngại đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm nhất có thể nếu gặp phải các sang chấn tâm lý, rối loạn lo âu và thường xuyên cảm thấy các cơn sợ hãi.