Cùng Bác Sĩ Trường Dược Sài Gòn Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Sảy Thai

Sảy thai tương đối phổ biến, nhưng thật không dễ dàng khi phải trải qua. Một bước quan trọng để chữa lành tổn thương cảm xúc là hiểu lý do của việc sảy thai, các nguy cơ và các chăm sóc y tế cần thiết.

Đa số trường hợp sảy thai xảy ra ở trước tuần 12 của thai kì

Đa số trường hợp sảy thai xảy ra ở trước tuần 12 của thai kì

Sảy thai là gì?

Sảy thai là bào thai bị mất đi trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Khoáng 10-20% thai kì đã được xác định kết thúc bằng việc sảy thai. Nhưng con số thực tế có thể lớn hơn bởi vì một số trường hợp sảy thai xảy ra sớm, trong giai đoạn mà người phụ nữ chưa nhận biết mình đang có thai. Đa số trường hợp xảy ra sảy thai là do thai nhi không phát triển bình thường.

Nguyên nhân gây sảy thai là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sảy thai nhưng những nguyên nhân chính được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đưa ra bao gồm:

Bất thường về gen và nhiễm sắc thể

Phần lớn sảy thai xảy ra bởi vì bào thai không phát triển bình thường. 50% trường hợp sảy thai có liên quan đến dư hoặc thiếu các nhiễm sắc thể. Trường hợp hay gặp là vấn đề về nhiễm sắc thể dẫn tới các sai sót tình cờ như phôi phân chia và phát triển bất thường, chứ không phải vấn đề của sự di truyền từ bố mẹ.

Một số bất thường nhiễm sắc thể có thể dẫn đến sảy thai

 • Trứng trống: Trứng trống xảy ra khi không có sự hình thành phôi.
 • Tử vong thai nhi trong tử cung: Trong tình huống này, phôi đã hình thành nhưng ngưng phát triển và chết đi trước khi các triệu chứng của việc sẩy thai diễn ra.
 • Mang thai phân tử (Molar pregnancy) và mang thai phân tử một phần: Với mang thai phân tử, cả hai phần của bộ nhiễm sắc thể đều đến từ người cha. Mang thai phân tử liên quan tới sự bất thường phát triển nhau thai và thường không có sự phát triển thai nhi.

Mang thai phân tử một phần xảy ra khi các nhiễm sắc thể của mẹ vẫn tồn tại, nhưng người cha cung cấp cả hai phần bộ nhiễm sắc thể. Mang thai phân tử bán phần thường liên quan tới các bất thường về nhau và thai nhi.

Mang thai phân tử và mang thai phân tử một phần không phải là mang thai có thể sống được. Mang thai phân tử và mang thai phân tử một phần có thể đôi khi liên quan tới những biến đổi ung thư của nhau thai.

Tình trạng sức khỏe của mẹ

Người phụ nữ có nguy cơ sẩy thai cao hơn nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát
 • Nhiễm khuẩn
 • Các vấn đề về hoocmon
 • Các vấn đề về tử cung và cổ tử cung
 • Các bệnh: suy giáp, cường giáp,…

Những hoạt động không gây ra sảy thai

 • Tập thể dục bao gồm cả những hoạt động cường độ cao như đi bộ và đạp xe.
 • Quan hệ vợ chồng.
 • Làm việc miễn là không bị phơi nhiễm các chất độc hại hoặc phóng xạ. Hãy nói chuyện với bác sĩ khi cần có mối quan tâm liên quan đến các rủi ro trong công việc.

Đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học chuẩn Bộ y tế

Đào tạo kỹ thuật hình ảnh y học chuẩn Bộ y tế

Triệu chứng thường gặp của sảy thai là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của sảy bao gồm:

 • Có các vệt máu hoặc chảy máu ở âm đạo
 • Đau bụng hoặc quặn bụng hay sau lưng
 • Có dịch hoặc mẫu mô ra từ âm đạo

Nếu có một mẫu mô của thai ra từ âm đạo, hãy giữ nó trong vật chứa sạch và mang nó đến trung tâm chăm sóc sức khỏe của bạn hay bệnh viện để xét nghiệm.

Lưu ý rằng: đa số phụ nữ không sảy thai nhưng vẫn có các vệt máu hoặc bị chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kì.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị sảy thai hiệu quả?

Với siêu âm dễ dàng để xác định rằng phôi thai đã chết hay chưa được thành hình. Cả hai kết quả trên đều đồng nghĩa rằng việc sẩy thai là rất rõ ràng. Trong trường hợp này, các gợi ý mà bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đưa ra để có thể lựa chọn đó là:

 • Theo dõi: khi không có dấu hiệu và triệu chứng nhiễm khuẩn, bạn có thể lựa chọn để việc sảy thai diễn ra tự nhiên. Thông thường sảy thai sẽ diễn ra trong vòng hai tuần sau khi phôi thai được xác định đã tử vong. Thời gian đó là khoảng thời gian khó khăn về cảm xúc. Nếu sự thoát ra của thai không diễn tự động, thuốc hoặc phẫu thuật sẽ cần thiết.
 • Điểu trị thuốc: sau chẩn đoán chắc chắn về việc sảy thai, bạn mong muốn quá trình ấy diễn ra nhanh hơn, thuốc sẽ có thể tác dụng đẩy nhanh việc tống xuất mô thai và nhau. Thuốc có thể dùng đường uống hay tim vào âm đạo. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị tiêm vào âm đạo để tăng hiệu quả và giảm các tác dụng phụ như buồn nôn và tiêu chảy. Khoảng 70-90% phụ nữ áp dụng cách điều trị này có tác dụng trong vòng 24 giờ.
 • Phẫu thuật: một lựa chọn khác là quá trình tiểu phẫu gọi là nong và nạo buồng tử cung (D&C). Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ nong cổ tử cung và lấy mô trong tử cung. Biến chứng là rất hiếm nhưng có thể làm tổn thương sự liên kết giữa các mô cổ tử cung và thành tử cung. Phẫu thuật là cần thiết trong các trường hợp sảy thai chảy máu nặng hay có dấu hiệu nhiễm trùng.