Cùng Bác Sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM Tìm Hiểu Về Ngoại Tâm Thu Thất

Cùng Bác Sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM Tìm Hiểu Về Ngoại Tâm Thu Thất

Ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xuất hiện ở người bình thường hoặc người có bệnh tim. Vậy ngoại tâm thu thất nguy hiểm như thế nào, nguyên nhân gây ra hiện tượng ngoại tâm thu thất là gì?

Cùng Bác sĩ Cao đẳng Dược Tphcm tìm hiểu về ngoại tâm thu thất
Cùng Bác sĩ Cao đẳng Dược Tphcm tìm hiểu về ngoại tâm thu thất

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh ngoại tâm thu thất để có những thông tin cần thiết về bệnh, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Ngoại tâm thu thất là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Ngoại tâm thu thất (PVC), nhịp tim đập bất thường khởi phát từ một trong hai buồng dưới của tim (tâm thất). Những nhịp đập sớm phá vỡ nhịp điệu tim bình thường, đôi khi cảm thấy bỏ qua nhịp và đánh trống ngực. Các cơn co tâm thất sớm rất phổ biến – chúng xuất hiện ở hầu hết mọi người tại một số thời điểm. Các cơn co tâm thất sớm còn được gọi là:

  • Phức bộ tâm thất sớm.
  • Nhịp thất sớm.
  • Nhịp lạc chỗ.
  • Ngoại tâm thu thất.

Nếu đôi khi có nhịp đập sớm, nhưng là một người khỏe mạnh, nói chung không có lý do để lo lắng, và không cần thiết điều trị. Nếu có các triệu chứng thường xuyên hoặc có bệnh cơ tim, có thể cần điều trị để giúp cảm thấy tốt hơn và điều trị bệnh tim tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây ngoại tâm thu thất là do đâu?

Ngoại tâm thu có thể gặp ở những người có bệnh tim lẫn người hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Ở người bình thường, bất kỳ ai cũng có thể gặp hiện tượng ngoại tâm thu ít nhất một lần trong đời. Vì lúc còn là bao thai mới được 3 tháng tuổi, cho đến lúc mất, tim chúng ta đập liên tục, không mệt mỏi, mỗi phút đập từ 60 – 80 lần vậy nên không tránh khỏi những nhịp đập sai. Những yếu tố tác động đến hiện tượng này như: tình trạng căng thẳng, stress, lo lắng, sử dụng các chất kích thích như cà phê, rươu, chè, thuốc lá, má túy hay một số thuốc điều trị,.. nhiều người có thể xuất hiện ngoại tâm thu trước kỳ kinh nguyệt hoặc trong giai đoạn mang thai.

Ngoại tâm thu còn xuất hiện ở người mắc bệnh tim mạch, cụ thể làtrong các trường hợp có bệnh tim nặng như: viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim, tim bẩm sinh, suy tim,..

Triệu chứng thường gặp của bệnh ngoại tâm thu thất là gì?

  • Các cơn co thắt tâm thất sớm không có triệu chứng. Nhưng có thể cảm thấy một cảm giác kỳ lạ ở ngực, chẳng hạn như:
  • Trống ngực.
  • Bỏ lỡ nhịp đập.
  • Tự thấy rõ nhịp tim.

Các cơn co thắt tâm thất sớm có thể là vấn đề, nhưng các điều kiện khác cũng có thể là nguyên nhân, bao gồm cả các vấn đề nhịp tim khác, vấn đề về tim nghiêm trọng, lo lắng, thiếu máu hoặc nhiễm trùng.

Trống ngực là triệu chứng thường gặp của bệnh ngoại tâm thu thất
Trống ngực là triệu chứng thường gặp của bệnh ngoại tâm thu thất

Các biến chứng có thể có của bệnh ngoại tâm thu thất?

Nếu có các cơn co thắt tâm thất sớm thường xuyên hoặc các mẫu nhất định của các cơn co thắt sớm thất, có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim). Hiếm khi, đi cùng với bệnh tim tiềm ẩn, các cơn co thắt sớm thường xuyên có thể dẫn đến hỗn loạn, nhịp tim nguy hiểm và có thể đột tử do tim.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh ngoại tâm thu thất?

Hầu hết những người bị cơn co thắt sớm tâm thất và tim bình thường sẽ không cần điều trị. Hiếm khi, nếu có thường xuyên các triệu chứng khó chịu, có thể được điều trị để giúp cảm thấy tốt hơn, nhưng PVCs thường không có hại. Trong một số trường hợp, nếu có bệnh cơ tim có thể dẫn đến các vấn đề nhịp điệu nghiêm trọng hơn, có thể cần phải có những nỗ lực để tránh gây ra hoặc có thể dùng thuốc. Thay đổi phong cách sống. Loại bỏ yếu tố thông thường gây nên – chẳng hạn như cà phê hoặc thuốc lá – có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Thuốc chẹn beta. Thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim – có thể ngăn chặn các cơn co thắt sớm. Các thuốc khác như thuốc chẹn kênh canxi, hoặc thuốc chống loạn nhịp, chẳng hạn như amiodarone, cũng có thể được sử dụng nếu có nhịp nhanh thất hoặc co thắt thất sớm rất thường xuyên mà làm giảm chức năng của tim, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Nếu có PVCs rất thường xuyên liên quan đến bệnh tim tiềm ẩn và nhịp nhanh thất, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị.

Phòng tránh bệnh ngoại tâm thu thất như thế nào?

Các chiến lược tự chăm sóc sau đây có thể giúp kiểm soát các cơn co thắt sớm thất và cải thiện sức khỏe tim:

– Theo dõi. Nếu có các triệu chứng thường xuyên, có thể lưu ý các triệu chứng và các hoạt động. Điều này có thể giúp xác định các chất hoặc các hành động có thể gây ra các cơn co thắt tâm thất sớm.

– Thay đổi chất sử dụng. Caffeine, rượu, thuốc lá và thuốc kích thích khác được biết là gây ra các cơn co thắt tâm thất sớm. Giảm hoặc tránh các chất này có thể làm giảm triệu chứng.

– Quản lý căng thẳng. Lo âu có thể gây nhịp tim bất thường. Nếu nghĩ rằng sự lo lắng có thể đóng góp vào tình trạng, hãy thử kỹ thuật giảm stress, như thiền định, phản hồi sinh học hoặc tập thể dục, hay nói chuyện với bác sĩ về thuốc chống lo âu.