Công Thức Xét Tốt Nghiệp 2019 Thay Đổi, Học Sinh Khó Tốt Nghiệp?

Công Thức Xét Tốt Nghiệp 2019 Thay Đổi, Học Sinh Khó Tốt Nghiệp?

Điểm xét tốt nghiệp thpt sẽ thay đổi, trong đó 70% điểm dựa trên điểm của bài thi thpt quốc gia sẽ khiến các Sở khó có khả năng tốt nghiệp cao.

Công thức xét tốt nghiệp 2019 thay đổi làm cho học sinh khó tốt nghiệp như thế nào?

Theo đó, ngày 04.12.2018 Bộ GD&ĐT chính công bố thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019. Trong đó hướng dẫn về công tác đề thi, công tác coi thi, công tác chấm thi công bố kết quả thi và phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Theo đó, đáng chú ý nhất với học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 là việc xét công nhận tốt nghiệp có sự thay đổi.

Cụ thể, thay vì điểm của các bài thi chiếm 50% trong tổng điểm xét tốt nghiệp như 2 năm trước, 50% còn lại điểm dựa trên điểm trung bình học bạ lớp 12. Thì kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 điểm của bài thi thpt quốc gia sẽ quyết định phần lớn điểm tốt nghiệp (chiếm 70%). Điều này đồng nghĩa với việc điểm bài thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ gần như quyết định tất cả.

Điều này xuất phát từ thực tế tổ chức các kỳ thi thpt quốc gia 2 năm gần đây cho thấy, điểm xét tuyển tốt nghiệp thpt còn lệ thuộc quá nhiều vào điểm trung bình học bạ lớp 12. Trong khi tình trạng điểm thi của kỳ thi quan trọng dưới trung bình nhưng vẫn có khả năng tốt nghiệp đối với các thí sinh năm trước. Việc thay đổi điểm xét tốt nghiệp sẽ là thách thức lớn thứ nhất buộc học sinh phải tập chung vào kỳ thi năm nay.

Trong khi lượng kiến thức thi mà các học sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm nay sẽ có thể nặng hơn 2 năm trước đó. Chủ trương của Bộ GD&ĐT là sẽ cố gắng đưa kỳ thi thpt quốc gia về đúng tên gọi của nó (tức là mục đích chính là để xét tốt nghiệp và kiến thức chủ yếu sẽ tập chung vào lớp 12).

Đây là những thách thức lớn cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp năm nay và dự đoán sẽ khó có tỷ lệ tốt nghiệp cao cho các Sở GD&ĐT nếu dựa trên công thức xét tốt nghiệp mới.

Ảnh công thức xét tốt nghiệp năm 2018 (cũ)

Ảnh công thức xét tốt nghiệp năm 2018 (cũ)

Thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ khó có phần trăm tốt nghiệp cao

Những năm gần đây, việc các địa phương có số lượng học sinh tốt nghiệp gần như tuyệt đối là một dấu hỏi lớn trong chất lượng kỳ thi và cách xét tốt nghiệp. Điều này đã được nhiều chuyên gia cũng như các đại biểu quốc hội đưa ra bàn thảo trong các kỳ họp vừa qua.

Những con số này ở nhiều tỉnh đạt đến “con số đẹp” trên 99 % học sinh tốt nghiệp, điểm tốt nghiệp trung bình tính trên bình diện cả nước trong năm vừa qua cũng đạt 97,57%  (Giáo dục THPT đạt 98,36 %, GDTX đạt 88,37%).

Lý giải nguyên nhân tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cao gần như 100% tốt nghiệp này được cho là điểm trung bình năm lớp 12 gần như là chiếc phao cứu sinh cho học sinh. Trong khi đó việc điểm trung bình ở cấp học phổ thông được đánh giá là chưa đúng năng lực. Đây là nguyên nhân thay đổi cơ cấu xét tốt nghiệp của kỳ thi thpt quốc gia năm nay.

Cụ thể với phương án (xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70% và điểm trung bình năm học lớp 12 sẽ chiếm 30% còn lại dựa trên công thức tính điểm) vừa được Bộ GD&ĐT công bố hôm qua sẽ là một thay đổi lớn trong cách đánh giá và công nhận tốt nghiệp năm nay.

Việc tập trung vào điểm thi của bài thi thpt quốc gia chiếm tới 70% điểm xét tốt nghiệp thay vì 50% như các năm trước dự báo cho thấy sẽ khó có con số tốt nghiệp đẹp của các Sở như các năm gần đây. Khi mà đề thi sẽ đánh giá thực chất hơn, điều này đang được Bộ GD&ĐT gấp rút chuẩn hóa.

Cụ thể, nếu giảm 20% điểm trung bình năm lớp 12 thì công thức tính tốt nghiệp trên sẽ thay đổi. Điều này sẽ tăng độ phụ thuộc điểm công nhận tốt nghiệp vào điểm trung bình cả năm.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 vẫn là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với học sinh, đánh giá năng lực học tập của học sinh sau 12 năm học ở phổ thông, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để làm cơ sở xét tuyển đại học (ĐH) trên tinh thần tự chủ.

Vì theo Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH, CĐ được tự chủ trong tuyển sinh, dựa vào những điểm thi này làm căn cứ tuyển sinh. Cách thức triển khai kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh ở các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả và phương thức sử dụng kết quả thi tránh những gian lận như năm 2018.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn TPHCM
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn TPHCM